Diệu kỳ mùa xuân

Cập nhật: 14-02-2015 | 07:56:08

Cho dù kinh tế thế giới suy giảm, chiến tranh, khủng bố, dịch bệnh, thiên tai, xảy ra liên tiếp và biển Đông nhiều ngày dậy sóng… thì năm 2014 vô vàn khó khăn rồi cũng qua đi để nhường chỗ cho những tờ lịch năm 2015 tiếp tục sang trang tràn đầy kỳ vọng.

Thời đại kỹ thuật số, công nghệ vượt bậc “một ngày bằng mấy mươi năm”, song cứ tết đến xuân về, vào thời khắc giao thoa của đất trời người Việt Nam thường tự ngắm mình, suy ngẫm về non sông đất nước. Đúng đêm giao thừa Tết Dương lịch, 31-12-2014, đạo diễn Lê Hoàng, người dẫn chương trình Chuyện đêm muộn của VTV3 nhìn cô diễn viên khách mời xinh đẹp, ông vội hỏi: Có phải em người miền Tây? Cô diễn viên tức khắc bật lò xo: Không, em người Bình Dương, dù ở đâu, làm gì, lúc nào cũng rất yêu quê mình! Câu trả lời của cô diễn viên gợi cho tôi suy ngẫm về Bình Dương, đất và người nơi đây có gì đặc biệt.

Đường Phạm Ngọc Thạch, tuyến giao thông kết nối trung tâm TP.Thủ Dầu Một với Thành phố mới Bình Dương

Tuy muộn, nhưng tôi lại được “trời giúp” đến sống, làm việc ở Bình Dương đúng thời điểm hiếm, đẹp: tháng đầu, năm đầu của thế kỷ XXI (tháng 1-2001). Ngoảnh lại xuân này vừa chẵn 15 năm, mùa xuân linh thiêng: Đảng ta 85 tuổi, nền Cộng hòa Việt Nam tròn 70 năm, Bác Hồ vĩ đại lãnh tụ thiên tài của Đảng, dân tộc ta 125 năm bất tử, 40 năm nước nhà thống nhất, năm của Đại hội Đảng - Bình Dương có 15 năm thực sự đổi mới lên công nghiệp hóa. Quay ngược về lịch sử, khi đó Bình Dương như công trường xây dựng, còn ngổn ngang trăm mối bộn bề. Là tỉnh thuần nông, tỷ trọng nông nghiệp hơn 60%, lại rơi vào thời điểm khủng khoảng kinh tế toàn cầu và chính sách làm công nghiệp chưa có tiền lệ, không khó khăn đầy rẫy sao được. Quan trọng là Bình Dương dám nắm bắt thời cơ, “đi trước đón đầu”, biết kiến tạo đột phá cho riêng mình. Ý nghĩa đột phá đặc biệt với Bình Dương có lẽ là Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore. Ông Nguyễn Minh Đức, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương “bật mí”, thành quả có được là nhờ mối bang giao hữu hảo giữa cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Vấn đề là tại sao khu công nghiệp này không có được ở Hà Nội, Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ mà lại ở Bình Dương nơi ít rừng, không biển, chẳng núi cao? Phải chăng người và đất Bình Dương có sức hút diệu kỳ?

Dù sao, hôm nay, giờ đây, từ cái mốc nghỉ hưu (ngày 1-1-2012), tôi đã vinh dự trở thành dân thật của Bình Dương. Ăn mừng năm thứ 15, mùng một tết, cả ngày vi vu khắp mọi nẻo đường, ngắm Thành phố mới Bình Dương. Trời “ủng hộ”, khí hậu Thủ Dầu Một như mùa thu Hà Nội, xe tay ga - tôi lướt dọc đại lộ Bình Dương đến ngã năm Phạm Ngọc Thạch vào Thành phố mới thì choáng ngợp, có lẽ đây mới thực sự là đại lộ xứng tầm. Bình Dương hôm nay đã là điểm sáng, thương hiệu về công nghiệp hóa của Việt Nam, ấy thế mà chỉ cách đây 15 năm, những năm cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI, Bình Dương còn chưa là tỉnh của vùng trọng điểm kinh tế phía Nam và mới được kết nạp vào Câu lạc bộ ngân sách 1.000 tỷ đồng. Thời kỳ đó chưa ai nói Bình Dương là tỉnh công nghiệp, ấn tượng để cả nước nhắc tới chỉ là “trải thảm đỏ đón nhân tài, trải chiếu hoa mời gọi đầu tư”. Khách đến Bình Dương nghiên cứu ngày một đông, song học được cũng chưa nhiều. Không phải có gì giấu giếm, nhưng ngay Bình Dương cũng chưa có thời gian, kinh nghiệm nghiên cứu để rút ra bài học. Giờ thì đã khác, từ trên tầng tháp cao “Tầm nhìn Bình Dương tạc vào thế kỷ” những nhà Bình Dương học có thể nói ra trăm lẽ sự đời. Thành công của Bình Dương trước tiên là bài học tầm nhìn, đó là sự đổi mới về tư duy, đặc biệt là tư duy kinh tế, đây chính là chìa khóa thành công. Thứ hai là sáng tạo, sáng tạo thực tiễn. Không phải đợi lúc giàu có mới làm đường mà phải làm đường khi còn nghèo khó để mang lại sự giàu sang. Sáng tạo thực tiễn này của Bình Dương có thể được coi là kinh điển. Thêm vào đó còn sáng tạo thực tiễn thứ hai: Ưu tiên phát triển bưu chính viễn thông. Bây giờ thì bà bán vé số, người mua ve chai cũng có điện thoại cầm tay, cháu học sinh tiểu học đã sử dụng thành thạo máy vi tính, chứ “hồi đó” chỉ cách hơn chục năm thôi phải ra bưu điện đăng ký gọi điện thoại chờ đợi nửa ngày, có khi cả ngày mới thấy công nghệ thông tin hiệu quả biết bao? Chiếu vào lý luận chủ nghĩa Mác thì chẳng phải là hạ tầng cơ sở thúc đẩy thượng tầng kiến trúc đó sao? Còn nhiều nữa, là yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa, là chính sách, sự minh bạch, thuận lòng dân - hợp ý Đảng… gia sản cha ông để lại, thành quả lao động mọi người làm ra hôm nay, tất cả:

Mỗi vườn cây thắm màu đất lung linh hồn dân tộc,

Từng sản phẩm đậm tình người lấp lánh nghĩa quê hương.

Tình người, nghĩa đất Bình Dương gói gọn là như thế! Chỉ bổ sung một chi tiết mang tầm chiến lược. Nhớ cuộc họp UBND tỉnh cách đây hơn 10 năm, khi bàn về quản lý “người nhập cư” có rất nhiều ý kiến e ngại, người lao động đến Bình Dương đông sẽ khó khăn cho tỉnh về giá cả, chỗ ở, an ninh trật tự… Rất mừng là ông Hồ Minh Phương, Chủ tịch UBND tỉnh thẳng thắn nói rằng: Công bằng Bình Dương phải cám ơn người lao động các nơi hội tụ về đây làm việc, chứ lao động của tỉnh trong các nhà máy, xí nghiệp, công ty… chỉ chiếm 14%. Không chỉ cám ơn mà tỉnh phải có chính sách khuyến khích chiêu hiền đãi sĩ để người lao động yên tâm có thể dần trở thành người Bình Dương. Đó cũng là một cách nhìn, một việc làm sáng suốt của lãnh đạo Bình Dương về nguồn nhân lực, về nghĩa đất tình người, nay đã trở thành hiện thực.

Cái mốc năm 2000 đối với Bình Dương thật sự ý nghĩa, để có 15 năm phát triển thần kỳ. Người Bình Dương hôm nay giỏi giang trong cách làm công nghiệp, tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn 4% nhưng đã dần được công nghiệp hóa và từ thực tiễn đã nghiệm ra rằng đói nghèo cũng giống như tội ác. Cho dù đã có bước tiến vượt bậc, song 15 năm so với lịch sử mới chỉ tày gang, đường ranh giữa sản xuất công nghiệp với sản xuất nông nghiệp vẫn còn sự kết dính, công nhân, nông dân vẫn sống chung nhà, mảnh vườn thửa ruộng, hào quang của một thời đánh giặc vẫn vương vấn trong mỗi con người, vừa là sức sống vừa là lực đẩy, lại cũng là sức cản của sự phát triển mà sự phát triển của Bình Dương hôm nay thì dứt khoát phải loại trừ sức cản dọn quang đường để thẳng bước đi lên.

15 năm phát triển mầu nhiệm để làm bệ phóng - hành trang tiến vào thế kỷ XXI, song mỗi bước tiến lên của Bình Dương giai đoạn 2015-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không thể giống hôm qua “vừa học vừa làm” mà phải là sản xuất lớn, làm ăn bài bản, cạnh tranh lành mạnh và hội nhập sâu rộng, quốc phòng - an ninh vững mạnh, Bình Dương phải cùng cả nước và vì cả nước. Muốn vậy, phải tài năng trí tuệ hơn người. Có nhiều việc phải làm, nhưng bài học muôn đời vẫn là khoan sức dân để làm kế sâu dễ bền gốc. Nhưng khoan sức dân giờ đây phải hiểu một cách đầy đủ của sự phát triển, sức dân phải được tri thức hóa cao để công nghiệp hóa, hiện đại hóa bảo vệ vững chắc đất nước xã hội chủ nghĩa. Sức dân thời kỳ mới phải là sức dân trí tuệ xuất phát từ những nguồn nhân lực đỉnh cao. Lúc sinh thời, Bác Hồ vĩ đại của chúng ta hằng mong ước: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Sự ham muốn của Bác, suy cho cùng là mục tiêu cách mạng, cũng là tư tưởng, đường lối khoan sức dân của Bác, của Đảng, là toàn bộ tinh hoa lý thuyết về nhân văn mà Đảng ta dày công thực hiện. Đối với Bình Dương và cả nước thực hiện lời dạy của Bác lúc này hơn bao giờ hết là phát triển nguồn nhân lực trí tuệ cao, chăm lo sự nghiệp giáo dục và phát triển công nghệ để có chất lượng giáo dục cao, công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu của mục tiêu phát triển.

Mùa xuân kết từ đất trời, sức xuân kết từ lòng dân, từng người hãy xứng đáng là bông hoa đẹp góp phần cho:

Xuân Bình Dương mang sức mạnh diệu kỳ

Ngày, mỗi ngày nâng bước chúng ta đi!

Tùy bút của NGUYỄN TRỌNG ĐẠT

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter