Đoàn cán bộ, phóng viên các báo đài viếng Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo)

Cập nhật: 17-01-2013 | 00:00:00

(BDO) Sáng 17-1, Đoàn cán bộ, phóng viên các báo đài, cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Hải quân vùng B, tàu HQ 636 đã đến viếng Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo).

>> Vượt biển thăm Nhà giàn ở cực Nam Tổ quốc

>> Chúc tết và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK10

>> Đoàn công tác đất liền chúc tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở Côn Đảo

Tại đây, đoàn đã đặt lẵng hoa tại Tượng đài Liệt sĩ Nghĩa trang Hàng Dương và dành phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh dưới chế độ nhà tù khắc nghiệt qua hai thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

  Tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng DươngTiếp đó, đoàn đến viếng, thắp hương mộ nữ anh hùng Võ Thị Sáu và các liệt sĩ được chôn cất tại nghĩa trang.

Nghĩa trang Hàng Dương rộng 190.000m2 gồm có 3 khu: khu A, khu B và khu C. Theo số liệu thống kê, có khoảng 20.000 tù nhân đã hy sinh ở nhà tù Côn Đảo.

Ban quản lý Nghĩa trang Hàng Dương cho biết, nghĩa địa dành cho tù nhân được lập ở khu vực Chuồng Bò, sau dời lên Hàng Keo. Từ năm 1944, chế độ khủng bố trắng sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đã giết hại hàng ngàn tù nhân, hầu hết trong là cán bộ, chiến sĩ cách mạng bị địch bắt và giam cầm tại đây.

Khu A nghĩa trang, nơi có phần mộ cụ Nguyễn An Ninh và đồng chí Lê Hồng Phong là nơi chôn cất những tù nhân hy sinh đầu tiên. Mỗi người tù xấu số được liệm bằng 2 chiếc bao bàng, được đan bằng loại cỏ ống, cột 7 nút lại rồi đưa ra vùi qua loa xuống cát.

Dưới chế độ giam cầm hà khắc, các khu, trại tù ở Côn Đảo được xem là “địa ngục trần gian”. Có giai đoạn, mỗi ngày có từ 15 đến 20 người tù chết, tất cả được chất lên xe bò chở ra Hàng Dương vùi chung một hố.

Năm 1944, khu A đã chôn chật tù nhân chết, nhà tù mở rộng nghĩa trang về phía nam, tức khu B hiện nay. Hài cốt lớp tù nhân kháng chiến chống Pháp (1945-1954) được chôn kế tiếp từ đồi cát chạy dài xuống phía đông nam, nơi có phần mộ người thiếu nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

Hài cốt lớp tù nhân chống Mỹ được chôn tiếp vào phần còn lại của khu B và chôn tiếp qua khu C. Gần 500 tù chính trị câu lưu chống ly khai Đảng Cộng sản trong những năm 1957-1963 được chôn trong khu B.

Ông Nguyễn Công Lộc (70 tuổi), nhân viên quản lý Nghĩa trang Hàng Dương cho biết, ông đã gắn bó với công việc chăm sóc các phần mộ tại nghĩa trang từ năm 1978 đến nay. Mỗi ngôi mộ ở nghĩa trang này không chỉ là một số phận bi hùng, một chứng tích tội ác của thực dân đế quốc, mà còn âm vang những trang sử hào hùng của cuộc đấu tranh trong nhà tù, tỏa sáng chủ nghĩa nhân văn và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

“35 năm công tác tại đây, đã có nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến viếng nghĩa trang. Không phân biệt tuổi tác, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay đã bật khóc khi đến viếng, thắp hương cho mộ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu…”, bác Lộc xúc động nói.

Đến viếng Nghĩa trang Hàng Dương, nhiều người đã rất xúc động khi đứng trước tượng đài mang hình tượng Trao Áo đặt tại khu trung tâm. Tượng đài cao 9m, nặng 25 tấn, được khởi dựng ngày 16-7-1980. Dưới chân bức tượng có ghi hàng chữ “Vĩnh biệt các đồng chí”. Tượng đài được tái tạo từ câu chuyện “Chết còn cởi áo cho nhau”. Người trao áo là ông Vũ Văn Hiếu, nguyên là Bí thư đầu tiên của đặc khu mỏ Hòn Gai vào tháng 10-1930. Người nhận áo là cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Đến hôm nay, Nghĩa trang Hàng Dương được bảo tồn như một di tích lịch sử đặc biệt. Tại nghĩa trang, hàng ngàn ngôi mộ có tên và không tên là bằng chứng hùng hồn về tội ác của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đối với dân tộc ta. Đó là nơi yên nghỉ của hàng ngàn người con ưu tú của dân tộc ta, đã đối mặt với kẻ thù giữa lao tù, xiềng xích, trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Dưới đây là chùm ảnh về hoạt động viếng Nghĩa trang Hàng Dương của đoàn cán bộ, phóng viên các báo đài:

  Thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

   Dâng hoa và thắp hương tưởng nhớ công ơn chị Võ Thị Sáu.  Phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ   Trong hàng ngàn bia mộ tại nghĩa trang, chỉ có hơn 760 bia mộ có danh tính.

Minh Duy - Kiến Giang

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter