Đầu tư công tác dân số để phát triển bền vững

Cập nhật: 11-07-2019 | 09:24:59

Sau hơn 25 năm thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, với mục tiêu chính là giảm sinh và đến nay, mục tiêu này đã đạt được khá vững chắc. Song, vấn đề dân số nước ta cũng xuất hiện những đặc điểm và xu hướng mới tác động đến các vấn đề kinh tế - xã hội theo hướng cả tích cực và tiêu cực. Do vậy, quan điểm chỉ đạo mới của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình hiện nay chính là việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Quan điểm này được thể hiện rõ trong nội dung Nghị quyết số 21- NQ/TW khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Bên cạnh đó, nghị quyết này đặt ra vấn đề duy trì vững chắc mức sinh thay thế vì nó có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số. Hiện nước ta đang ở trong thời kỳ dân số vàng, một cơ hội hiếm có để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội. Do đó, việc duy trì vững chắc mức sinh thay thế là mục tiêu cụ thể đầu tiên, quan trọng trong công tác dân số. Tuy nhiên, vấn đề dân số Việt Nam còn nhiều hạn chế như mức sinh giữa các vùng còn chênh lệch đáng kể; mất cân bằng giới tính khi sinh; chưa có giải pháp đồng bộ phát huy lợi thế của thời kỳ dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số; chỉ số phát triển con người còn thấp…

Vì vậy, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền, giáo dục về dân số phải chuyển mạnh sang chính sách dân số và phát triển nhưng vẫn tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con. Trong đó, đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động, đặc biệt cần nhấn mạnh về nội dung truyền thông, giáo dục phải chuyển mạnh sang chính sách dân số và phát triển; đổi mới toàn diện nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản trong và ngoài nhà trường; hình thành kiến thức và kỹ năng về dân số, sức khỏe sinh sản; phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới cung cấp dịch vụ dân số toàn diện về quy mô, cơ cấu, chất lượng và phân bố dân số.

Thực hiện chính sách dân số phải gắn liền với việc thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW khóa XII. Trong đó, đề cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; đưa công tác dân số, đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Song song đó, đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chủ trương, chính sách về công tác dân số

NHẬT HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter