Điều kiện thi nâng ngạch chuyên viên chính

Cập nhật: 08-11-2014 | 08:22:57

Hỏi: Điều kiện như thế nào mới được thi nâng ngạch chuyên viên chính?

Trả lời: Ở công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, các tổ chức, đơn vị của Nhà nước, công ty cổ phần và công ty TNHH hai thành viên trở lên được chuyển đổi từ công ty Nhà nước, công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu hiện đang xếp lương theo thang lương, bảng lương ban hành kèm theo Nghị định số 205/2004/NĐ-CP (chưa xây dựng xong thang lương, bảng lương, phụ cấp lương theo quy định tại Nghị định số 49/2013/NĐ-CP) thì, việc nâng ngạch lương đối với người lao động từ ngạch chuyên viên lên ngạch chuyên viên chính vẫn thực hiện theo Thông tư số 04/1998/TT-LĐTBXH ngày 4-4-1998 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Theo đó, yêu cầu về trình độ đối với chuyên viên chính như sau:

Có trình độ đại học trở lên đúng chuyên ngành và đã qua lớp bồi dưỡng quản lý hành chính và doanh nghiệp. Nếu có trình độ đại học khác thì phải có chứng chỉ đã qua bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ tương đương đại học chuyên ngành, lĩnh vực đòi hỏi. Đã có thời gian ở ngạch chuyên viên ít nhất từ 6 năm trở lên. Có ít nhất một ngoại ngữ đọc, nghe và giao tiếp được với người nước ngoài về lĩnh vực chuyên môn. Có đề tài hoặc công trình được áp dụng trong công tác quản lý hoặc phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Người lao động phải có đủ các điều kiện sau mới được xem xét thi nâng ngạch: Có đủ thời gian thâm niên ở ngạch hiện giữ theo quy định của tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ doanh nghiệp; không vi phạm nội quy lao động của doanh nghiệp; có đơn xin thi nâng ngạch và được Hội đồng thi nâng ngạch của doanh nghiệp chấp thuận.

Theo quy định tại Thông tư số 04/1998/TT-LĐTBXH và hướng dẫn tại Công văn số 1746/LĐTBXH-TL ngày 8-6-2005 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì trường hợp người lao động đang hưởng bậc 8/8 ngạch chuyên viên, hệ số 4,51, nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn thi và đạt kết quả thi nâng ngạch thì được chuyển xếp vào bậc 3/6 ngạch chuyên viên chính, hệ số 4,66 và được hưởng lương bậc 3/6 ngạch chuyên viên chính bắt đầu từ khi có quyết định nâng ngạch.

P.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter