Đẩy mạnh hợp tác biên giới Việt Nam-Campuchia

Cập nhật: 10-03-2012 | 00:00:00

Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 7 đã diễn ra trong hai ngày (8-9.3) tại TP.HCM

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng đồng chủ trì hội nghị.

  Quang cảnh hội nghị.Tham dự hội nghị có lãnh đạo nhiều bộ, ngành, lãnh đạo UBND TP.HCM, Chủ tịch và Phó Chủ tịch của 20 tỉnh biên giới Việt Nam và Campuchia. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Ngô Anh Dũng, Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Hul Phany và đông đảo cán bộ Trung ương, địa phương của hai nước cùng tham gia hội nghị.

Hội nghị đã đánh giá kết quả triển khai các thỏa thuận từ Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 6 (tháng 8-2010) đến nay.

Hai bên hài lòng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Campuchia tiếp tục được củng cố và phát triển tốt đẹp; đánh giá cao sự phối hợp giữa các Bộ, ngành và địa phương biên giới hai nước đã tích cực triển khai có hiệu quả các thỏa thuận, góp phần quan trọng đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt trên 2,8 tỷ USD trong năm 2011 (tăng gần 55% so với năm 2010); hợp tác trên các lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp, công nghiệp-mỏ và năng lượng, giao thông và xây dựng cơ sở hạ tầng, viễn thông, giáo dục-đào tạo, y tế… đạt được những kết quả tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân vùng biên giới hai nước;

Công tác phân giới cắm mốc tiếp tục được triển khai tích cực; an ninh-trật tự khu vực biên giới được giữ vững; hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân các tỉnh biên giới hai nước được quan tâm thúc đẩy, góp phần tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước…

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận và đạt được sự nhất trí cao về phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa các tỉnh biên giới, đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng tăng của quan hệ hai nước, đồng thời thiết thực chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2012.

Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương, tích cực thực hiện các thỏa thuận đã ký kết; hoàn thiện các cơ chế chính sách ưu đãi, khuyến khích trao đổi biên mậu, tạo thuận lợi cho việc thông thương, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ USD trong 5 năm tới; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về đầu tư; hợp tác giúp nhau trên lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp, y tế, đào tạo nguồn nhân lực; quan tâm xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng khu vực biên giới.

Hai bên cũng nhất trí đẩy nhanh tiến độ phân giới, cắm mốc biên giới trên bộ; cam kết không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của mình để xâm hại an ninh, an toàn và ổn định của nước kia; tăng cường hợp tác bảo vệ an ninh, giữ vững ổn định và trật tự trên toàn tuyến biên giới, phòng chống và ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm xuyên quốc gia; tăng cường trao đổi đoàn, quan tâm thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân; vận động giáo dục nhân dân biên giới, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ tầm quan trọng của việc giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết và hợp tác giúp đỡ lẫn nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương hai nước trong việc phối hợp triển khai các thỏa thuận hợp tác trong thời gian qua, đem lại những kết quả tích cực; đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt của việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương biên giới hai nước trong việc khai thác và phát huy thế mạnh của địa phương mình cũng như đóng góp cho quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Campuchia.

Thay mặt Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng đã đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị của hai nước quán triệt và tích cực phối hợp triển khai phương hướng và những biện pháp cụ thể đã được hội nghị đề ra nhằm phát triển toàn diện các tỉnh biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng đường biên giới hai nước thực sự trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các bộ, ngành và các địa phương biên giới hai nước cũng đã có các cuộc tiếp xúc trao đổi để thảo luận các biện pháp triển khai cụ thể theo tinh thần của hội nghị. Kết thúc hội nghị, hai bên đã ra Thông cáo chung.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter