Đẩy nhanh các công trình tạo lực trọng điểm

Cập nhật: 23-03-2012 | 00:00:00

Kết quả ấn tượng

Trong năm qua, Becamex IDC tiếp tục thực hiện tốt và đẩy nhanh các dự án phát triển và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) - khu đô thị làm đòn bẩy cho tỉnh nhà. Cụ thể như tiếp tục đầu tư đường Mỹ Phước - Tân Vạn và 3 tuyến đường Tân Uyên, tạo điều kiện cho Bình Dương tăng thu hút đầu tư về Tân Uyên, Phú Giáo, tạo sự phát triển cân bằng giữa các huyện, thị và giải quyết lưu lượng hàng hóa container từ các KCN về sân bay quốc tế Long Thành và cảng nước sâu Thị Vải, giúp các doanh nghiệp hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh. Tiếp tục đầu tư và hoàn thiện các KCN và đô thị do Becamex IDC làm chủ đầu tư như VSIP, Mỹ Phước, Bàu Bàng, Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị nhằm tạo quỹ đất sạch với cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tốt nhất cho các nhà đầu tư.  Đầu tư các dự án nhà ở an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Becamex IDC

Becamex IDC cũng đẩy nhanh tiến độ các công trình tại thành phố mới nhằm hoàn thiện một đô thị thực sự hiện đại từ cơ sở hạ tầng đến đời sống kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, xã hội; đặc biệt là đáp ứng được yêu cầu mới trong chiến lược phát triển của tỉnh về nhiều mặt, nhất là nguồn nhân lực mới bảo đảm cho sự phát triển bền vững. Tại thành phố mới, năm qua, Trung tâm Chính trị - Hành chính tập trung của tỉnh được đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành đi vào hoạt động trong năm tới... Bên cạnh đó, Becamex IDC cũng đầu tư mạnh mẽ vào dự án Trung tâm Thương mại Becamex City Center tại TX.TDM. Nằm trong dự án này, Trung tâm Thương mại Becamex Tower hiện đại và tiện ích đã được đưa vào hoạt động, góp phần phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn. Đây là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình chỉnh trang đô thị, tạo ra tiền đề để phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, giúp người dân tiếp cận dần với cuộc sống mới bằng những dịch vụ cao cấp và nơi ở tiện nghi, an toàn, đồng thời thúc đẩy Thủ Dầu Một trở thành cửa ngõ của thành phố công nghiệp trong tương lai gần.

Cùng với việc tập trung đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp, đô thị, thương mại... Becamex IDC còn chú trọng phát triển lĩnh vực giáo dục, y tế. Trong đó nổi bật là việc đầu tư trường Đại học Quốc tế Miền Đông nhằm hướng tới công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển các ngành công nghệ cao và quản lý của các doanh nghiệp. Hiện tại, trường đã đi vào hoạt động với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế quy mô xây dựng trên diện tích hơn 12 ha với tổng vốn đầu tư 74 triệu USD tại TX.Thuận An cũng được Becamex IDC tăng tốc đầu tư để kịp đi vào hoạt động trong năm 2012 này. Đây là bệnh viện có quy mô lớn, hiện đại và đồng bộ nhằm cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân thuộc mọi đối tượng, kể cả những người nước ngoài đang công tác hoặc đang du lịch ở tỉnh và các vùng phụ cận, góp phần giảm tải cho các bệnh viện trong khu vực hiện nay.

Trong lĩnh vực thu hút đầu tư, dù khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng Becamex IDC vẫn tiếp tục phối hợp cùng với các bộ ngành Trung ương và địa phương tổ chức nhiều hội thảo quốc tế về thu hút đầu tư để quảng bá hình ảnh, thương hiệu Bình Dương ra thị trường hải ngoại. Kết quả đã thu hút được 28 dự án đầu tư bao gồm 4 dự án đầu tư trong nước và 24 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư 550 triệu USD vào sản xuất công nghiệp. Kết quả này đã nâng tổng số nhà đầu tư vào các dự án do Becamex IDC quản lý lên 876 nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 7,7 tỷ USD. Đây chính là nguồn lực quan trọng tạo ra hạ tầng kinh tế giúp Bình Dương phát triển ổn định lâu dài, tăng GDP và tăng nguồn thu cho ngân sách ngày càng cao. Đồng thời có tác động tích cực thúc đẩy Bình Dương trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của đất nước.

Chính vì nhờ nhận định đúng tình hình kinh tế trong và ngoài nước nên Becamex IDC đã có những quyết sách linh động, phù hợp để thực hiện tốt kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2011 đạt kết quả khả quan, đưa doanh thu của tổng công ty đạt đến 11.458 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 2.389 tỷ đồng và nộp ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng; đời sống của công nhân viên chức được ổn định, chất lượng lao động được nâng cao... Trong đó công ty mẹ Becamex IDC thực hiện đạt doanh thu 3.550 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 960 tỷ đồng, nộp ngân sách 400 tỷ đồng.

Phát triển bền vững

Đạt được kết quả trên là nhờ vào sự nỗ lực và tầm nhìn của tập thể lãnh đạo Becamex IDC. Có thể nói, lãnh đạo và tập thể Becamex IDC luôn nhận thức được trách nhiệm của mình đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; đó là mục tiêu sản xuất - kinh doanh của đơn vị không chỉ đơn thuần là tạo ra lợi nhuận mà quan trọng hơn là hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, ổn định lâu dài cho Bình Dương, góp phần vào sự phát triển chung của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Với tầm nhìn như vậy, lãnh đạo Becamex IDC đã mạnh dạn mở rộng ngành nghề sang lĩnh vực y tế - giáo dục làm tăng thêm uy tín và thương hiệu cho tổng công ty. Nhiều xí nghiệp, bộ phận trước đây đã cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ, hiện nay đang hoạt động. Các công ty thành viên đã tạo nên một tập đoàn kinh tế hoạt động đa ngành.  Có thể nói, dưới sự lãnh đạo của HĐTV - Ban tổng giám đốc, lãnh đạo các công ty thành viên đã tái cấu trúc đầu tư, tăng vốn điều lệ theo kế hoạch, bảo đảm lộ trình là đầu tư dài hạn, mở rộng đầu tư theo mục tiêu chiến lược nhằm nâng cao chất lượng hoạt động. Đến nay có một công ty có vốn điều lệ trên 2.000 tỷ đồng, 2 công ty có vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng, còn lại là các công ty phần lớn có vốn điều lệ trên 100 tỷ đồng. Ngoài ra, HĐTV và Ban tổng giám đốc đã tạo điều kiện tốt nhất cho các công ty thành viên phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo ổn định hoạt động sản xuất - kinh doanh và đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, tất cả hoạt động đều có hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ mà tỉnh đã giao...

Trên cơ sở kết quả đạt được trong năm 2011, đề ra phương hướng hoạt động năm 2012, Becamex IDC phấn đấu đưa doanh thu của tổng công ty và các công ty thành viên đạt 11.500 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 2.400 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng. Nhiệm vụ cụ thể mà tổng công ty thực hiện trong năm như: tập trung đầu tư các dự án nhà ở an sinh xã hội theo đề án đã duyệt; hoàn thiện cơ sở hạ tầng KCN - đô thị Mỹ Phước 1, 2, 3, khu định cư Việt - Sing; tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng KCN - đô thị Thới Hòa, Bàu Bàng để chuẩn bị quỹ đất phục vụ nhà đầu tư; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư; đẩy mạnh công tác thi công công trình Trung tâm chính trị - hành chính tập trung... Với sự chuẩn bị chu đáo để thực hiện nhiệm vụ cùng năng lực của Becamex IDC, có thể tin tưởng rằng năm 2012 này, Becamex IDC sẽ thực hiện hoàn thành kế hoạch đã đề ra, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, ổn định lâu dài cho Bình Dương, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Bên cạnh hoạt động sản xuất -kinh doanh hiệu quả, Becamex IDC còn hoạt động xã hội hướng đến cộng đồng với số tiền ủng hộ trong năm lên đến 15 tỷ 604 triệu đồng. Trong đó Becamex IDC đã hỗ trợ đồng bào Nhật Bản bị thiên tai 2,1 tỷ đồng; hỗ trợ quỹ vì người nghèo, gia đình neo đơn có hoàn cảnh khó khăn 5 tỷ đồng; phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng 208 triệu đồng; hỗ trợ và tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng 335 triệu đồng; hỗ trợ trẻ em tàn tật 100 triệu đồng; hỗ trợ quỹ khuyến học, quỹ “Nhịp cầu tình thương” 1 tỷ 40 triệu đồng; tặng quà tết cho công nhân và các hộ nghèo 1 tỷ 236 triệu đồng và các khoản từ thiện xã hội khác 4 tỷ 385 triệu đồng.

TRỌNG MINH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter