Để luật bình đẳng giới đi vào cuộc sống: Phải bắt đầu từ nhận thức

Cập nhật: 14-01-2013 | 00:00:00

 Biết chia sẻ công việc sẽ giúp gia đình thêm gắn bó, hạnh phúc. Trong ảnh: Hội thi nấu ăn do Hội LHPN huyện Phú Giáo tổ chức nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6

Sau khi Luật BĐG có hiệu lực, Hội LHPN huyện Phú Giáo đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai học tập đến tận chi, tổ hội và hội viên, phụ nữ. Song song đó, hội đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hoạt động, xây dựng kế hoạch thực hiện các chính sách liên quan đến quyền lợi thiết thực của PN. Trong 5 năm qua, hội đã tổ chức được 719 buổi với trên 45.000 lượt người tham gia; tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ hoạt động “Vì sự tiến bộ của PN”... Ngoài ra, hội còn phối hợp với các ngành tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chỉ thị, nghị quyết của Đảng liên quan đến PN; phổ biến kiến thức giới trong toàn dân… Đặc biệt, hội thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác tuyên truyền, quan tâm đến công tác kiểm tra hoạt động phụ nữ ở cơ sở, giám sát các chế độ chính sách liên quan đến PN và trẻ em. Bà Trần Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Giáo đánh giá: “Qua 5 năm thực hiện, Luật BĐG đã phát huy được hiệu quả, tạo điều kiện nâng cao vị thế cho người PN trong gia đình và ngoài xã hội. Đội ngũ cán bộ nữ ngày càng được xây dựng, phát triển vững mạnh; PN tham gia nhiều hoạt động xã hội”.

Mặc dù đạt nhiều kết quả nhưng cũng phải thừa nhận việc triển khai thực hiện công tác BĐG trong thời gian qua còn nhiều khó khăn. Bà Trần Thị Hồng Vân cho biết thêm, do chịu ảnh hưởng của tư tưởng mang tính định kiến về giới còn tồn tại khá phổ biến trong nhân dân, kể cả trong một bộ phận cán bộ, công chức. Nhiều gia đình thích sinh con trai hơn con gái; coi việc nhà, chăm sóc con cái là nhiệm vụ của PN…

Để Luật BĐG đi vào cuộc sống, Hội LHPN huyện Phú Giáo sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về công tác PN và BĐG trong hệ thống hội; xây dựng mạng lưới báo cáo viên, tuyên truyền viên về BĐG và công tác PN; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về BĐG nhằm tạo ra sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức về BĐG trong toàn xã hội. Bên cạnh đó, hội sẽ rà soát các chính sách, chương trình, dự án của địa phương để phát hiện, đề xuất sửa đổi hoặc sửa đổi, bổ sung chính sách nhằm tăng tỷ lệ nữ tham gia trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và cả trong gia đình.

 

 TIỂU LIÊN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter