Đi đến cùng sự thật

Cập nhật: 06-06-2015 | 09:11:18

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa VIII, từ ngày 2 đến 9-6, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức đợt tiếp xúc cử tri để đại biểu HĐND tỉnh gặp gỡ, nắm bắt ý kiến cử tri trước kỳ họp. Đây là kỳ họp thường kỳ giữa năm nhằm đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành của Thường trực HĐND tỉnh và các chỉ tiêu đã thực hiện được trong 6 tháng qua, từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho 6 tháng còn lại trong năm. Do vậy, việc nắm bắt ý kiến, kiến nghị của cử tri có ý nghĩa quan trọng, góp phần giúp công tác chỉ đạo, điều hành trong thời gian tới sát hợp với thực tế tình hình tại các địa phương.

Qua theo dõi các cuộc tiếp xúc cử tri những ngày qua, hầu hết các ý kiến, kiến nghị cử tri đề đạt tại các buổi tiếp xúc đều tập trung vào những vấn đề dân sinh. Trong đó, những vấn đề được đa số cử tri quan tâm là tình trạng đường giao thông xuống cấp; tình hình doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường khu dân cư; tình hình an ninh tật tự, an toàn giao thông; các chế độ chính sách đối với đối tượng người có công và con em người có công với cách mạng; vấn đề phụ cấp đối với cán bộ cơ sở… Bên cạnh đó, một số cử tri còn quan tâm vấn đề việc làm, nguồn vốn ưu đãi cho nông dân vay phát triển kinh tế, giá cả nông sản xuống thấp. Điều đáng mừng là tuy chiếm số ít nhưng đã có tiếng nói từ cử tri quan tâm sâu sắc đến tình hình của đất nước, như: Vấn đề giáo dục - đào tạo, việc làm cho sinh viên mới ra trường, y đức trong đội ngũ thầy thuốc và lớn hơn là vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế để đạt hiệu quả cao hơn; bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Tất cả những ý kiến, kiến nghị của cử tri cho dù đề cập chuyện nhỏ hay lớn, chuyện riêng hay chung, nếu thiếu sự phối hợp với các cơ quan chức năng, các đại biểu HĐND khó có thể trả lời cử tri một cách thỏa đáng. Phân loại theo nhóm ý kiến, mặc dù số lượng ý kiến cử tri quan tâm đến những vấn đề lớn của đất nước còn khá khiêm tốn, nhưng đây đều là những ý kiến tâm huyết, liên quan đến chuyên môn và trách nhiệm của nhiều ngành, nên không dễ trả lời cử tri ngay mà cần có thời gian phối hợp giữa các ngành. Do vậy, để nắm bắt được ý kiến cử tri, trả lời ý kiến cử tri một cách thấu đáo, cần có sự vào cuộc của nhiều ngành, đặc biệt là phải thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp giữa HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; trong đó các đại biểu HĐND đóng vai trò quan trọng trong việc đôn đốc, kiểm tra ngành chức năng trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Để làm tốt công tác này, trách nhiệm của đại biểu HĐND là phải tôn trọng lắng nghe, ghi nhận và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri; phải đi đến cùng sự thật để trả lời thấu đáo những ý kiến, kiến nghị cử tri đã nêu. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri nếu thuộc thẩm quyền của đại biểu cần trả lời ngay. Đối với những ý kiến, kiến nghị cần có sự phối hợp của nhiều ngành, đại biểu có trách nhiệm ghi nhận, đôn đốc và kiểm tra ngành chức năng giải đáp để sớm có câu trả lời với cử tri. Nếu làm tốt điều này, cử tri sẽ tin tưởng và mạnh dạn đề đạt ý kiến trong các cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND các cấp, từ đó giúp Thường trực HĐND các cấp có cái nhìn khách quan trong việc đề ra mục tiêu, nhiệm vụ cũng như công tác chỉ đạo, điều hành để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

 

 LÊ QUANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter