Dệt may nỗ lực nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cho sản phẩm

Cập nhật: 16-08-2013 | 00:00:00

Bộ Công Thương cho biết, ngành dệt may tiếp tục tăng trưởng ở khu vực may nhưng lại gặp khó khăn ở khu vực sản xuất nguyên liệu.

Tính chung 7 tháng, sản lượng quần áo mặc thường tăng 8,6%; vải dệt từ sợi tự nhiên giảm 1,9%; vải dệt từ sợi tổng hợp giảm 5,7%.

 

Để khắc phục tình trạng trên, ngành dệt may cũng như các nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư mạnh vào chuỗi cung ứng sợi, dệt, nhuộm như: Dự án xây dựng Nhà máy Sợi Phú Hưng tại Khu công nghiệp Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) do Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) làm chủ đầu tư dự kiến sẽ khởi công vào ngày 02 tháng 8 năm 2013; Tập đoàn Texhong (Hong Kong) đưa vào hoạt động giai đoạn 1 Nhà máy sợi tại Quảng Ninh với ba nhà xưởng và một số công trình phụ trợ phục vụ sản xuất sợi...

Điều này sẽ tạo ra giá trị gia tăng và lợi thế cạnh tranh cho ngành Dệt may và giảm sự lệ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cho sản phẩm.

Vải may mặc là một trong những mặt hàng mà hàng nhập ngoại đang “làm mưa làm gió” trên thị trường. Thuế nhập khẩu mặt hàng vải may mặc cũng đang dần dần được cắt giảm theo lộ trình tại Hiệp định FTA ASEAN - Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang là quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu vải sang Việt Nam với kim ngạch 6 tháng đầu năm 2013 là 1,7 tỷ USD, tăng 24,68% so với cùng kỳ. Hàng Trung Quốc đang chiếm tới 43,24% tổng kim ngạch nhập khẩu vải từ các thị trường.

Ngoài thị trường Trung Quốc, Việt Nam nhập khẩu vải từ các thị trường khác như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hôngkong…

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter