Điểm mới trong thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

Cập nhật: 16-08-2012 | 00:00:00

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 123/2012/TT- BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Nghị định 124/2008/NĐ-CP và 122/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế TNDN. Theo đó, việc xác định chi phí được trừ vào thu nhập chịu thuế có một số điểm mới như: Tiền chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động được trừ nếu như được ghi trong hợp đồng lao động, quy chế tài chính của công ty; khoản hoa hồng trả cho nhà phân phối của các công ty bán hàng đa cấp không bị khống chế bởi giới hạn 10% phần chi vượt quá tổng số chi được trừ...

Việc xác định doanh thu của DN cũng có nhiều điểm mới: Đối với hoạt động cho thuê tài sản mà DN đang trong thời gian hưởng ưu đãi thuế TNDN, nếu “lựa chọn” phương pháp xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là toàn bộ số tiền thuê bên thuê trả trước cho nhiều năm, thì việc xác định số thuế TNDN từng năm miễn thuế, giảm thuế là tổng số thuế TNDN của số năm trả tiền trước chia số năm bên thuê trả tiền trước; đối với hoạt động kinh doanh sân gôn là tiền bán vé chơi gôn, bán thẻ hội viên là loại thẻ trả trước cho nhiều năm thì doanh thu làm căn cứ xác định tính thuế TNDN của từng năm là số tiền bán vé, thẻ thực thu chia cho số năm sử dụng thẻ... Thông tư có hiệu lực từ ngày 10-9-2012 và thay thế các Thông tư 130/2008/TT-BTC, 177/2009/TT-BTC, 40/2010/TT-BTC, 18/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính.

THANH HỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter