Đề nghị y án tử hình tướng cướp chặt tay cô gái đi SH

Cập nhật: 24-03-2014 | 00:00:00

  Trúc khóc khi bị VKS đề nghị giữ nguyên án tử hình.

Sáng nay, Toà Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xem xét đơn xin giảm án tử hình của Hồ Duy Trúc. Được cả chục cảnh sát áp giải vào phòng xử từ khá sớm, Trúc tỏ ra bình thản. Thỉnh thoảng, tên này quay sang nói chuyện với đồng phạm Hồ Văn Luông.

Đại diện Toà Phúc thẩm cho biết, để tránh việc thân nhân bị cáo gây náo loạn sau phiên tòa như tại cấp sơ thẩm, trong lần xử này, lực lượng an ninh được tăng cường để đảm bảo trật tự. Cảnh sát bố trí người đứng ken đặc ngoài hành lang phòng xử lớn nhất Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM. Các cửa ra vào được kiểm tra nghiêm ngặt.

Ngoài Hồ Duy Trúc bị cấp sơ thẩm tuyên án tử hình, còn có 2 bị cáo khác là Trần Văn Luông (25 tuổi, quê Bến Tre) và Trần Thanh Tuyền (22 tuổi, quê Ninh Thuận) - đồng phạm với Trúc trong hầu hết các vụ cướp - cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt án chung thân và 20 năm tù.

8g40 phiên xử bắt đầu, không có một người thân nào của các bị cáo có mặt trong phòng xử.

Là người đầu tiên được gọi lên thẩm vấn, Trúc tỏ vẻ căng thẳng khi thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết. Trả lời lý do xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo nói: "Mức án cao quá. Bị cáo rất hối hận về những gì mình làm. Gia đình bị cáo đã bồi thường một phần cho chị Thúy và cũng được chị ấy bãi nại".

Trúc cũng cho rằng mình còn có một con nhỏ, cha mẹ già cần được chăm sóc. Trong khi đó, ngoài cầu thang dẫn lên Tòa phúc thẩm, cha mẹ của Trúc không được phép vào phòng xử. Hai ông bà già đứng cạnh nhau khóc.

Khai về cách thức chia tài sản sau những vụ cướp được, Trúc bảo: "Bán được bao nhiêu các bị cáo sẽ chia đều nhau". Tuy nhiên, chủ tọa vặn: "Thế vì sao Luông tham gia nhiều vụ, chém nhiều người hơn lại được chia ít hơn bị cáo?". Trúc im lặng không trả lời. Chủ tọa cho rằng, tính manh động, máu lạnh mà Trúc thể hiện trong các vụ án đã nói lên vai trò quan trọng của bị cáo trong băng cướp. "Nếu không bị bắt, không biết các bị cáo còn gây ra biết bao nhiêu vụ nữa", vị thẩm phán nêu.

Tham gia xét hỏi, song đại diện VKSND Tối cao và cả luật sư đều dành rất ít câu hỏi cho Trúc bởi bị cáo thừa nhận tất cả hành vi như bản án sơ thẩm đã kết luận.

Trả lời câu hỏi của luật sư, Trúc khẳng định khi đi gây án không sử dụng ma túy. Tướng cướp này cũng cho biết có anh rể là Tô Hữu Luân, nam sinh qua Trung Quốc bán thận vài năm trước từng gây rúng động dư luận. Việc con của Trúc trong giấy khai sinh không ghi tên cha, Trúc bảo: "Sắp đến ngày cưới vợ thì bị bắt nên chưa làm đăng ký kết hôn, bị cáo không thể đứng tên trong giấy khai sinh của con được".

Tương tự Trúc, nói về lý do xin giảm án, cả Luông và Sơn đều cho rằng mức án chung thân và 20 năm tù mà họ phải nhận ở cấp sơ thẩm là quá nặng. Luông cho rằng hiện cũng có 2 con nhỏ cần chăm sóc nên mong muốn có mức án nhẹ hơn. Còn Sơn bảo: "Bị cáo không chủ động đi cướp. Mấy người trong nhóm rủ, thế nên bị cáo mới đi theo". Tuy nhiên, các lý do này đều bị chủ tọa cho rằng đã được cấp sơ thẩm xem xét khi tuyên án.

10g20, phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện VKS cho rằng, băng cướp trên đã cấu kết với nhau rất chặt chẽ, gây ra hàng loạt vụ cướp nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận... nên cần phải xử nghiêm. Trong đó Trúc là kẻ cầm đầu, là người nổi bật nhất trong băng nhóm, gây án nhiều lần trong suốt một thời gian dài và trực tiếp cầm dao chém lìa tay chị Thúy. Ngoài việc gây ra hơn chục vụ cướp ở Sài Gòn, Trúc còn tham gia 2 vụ khác ở Ninh Thuận.

"Bản án sơ thẩm đã xem xét hành vi, nhân thân của bị cáo... nên cần thiết phải xử nghiêm, tuyên loại bị cáo ra khỏi xã hội là phù hợp. Mặc dù ở phiên phúc thẩm, chị Thúy đã có đơn bãi nại và bị cáo có con nhỏ, đây là 2 tình tiết mới, song không đủ cơ sở để xem xét giảm nhẹ án. Cần phải giữ nguyên mức án tử hình với bị cáo", VKS nói.

Tương tự với Luông và Sơn, VKS cũng cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm đã áp dụng là "đúng người, đúng tội" nên cần y án với các bị cáo.

Bào chữa cho Trúc có 2 luật sư. Vị thứ nhất cho biết đã "rất sốc với hành vi phạm tội của băng cướp này". Lúc đầu, ông định từ chối song khi tìm hiểu lại, ông biết gia đình Trúc rất nghèo nên quyết định nhận bào chữa cho Trúc.

Bỏ qua những tình tiết mà đồng nghiệp đã nói về hoàn cảnh khó khăn của gia đình Trúc, vị luật sư thứ hai cho biết, đơn xin giảm án cho Trúc chính tay chị Thúy viết mà "không có một áp lực nào". Ông này cũng cho rằng, hành vi phạm tội của Trúc là  bắt nguồn từ sự thiếu giáo dục của gia đình, cộng với sự rủ rê của bạn bè xấu, mà với độ tuổi non trẻ của Trúc không thể làm chủ bản thân, nhận thức được hậu quả mà hành vi mình gây ra.

Bào chữa bổ sung cho mình, Trúc đứng lặng một lúc rồi bật khóc: "Trong tất cả những lần đi cướp, chỉ có vụ cướp chị Thúy là bị cáo trực tiếp gây ra... Bị cáo đã rất hối hận".

Được nói lời sau cùng, Trúc cũng mất vài giây tần ngần. Không còn khóc nữa, song giọng Trúc vẫn nghẹn ngào: "Bị cáo gửi lời xin lỗi đến các bị hại, đặc biệt là chị Thúy. Bị cáo biết mình có lỗi rất nhiều, mong chị Thúy và mọi người tha thứ cho bị cáo. Mong tòa giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo cơ hội sửa chữa thành người lương thiện về nuôi dưỡng mẹ già, con nhỏ. Con xin lỗi cha mẹ...". Nói đến đây, Trúc quay xuống dưới tìm cha mẹ nhưng không thấy. "Xin tòa cho bị cáo một con đường sống", Trúc lặp lại.

Luông và Sơn sau khi được tòa cho phép nói lời sau cùng đã không vội xin giảm án cho mình. Cả hai bị cáo đều đề nghị: "Xin tòa giảm nhẹ án cho Trúc, cho Trúc cơ hội về với vợ con, gia đình".

Theo nội dung vụ án, sau khi tham gia thực hiện một số vụ cướp ở quê Ninh Thuận và bị cơ quan chức năng truy quét, Trúc cùng Nguyễn Hoàng Phương bỏ vào Sài Gòn rủ thêm Luông, Tuyền và một số thanh niên sống lang thang lập thành nhóm cướp mới. Không có nghề nghiệp, chúng thuê phòng trọ sống chung rồi đi cướp lấy tiền tiêu xài và dùng hàng đá.

Chiều 24-11-2012, sau khi tổ chức uống rượu tại phòng trọ, Trúc rủ Luông cùng đồng bọn mang theo mã tấu chạy xe trên các tuyến đường vắng người thuộc địa bàn quận 7, quận 2 và huyện Nhà Bè để tìm "con mồi" cướp tài sản. Khi đến chân cầu Phú Mỹ, chúng phát hiện chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (30 tuổi) chạy SH theo hướng từ quận 7 sang quận 2 nên đã bám theo.

Đến đoạn đường vắng, Luông chạy xe vượt lên chặn đầu, Trúc ngồi phía sau vung dao chém liên tiếp 3 nhát vào tay chị Thúy làm cả người và xe ngã xuống đường. Trúc chạy đến định cướp xe nhưng không nổ máy được nên bỏ lại. Đồng bọn của hắn từ phía sau lao đến giật phăng túi xách trên người nạn nhân rồi cả bọn tăng ga bỏ trốn. Vết chém mạnh của Trúc làm bàn tay chị Thúy đứt lìa. Người dân phát hiện đưa chị đi cấp cứu, kịp thời nối lại được bàn tay nhưng để lại thương tật 47%.

Trước khi gây ra vụ án kinh hoàng này, cũng với chiêu thức "chém trước, cướp sau", băng nhóm do Trúc cầm đầu đã thực hiện 14 vụ cướp khác trên địa bàn TP HCM gây thương tích 12 người.

Hồi tháng 12-2013, TAND TP HCM đã xử sơ thẩm tuyên phạt Trúc mức án tử hình, Trần Văn Luông tù chung thân về tội Cướp tài sản. Cũng bị kết án về tội này, các bị cáo Nguyễn Hoàng Phương (20 tuổi), Huỳnh Thanh Sơn (31 tuổi, quê Tây Ninh) và Trần Thanh Tuyền phải nhận từ 12 đến 20 năm tù.

Liên quan đến vụ án, 3 bị cáo khác nhận từ 9 tháng đến 12 năm tù về các tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Bị cáo Trúc, Luông và Tuyền đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài bản án này, Trúc vừa bị TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên phạt 12 năm tù trong 2 vụ cướp khác tại tỉnh này.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter