Dạy con biết chia sẻ

Cập nhật: 15-05-2013 | 00:00:00
Sau nhiều năm làm lụng và tích lũy, chị Mai (TX.Thuận An) có được ít vốn liếng để kinh doanh. Công việc ngày càng phát đạt và chị có thể lo cho 2 đứa con của mình một cuộc sống sung túc nếu không nói “muốn gì được nấy”…

Nhưng cách dạy con của chị thật hay. Một lần gặp chị đến làm từ thiện ở một trung tâm mồ côi cùng 2 con, tôi cảm phục cách yêu thương, giáo dục con của chị. Những con thú nhồi bông cũ được giặt sạch sẽ cho vào bao bóng, thắt nơ để làm quà. Những bộ đồ cũ, đồ chơi cũ của con nhưng vẫn còn khá tươm tất đối với trẻ em bán vé số, lang thang cơ nhỡ hay ghé trung tâm mồ côi chơi. Tất cả theo chị cho biết là chị đã hướng dẫn cho con cách giữ gìn quần áo, đồ chơi, thú nhồi bông hay những món quà giống nhau mỗi lần sinh nhật con được tặng để đem đi tặng lại những trẻ có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Thằng bé con chị gần 10 tuổi cũng được mẹ cho đập con heo đất lấy tiền mua bóng đến đá cùng trẻ mồ côi. Chị nói đó là cách dạy cho con hòa đồng, biết sống nhân ái và cái được lớn hơn nữa là thằng bé được chơi các trò chơi vận động. “Rất khó em à, những đứa con của anh em nhà chị, bạn bè chị thường ôm cái máy tính hay điện thoại chơi game. Đi đâu cũng được ba mẹ, cô dì đưa đón bằng xe hơi rồi thỉnh thoảng lại đi du lịch… Thế nên, nếu không có những buổi sinh hoạt dã ngoại do mình tự tổ chức, không có những lần đi tặng quà từ thiện như thế này thì con chị chỉ thấy toàn… sự sung sướng! Chúng sẽ lớn lên và nghĩ rằng mình quá đầy đủ, hạnh phúc và sinh ra thói ỷ lại vào ba mẹ, đòi hỏi những gì theo ý muốn của nó. Chị muốn dạy cho con rằng còn nhiều bạn rất khó khăn, còn nhiều trường hợp cần được chia sẻ trong cuộc sống”…

Không hẳn chỉ cho thôi đâu nhé, con chị được nhiều lắm đó khi chạy chơi vui vẻ, mồ hôi ướt cả áo thế kia là khỏe lắm đó. Và đó còn là những nụ cười vui nó nhận được… Chị Mai chia sẻ như thế!

HƯƠNG CẦN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter