Điều trị chứng run tay không cần phẫu thuật não

Cập nhật: 28-03-2013 | 00:00:00
Các nhà nghiên cứu Canada đã thành công trong chữa trị cho các bệnh nhân mắc chứng run tay bằng kỹ thuật dùng sóng siêu âm mới, loại bỏ những rủi ro khi chữa căn bệnh này bằng phương pháp phẫu thuật não.

 Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Tây Toronto và Trung tâm Khoa học sức khỏe Sunnybrook công bố ngày 26/3 cho biết kỹ thuật dùng sóng siêu âm với cường độ tập trung cao theo “chỉ dẫn” của cộng hưởng từ (MRI) có thể giúp chữa khỏi bệnh run tay do rối loạn thần kinh-cơ.  

Một bệnh nhân đang được điều trị chứng run tay bằng sóng siêu âm.

Thay vì phẫu thuật, phương pháp này sử dụng các sóng siêu âm tập trung để tiêu diệt các mô não gây ra tình trạng run tay cho bệnh nhân.

 Bốn bệnh nhân đầu tiên được chữa trị bằng phương pháp này trong vòng ba tháng đã cải thiện được hơn 80% tình trạng bệnh. Trong đó, một bệnh nhân nam 68 tuổi mắc chứng run tay đã 10 năm và nặng đến nỗi không thể tự ăn uống hay cài khuy áo, giờ đây ông có thể tự ăn uống bình thường.

 Các nhà khoa học hy vọng kết quả điều trị chứng run tay bằng phương pháp sóng siêu âm sẽ kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này cũng dễ thực hiện lại, với tối thiểu tác dụng phụ và không có nguy cơ nhiễm trùng hay mất máu như biện pháp phẫu thuật.

 Các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn và tin tưởng kỹ thuật sóng siêu âm tập trung sẽ trở thành phương pháp chữa trị tiêu chuẩn. Cộng đồng khoa học còn hy vọng có thể sử dụng kỹ thuật này để chữa trị các bệnh khác như bệnh liệt run (parkinson), động kinh, tiêu diệt khối u ác tính và thậm chí đánh tan máu đông.

 Nghiên cứu trên của các nhà khoa học Canada đã được công bố trên tạp chí giải phẫu thần kinh Lancet Neurology./.

 

(TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter