Đề xuất nhiều giải pháp xây dựng tổ chức Đoàn

Cập nhật: 20-09-2012 | 00:00:00

Diễn đàn “Nếu tôi là đại biểu Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2012-2017” thật sự là nơi để các bạn thanh niên gửi gắm tâm tư, nguyện vọng và mạnh dạn đề xuất giải pháp nhằm góp phần xây dựng phong trào và tổ chức Đoàn ngày càng phát triển, vững mạnh.  Các hoạt động vui chơi nhằm thu hút ngày càng nhiều thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn

Tăng cường tập hợp

Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, làm thế nào để thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia ngày càng tích cực và nhiệt tình vào các hoạt động phong trào? Bạn Phan Thị Trúc Mơ (Chi đoàn Phòng Văn hóa - Thông tin TX.Thuận An) nêu ý kiến: Việc thành lập các chi hội thanh niên công nhân (TNCN) cần chú trọng vào chất lượng hơn là thực hiện chỉ tiêu giao. Các cấp bộ Đoàn nên chăng bồi dưỡng lực lượng nòng cốt ở các xã, phường theo hướng liên kết theo mạng. Một cán bộ nòng cốt xã, phường sẽ làm việc với 3 người, 3 người TNCN này liên kết tìm hiểu vận động 9 thanh niên khác và động viên khích lệ họ bằng hình thức thi đua khen thưởng.

Theo chị Nguyễn Ngọc Thúy (Hội Nông dân TX.Dĩ An), vai trò của người cán bộ Đoàn rất quan trọng trong công tác tập hợp. Chị đóng góp: “Bên cạnh thái độ, tác phong, người cán bộ Đoàn còn có nhiệm vụ chính là vận động ĐVTN tham gia các hoạt động, phong trào. Nhiệm vụ này đòi hỏi sự nhạy bén, khả năng tổ chức công việc một cách khoa học, sáng tạo và có kế hoạch”. Nhiều ý kiến cũng cho rằng một người cán bộ Đoàn giỏi trước hết phải có nhiệt huyết với Đoàn, đi đầu trong mọi hoạt động, xắn tay áo cùng làm với ĐVTN, gần gũi với thanh niên nhiều hơn. Đồng thời sáng tạo các mô hình hoạt động có ích, tạo sức hút thanh niên... Còn bạn Trần Phan Kim Sang (Chi đoàn Y tế - TTDS KHHGĐ TX.Dĩ An) thì mong muốn tạo thêm nhiều mô hình hoạt động, sinh hoạt cho lực lượng TNCN. Đồng thời xây dựng từng chi đoàn nhỏ trong công ty để những người công nhân trực tiếp là bí thư, là ban chấp hành sẽ dễ dàng tổ chức được những phong trào, hoạt động, những sinh hoạt về chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước trong những khung giờ phù hợp.

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các bạn trẻ

Trong tình huống giả định là đại biểu đại hội, bạn Bùi Trần Nhật Khánh (Chi đoàn VHTT TX.Thuận An) muốn chia sẻ: Hiện tại mô hình, quỹ vốn vay tạo việc làm cho thanh niên nông thôn vẫn còn thiếu, rất cần giải pháp về hỗ trợ thanh niên xây dựng các hình thức liên kết phát triển kinh tế phù hợp như tổ hợp tác thanh niên, tổ tiết kiệm và vay vốn, trang trại trẻ... Gắn với điều kiện thực tiễn, các cơ sở Đoàn cần chủ động phối hợp với địa phương, liên kết các đơn vị, tổ chức, cá nhân mở lớp học hoặc các khóa bồi dưỡng ngắn hạn nhằm trang bị kiến thức và tiến hành đào tạo nghề cho thanh niên.

Với chủ đề “Tổ chức Đoàn với công tác xã hội”, bạn Đoàn Bùi Thế Duy (Đoàn phường Đông Hòa, TX.Dĩ An) đã đưa ra vấn đề nên có những hành động thiết thực giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên nhập cư trong hoàn cảnh bệnh tật, thất nghiệp để khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Mỗi việc làm giúp ích cho thanh niên sẽ góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, xứng đáng là một tổ chức của thanh niên Việt Nam.

Tại diễn đàn, nhiều ĐVTN cũng đã thể hiện sự quan tâm đối với lao động nhập cư về vấn đề nhà ở, trợ cấp cho những thanh niên lập nghiệp, chế độ cho nữ TNCN, con em TNCN, môi trường làm việc, an toàn trong bảo hộ lao động tại các xí nghiệp, nhà máy trên địa bàn tỉnh, qua đó thể hiện sự quan tâm của Đoàn đến đời sống của các anh chị em TNCN xa quê.

K.VÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter