Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển

Cập nhật: 14-02-2015 | 07:56:46

Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, phát triển kinh tế tri thức cho tỉnh nhà và khu vực, sau 5 năm thành lập, trường Đại học Thủ Dầu Một đã có những bước phát triển vững chắc. Phía trước là một chặng đường mới có cả những cơ hội và thách thức cho tập thể lãnh đạo và cán bộ, viên chức nhà trường. Trước thềm năm mới, đồng chí Mai Thế Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương đã dành cho Báo Bình Dương cuộc trao đổi.

Đồng chí Mai Thế Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh trống khai giảng năm học mới 2014-2015 của trường Đại học Thủ Dầu Một. Ảnh: T.MY

- Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy! Đồng chí có thể đánh giá về sự phát triển của trường Đại học Thủ Dầu Một trong thời gian qua?

- Trong không khí toàn ngành giáo dục và đào tạo cùng nhân dân cả nước phấn khởi đón mừng năm mới, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi thân ái gửi tới các đồng chí, các thầy giáo, cô giáo, các em sinh viên của trường Đại học Thủ Dầu Một lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Sau hơn 5 năm thành lập, trường Đại học Thủ Dầu Một đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng, tạo đà cho bước phát triển trong tương lai. Nhà trường đã chủ động quy hoạch, sắp xếp các ngành đào tạo phù hợp hơn với nhu cầu xã hội và đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh nhà. Những thành công bước đầu của trường Đại học Thủ Dầu Một cùng với những nỗ lực của toàn ngành giáo dục và đào tạo đang tạo ra khí thế mới, sắc thái mới của giáo dục Bình Dương trên con đường đổi mới căn bản, toàn diện theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích mà các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học Thủ Dầu Một đã đạt được trong 5 năm qua.

- Thưa đồng chí! Trong năm mới 2015, cũng là bước ngoặt giai đoạn phát triển mới của trường Đại học Thủ Dầu Một. Lãnh đạo tỉnh có chỉ đạo gì đối với sự phát triển của nhà trường trong giai đoạn tiếp theo?

- Đảng và Nhà nước ta đã khẳng định phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. Đại hội XI của Đảng cũng đã xác định 3 khâu đột phá chiến lược để phát triển đất nước nhanh và bền vững, trong đó việc đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển khoa học và công nghệ là chìa khóa có ý nghĩa quyết định cho sự thành công. Năm học 2014-2015 là năm học có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 1-11-2012 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về phát triển khoa học và công nghệ và Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 4-11- 2013 của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Các nghị quyết này một lần nữa khẳng định vai trò vàđịa vịpháp lýcao với nhiều quyền tự chủ và cơ chế đặc thù của trường đại học trong hệthống giáo dục đại học Việt Nam, thể hiện sự quan tâm, tin tưởng của Đảng, Chính phủ đối với các trường đại học, tạo tiền đề quan trọng để nhà trường thực hiện tốt vai tròtiên phong và sứ mệnh của mình.

Nhiệm vụ đặt ra cho trường Đại học Thủ Dầu Một hiện nay là phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu để mọi hoạt động của nhà trường ngày càng hiệu quả hơn, đào tạo được nhiều nguồn lao động có chất lượng cao hơn, rút ngắn khoảng cách với các trường đại học tiên tiến trong nước và khu vực, trở thành biểu tượng của cái đẹp tinh thần, trí tuệ và tinh hoa văn hóa của Bình Dương, xứng tầm với vị thế của Bình Dương... Tôi đề nghị trường Đại học Thủ Dầu Một tiếp tục đổi mới và phát triển tốt theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực của cả nước và khu vực. Nhà trường cần chủ động, năng động hơn nữa, quyết tâm khắc phục những hạn chế, tạo những đột phá để phát triển mạnh mẽ, phấn đấu tiến kịp trình độ các trường đại học trong cả nước và khu vực, phục vụ thiết thực, hiệu quả sự nghiệp phát triển nhanh, bền vững - xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Xin đồng chí cho biết tỉnh sẽ tạo điều kiện như thế nào để trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển xứng tầm là đại học công lập của tỉnh nhà?

- Đồng hành với sự nghiệp phát triển của nhà trường, cũng chính là vì tương lai phát triển phồn thịnh của tỉnh nhà, tôi mong muốn các ngành, các cấp trong tỉnh tiếp tục cùng chung tay, góp sức với nhà trường, cụ thể:

Thứ nhất, tôi đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu, tham khảo, đề xuất tỉnh ban hành những chính sách phù hợp, chế độ sát thực tế đời sống tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giảng viên của nhà trường an tâm công tác và toàn tâm, toàn ý phục vụ hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Thứ hai, dự án Đại học Thủ Dầu Một đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Tôi đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ nhà trường nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định, để công trình sớm được triển khai tại khu Thới Hòa, Bến Cát xứng tầm với vị thế của tỉnh nhà.

Thứ ba, UBND tỉnh và các ngành chức năng cần đặc biệt quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế quản lý và đầu tư phát triển mọi mặt để nhà trường phát huy được khả năng tự chủ, tự chịu trách nhiệm một cách toàn diện, hiệu quả nhất trong quá trình vận hành và phát triển bộ máy hoạt động của nhà trường về các lĩnh vực: đào tạo, nghiên cứu khoa học và cung cấp, hợp tác với các đơn vị, tổ chức triển khai thực hiện các ứng dụng khoa học, công nghệ vào đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh, theo đúng những quy định của “Điều lệ trường đại học” do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

- Xin cảm ơn đồng chí!

TIỂU MY (thực hiện)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter