Để người dân yên tâm đi chợ tết

Cập nhật: 16-01-2014 | 00:00:00

Riêng dịp Tết Giáp Ngọ 2014 và lễ hội rằm tháng giêng năm nay, Bình Dương tổ chức 104 đoàn thanh, kiểm tra trong đó có 4 đoàn tuyến tỉnh. Đoàn khảo sát của Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh vừa tiến hành khảo sát thị trường tết để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD), bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho người dân…

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ trước dịp tết

Hàng hóa phong phú, đa dạng

Sau 2 ngày cùng đoàn khảo sát đi thực tế tại chợ Thủ Dầu Một (TDM) phường Phú Cường, TP.TDM và chợ Lái Thiêu, TX.Thuận An (13 và 14-1-2014), điều chúng tôi ghi nhận là chợ truyền thống vẫn là lựa chọn, là thói quen mua sắm của đa phần NTD. Tết năm nay hàng hóa khá phong phú, đa dạng, như thế, NTD có nhiều lựa chọn hơn. Các mặt hàng bày bán tại quầy có niêm yết giá bán đầy đủ người mua cũng dễ dàng hơn khi không trả giá hay bị chặt chém trong dịp cao điểm.

Đoàn khảo sát tình hình VSATTP, an toàn trật tự chợ… do HĐND tỉnh phối hợp với các đơn vị như Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND phường Phú Cường, UBND TX.Thuận An… để nắm tình hình kinh doanh các mặt hàng phục vụ tết. Trái cây, bánh, mứt, thực phẩm khô, rau củ quả, thực phẩm tươi sống… là những mặt hàng được đoàn quan tâm khảo sát, kiểm tra kỹ càng để kịp thời nhắc nhở tiểu thương những sai phạm trong kinh doanh.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó ban Quản lý chợ Lái Thiêu cho biết: “Các mặt hàng trái cây, bánh, mứt với số lượng lớn được nhập về từ giữa tháng chạp. Riêng mùa tết này, tiểu thương đăng ký nhập hơn 50 tấn bưởi, 20 tấn dưa hấu và nhiều loại hàng hóa… Chợ Lái Thiêu có khoảng 600 gian hàng và dịp tết có thêm 60 gian hàng đăng ký theo kiểu thời vụ”…

Những bất cập cần chấn chỉnh

Bên cạnh những cái được về giá cả, chủng loại phong phú thì vẫn còn đó những bất cập đáng ngại, cần chấn chỉnh kịp thời. Tại một số gian hàng bánh, kẹo của chợ Lái Thiêu, TX.Thuận An, khi đoàn hỏi giấy chứng nhận VSATTP, các chứng từ khác thì người bán đều lắc đầu không biết. Bác sĩ Huỳnh Tấn Cúc, Phó phòng Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Bình Dương nhận xét: “Có người đưa giấy tờ nhưng hầu hết đã cũ, hết thời hạn. Giấy được cấp có giá trị trong một năm nhưng các giấy tờ mà tiểu thương đưa ra là từ giữa năm 2012”. Ông cũng nhắc nhở những người bán cần kiểm tra kỹ hơn giấy tờ từ người nhập hàng cho tiểu thương về nguồn gốc, chất lượng hàng hóa bởi đó là quyền và trách nhiệm của người bán đối với NTD. Một vấn đề nữa là sự cố tình lẫn lộn hàng trong nước và hàng Trung Quốc khiến NTD rất khó phân biệt. Nếu hỏi xuất xứ hàng hóa, người bán thường tỏ ra khó chịu và trả lời qua loa kiểu “nhập từ Hà Nội vào, ở đó lấy hàng đâu thì tôi không biết!”.

Sự lộn xộn trong sắp xếp các ngành hàng cũng là bất cập ở các chợ truyền thống. Vẫn còn tình trạng hàng chế biến sẵn, các loại bánh, hàng ăn uống bày bán bên cạnh quầy thịt, cá tươi sống. Nếu tình hình này vẫn diễn ra sẽ vừa mất vệ sinh, vừa thiếu mỹ quan. Tại khu vực chợ gà của chợ Thủ Dầu Một, người bán mít, mận, ổi… để hàng phơi trần chứ không che đậy gì cả. Thế nhưng bên cạnh đó là mấy hàng cá, thịt… Về điều này, Ban Quản lý chợ Thủ Dầu Một cho biết đã có kế hoạch quy hoạch lại các quầy hàng hợp lý, khoa học hơn. Hiện tại, để phục vụ chợ tết, ở chợ Thủ Dầu Một đã cấm xe vào chợ từ 18 đến 23 giờ. Sau này cũng sẽ bố trí bãi giữ xe, không cho xe chạy vào khu vực chợ để việc mua bán thuận tiện, trật tự hơn.

Vấn đề còn lại là lương tâm của người bán và sự hiểu biết, cẩn trọng của NTD. Khi đi chợ, NTD cần biết rằng mình có quyền biết về mặt hàng chọn mua. Bệnh từ miệng vào và nếu thực phẩm không an toàn là nguy cơ bệnh tật rất cao. Ngoài ra vẫn cần lắm tinh thần trách nhiệm của cán bộ các ngành hữu quan bởi thực phẩm an toàn là điều cần quan tâm thường xuyên chứ không chỉ những ngày tết!

Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh MAI THỊ DUNG: “Chất lượng thực phẩm tốt, an toàn người dân mới gắn bó với chợ truyền thống”

Nhìn chung, chợ tết khá phong phú mặt hàng, nhiều lựa chọn cho NTD. Để bảo đảm sức khỏe NTD, các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát kỹ càng hơn về xuất xứ, hạn sử dụng, tăng cường lấy mẫu thử để đánh giá đúng chất lượng thực phẩm. Như thế, NTD yên tâm hơn khi đi chợ và gắn bó lâu dài với chợ truyền thống.

Bà NGUYỄN THỊ HƯNG, Trưởng phòng Trồng trọt Chi cục Bảo vệ thực vật: “Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi sinh”

Có một điều mà NTD cần biết đó là nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi sinh trong quá trình bày bán không bảo đảm vệ sinh chứ không phải do dư lượng thuốc trừ sâu. Thế nên, NTD cần phát huy quyền của mình là biết rõ nguồn gốc, chất lượng của hàng hóa. Tết là dịp dễ phát sinh dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm nếu thiếu cẩn trọng trong ăn uống. Vấn đề này cũng đòi hỏi các ngành chức năng phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm.

QUỲNH NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter