Điều chỉnh tăng giá xăng dầu: Người tiêu dùng, tiểu thương và doanh nghiệp đều lo lắng!

Cập nhật: 30-08-2012 | 00:00:00

Lần tăng giá xăng dầu vào chiều tối 28-8 không làm ngạc nhiên đối với nhiều người, vì trước đó đã có quá nhiều dấu hiệu dự báo xăng dầu sẽ tăng giá. Tuy nhiên, hầu hết người tiêu dùng (NTD), tiểu thương và doanh nghiệp (DN) đều lo lắng mặt bằng giá cả sẽ tăng mạnh trong những ngày tới...

Với lần điều chỉnh giá tăng này, tính từ đầu năm tới nay, mặt hàng xăng đã có 6 lần tăng và 5 lần giảm. Tổng cộng 11 lần điều chỉnh giá bán lẻ, giá mặt hàng xăng đã tăng 6.050 đồng và chỉ giảm 3.200 đồng/lít.

 Theo dự báo, giá cả hàng hóa tại các chợ truyền thống sẽ tăng trong thời gian tới

Nhận xét về lần tăng giá xăng dầu này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng giá xăng đang thể hiện sự thiếu minh bạch. Người dân không thể kiểm soát lượng hàng tồn kho là bao nhiêu và căn bệnh cũ tái phát là trước khi DN đầu mối điều chỉnh giá, thị trường rối ren với tình trạng nhiều cây xăng ghìm hàng chờ giá. Rõ ràng, việc tăng giá xăng dầu trong thời điểm hiện nay sẽ có những tác động mạnh và tiêu cực đến tình hình giá cả thị trường, đặc biệt là vào dịp lễ 2-9 sắp tới.

Do sức mua tại các chợ trong 3 tháng gần đây rất thấp nên giá cả các mặt hàng ít biến động. Tuy nhiên, trước tình hình giá xăng dầu liên tục tăng trong thời gian gần đây, tiểu thương tại các chợ cho biết khó lòng chịu đựng mãi cảnh giảm lợi nhuận để giữ sức mua. Chị Oanh, một tiểu thương tại chợ Thủ Dầu Một, nói: “Thời gian vừa qua lượng tiêu thụ tại chợ xuống rất thấp, một phần do quy luật, một phần do tâm lý thắt chặt chi tiêu của NTD khi mùa tựu trường đến. Chúng tôi đang phấn khởi bởi thị trường sắp bước vào đợt mua sắm nhân dịp 2-9 và mùa Vu lan, thì đùng cái giá xăng dầu lại tăng. Giá xăng tăng vào dịp cao điểm mua sắm sẽ khiến giá cả các mặt hàng, đặt biệt là lương thực thực phẩm, ở các chợ sẽ tăng lên trong thời gian sắp tới. Một khi giá cả tăng thì chắc chắn sức mua giảm”.

Siêu thị, trung tâm thương mại luôn có những hợp đồng cung cấp hàng hóa dồi dào nên ít xảy ra biến động về giá. Tuy nhiên, theo lãnh đạo một siêu thị trên địa bàn tỉnh, xăng dầu là một trong những thành phần cấu thành giá sản phẩm nên khi giá xăng dầu tăng sẽ ảnh hưởng đến giá cả của DN sản xuất, khiến giá cả hàng hóa trong siêu thị tăng theo. Trước tình hình giá cả xăng dầu liên tục tăng, siêu thị cũng không thể kiềm giá lâu hơn! Giám đốc Siêu thị Co.opMart Bình Dương Võ Hữu Thạch, cho biết thời điểm này siêu thị vẫn áp dụng giá bán cũ và kèm theo các chương trình khuyến mại giảm giá để kích thích sức mua, song siêu thị chỉ có thể thương lượng với nhà phân phối để giãn thời gian tăng giá. Do đó dự kiến đến hết tháng 9, siêu thị phải điều chỉnh giá bán mới.

Kể từ chiều 28-8, Liên bộ Tài chính - Công Thương đã thống nhất cho phép các DN đầu mối điều chỉnh tăng giá xăng dầu. Theo đó, giá xăng A92, A95 được điều chỉnh tăng thêm 650 đồng/lít lên mức 23.650 đồng/lít và 24.150 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng thêm 450 đồng/lít, dầu diezel tăng 300 đồng/lít.

TRÚC HUỲNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter