Để giáo viên không... ngậm ngùi bỏ nghề!

Cập nhật: 15-11-2011 | 00:00:00

Hàng năm cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam là toàn xã hội tôn vinh nghề dạy học, nghề “trồng người” rất cao quý và đáng trọng. Bởi, ai trong chúng ta cũng “nợ” thầy, cô của mình công đã dìu dắt học trò đến bến bờ tri thức.

Nhưng không nên chỉ có một ngày này mà cần... quanh năm để giáo viên đủ sức, đủ sống và thanh thản bám nghề. Thỉnh thoảng vẫn có người “theo không nổi” bởi phải lo bươn chải cho cuộc mưu sinh dù rằng, với họ, nghề giáo vẫn là sự đam mê đã từng muốn đi đến trọn đời với bảng đen, phấn trắng, với giáo án và những bài vở của học sinh thân yêu.

 Cô trò trường Mầm non Tuổi Ngọc (TX.TDM) trong ngày tổng kết năm học

Có một phụ huynh kể với người viết chuyện bỏ nghề của một giáo viên mầm non nghe ra rất ngậm ngùi. Chị kể, dù con gái chị đã lên lớp 2 nhưng bé vẫn rất nhớ và mến cô giáo hồi dạy mầm non. Bé nhà chị bị còi xương, nhỏ bé hơn so với các bé đồng trang lứa. Thế nhưng, được cô giáo ở một trường tư thục chăm khá kỹ, bé dần dần lên cân và thoát khỏi... kênh suy dinh dưỡng. Chưa hết, do công việc thỉnh thoảng về muộn nên chị gửi bé luôn ở nhà cô giáo có khi gần 7 giờ tối mới đón con về.

Quý cô, ân tình với cô như thế nên cả nhà chị rất quý cô giáo cũ của con. Dù không còn học cô nữa nhưng những dịp lễ, tết, chị luôn đưa con đến thăm cô. Tuy nhiên gần đây, chị đến thăm thì nghe tin cô giáo đã bỏ nghề. Cô chuyển sang giúp việc theo giờ cho mấy hộ gia đình. Theo cô kể thì, làm nghề nuôi dạy trẻ vừa vất vả vừa gò bó về giờ giấc. Trong khi buổi trưa cô ở lại trường chăm cháu thì con mình ở nhà không ai chăm, đưa đón đi học. Đã thế, lương bổng chưa xứng đáng với công sức bỏ ra. Hiện, cô nhận làm việc theo giờ cho 4 gia đình, thu nhập gần 4 triệu đồng/tháng và vẫn còn thời gian để lo cho con. Ngày mới ra trường, đi dạy được tuyển vào trường công nhưng lương thấp cô đành... chạy sang trường tư. Tuy nhiên, thu nhập chỉ khoảng hơn 2,5 triệu đồng/tháng. Với thời giá hiện nay rất khó... xoay xở. Hơn nữa, con cô giáo đến tuổi đi học cần đưa đón... 4 chuyến/ ngày nên đành phải nghỉ dù cô rất yêu nghề.

Nhiều cô là hiệu trưởng trường mầm non cũng cho biết trường mình luôn trong tình trạng tuyển giáo viên, bảo mẫu bởi các cô giáo sẽ chuyển ngành khi tìm được việc khác lương cao hơn và giờ giấc ít ràng buộc hơn như nhân viên văn phòng, kế toán, quản lý tại các trung tâm ngoại ngữ... Cũng theo các cô, lương bổng cần được quan tâm hơn nữa, bảo đảm cho giáo viên đủ sống, chăm lo cho gia đình chứ nếu tình trạng “lương thấp giá cao” như hiện nay thì khó trách các cô “đứng núi này trông núi nọ”.

Với giáo viên các cấp học khác nếu không chuyển nghề cũng “phá rào” dạy thêm dù có khi bản thân họ không muốn. Thế nên mới có chuyện, sáng cháu học ở trường, chiều cháu học nhà cô. Và cũng có chuyện, cô giáo lớp một mở lớp luyện chữ đẹp sẽ thu nhập cao gấp mấy lần tiền lương ở trường.

Giải quyết căn cơ chuyện lương bổng, giờ giấc cho giáo viên là điều cốt yếu để những ai theo nghề “trồng người” sẽ được yên tâm với nghề.

HƯƠNG CẦN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter