Để bữa ăn ngày tết an toàn

Cập nhật: 18-01-2013 | 00:00:00

Nét độc đáo của tết Việt là thời gian nghỉ dài ngày. Nghỉ tết, ăn tết và chơi tết và những hoạt động phổ biến trong những ngày xuân. Trong đó, việc ăn tết trong sung túc, đầy đủ và an toàn là điều ai cũng mong muốn và hướng đến. Vì thế, Tết Nguyên đán là dịp nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, do đó các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm gia tăng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Để đón một cái tết an lành, sung túc, nhiều người đã chuẩn bị hàng tháng trời, nhất là những ngày cận tết, nhu cầu mua sắm ngày càng tăng.

  Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho người dân trong dịp tết, Bộ Y tế đã triển khai “Tháng cao điểm về ATTP tết năm 2013” với chủ đề “Bữa ăn an toàn”. Riêng tại Bình Dương, ngành y tế tỉnh cũng đã có Kế hoạch số 01/KH-SYT: Truyền thông tháng cao điểm về ATTP tết năm 2013 bắt đầu từ ngày 12-1 và tiếp tục trong tháng từ 25-1 đến 24-2-2013. Mục đích và yêu cầu của đợt triển khai nhằm huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị, xã hội tham gia vào việc phổ biến tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm ATTP nhằm nâng cao kiến thức về vệ sinh ATTP cho người tiêu dùng trong việc chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn; nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP và bảo đảm bữa ăn an toàn cho mọi người. Đồng thời, tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, đặc biệt tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm cung cấp cho thị trường tết như thịt, cá, rượu, bia nước giải khát, rau xanh, các cơ sở cung cấp xuất ăn, dịch vụ ăn uống, kiểm soát gia cầm nhập lậu nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; nâng cao vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị xã hội và người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP bảo đảm cho người dân đón tết, lễ hội khỏe mạnh, an toàn.

Rõ ràng, việc quan tâm bảo đảm ATVSTP bảo vệ sức khỏe cho người dân, để mọi người ăn tết trong an toàn đang được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành quyết tâm thực hiện. Các giải pháp kiểm tra, quản lý thị trường, hàng hóa trong dịp tết cũng đang được thực thi. Người dân cũng mong sự quản lý tích cực hơn nữa từ các cơ quan chức năng đặc biệt là kiểm tra, xử lý thịt trứng gia cầm nhập lậu. Nhiều người hãi hùng lo lắng liệu ATVSTP thế nào đây khi những lô hàng thịt thối, “bộ đồ lòng” gia súc gia cầm đang trong thời kỳ phân hủy… xuất hiện nhan nhản trên các phương tiện truyền thông nếu như các ngành chức năng không phát hiện được. Mặt khác, việc tăng cường công tác kiểm tra giám sát cần được tăng cường. Chính sự xuất hiện thường xuyên của lưc lượng này cũng góp phần hạn chế sự lan tràn công khai thực phẩm kém chất lượng. Mới đây nhất, ngày 5-1-2013, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã cùng trực tiếp thị sát chợ Đồng Xuân (Hà Nội) và một số cửa hàng sản xuất, kinh doanh. Điều khá bất ngờ là kết quả kiểm tra qua chuyến thị sát, thực phẩm ở chợ này rất “sạch”.

Công tác tuyên truyền về Luật ATTP cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, nhất là các phương tiện thông tin đại chúng từ những thông tin về Luật ATTP đến những kiến thức về cách chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn…

Cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn thuộc về người tiêu dùng. Việc đi chợ tết, mua sắm, lựa chọn thực phẩm cần phải hết sức cẩn trọng. Đó là chọn những thực phẩm sạch và tránh những nơi có nghi ngờ.

 

 DÂN THƯỜNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter