Doanh nghiệp cần quan tâm an toàn cho người lao động

Cập nhật: 24-11-2014 | 09:23:05

Trong những năm qua, các cấp, các ngành, mà đặc biệt là doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hộ lao động; đổi mới thiết bị kỹ thuật - công nghệ; cải thiện môi trường lao động. Nhờ đó, điều kiện làm việc của người lao động ngày càng được nâng lên.

 Công nhân lao động ra quân tuyên truyền nhân Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ

Tuy nhiên, từ thực tế trong hoạt động ở DN vẫn còn một số vấn đề tồn tại cần phải tập trung sớm khắc phục như trên địa bàn tỉnh vẫn còn để xảy ra những vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng, có vụ làm chết người và bị thương nhiều người, gây mất mát, đau thương cho nhiều gia đình và nỗi lo chung của toàn xã hội. Một số vụ cháy, nổ cũng đã xảy ra gây thiệt hại tài sản không ít cho DN. Nguyên nhân của một số vụ tai nạn là do các chủ DN vi phạm quy định về lĩnh vực an toàn bảo hộ lao động khi làm việc, thiếu kiểm tra giám sát khi thi công; do ý thức của người lao động trong việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động còn kém. Đây là những tồn tại cần được khắc phục ngay cả phía người sử dụng lao động và cả người lao động trong thực hiện an toàn lao động. Công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chế độ an toàn, bảo hộ lao động mặc dù được tăng cường nhưng còn bất cập so với thực tế phát triển nhanh của DN. Vẫn còn nhiều nhà xưởng, nhiều máy móc thiết bị đang sử dụng tại một số doanh nghiệp chưa bảo đảm tiêu chuẩn an toàn. Vấn đề này đang tiềm ẩn nguy cơ TNLĐ, ô nhiễm môi trường và những hậu quả nghiêm trọng khác.

Để thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao sức khỏe cho người lao động, các DN, các ngành, các cấp phải xem trọng công tác bảo hộ lao động - phòng chống cháy nổ là công tác trọng tâm trong sản xuất, góp phần ngăn chặn, hạn chế tình hình TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và sự cố cháy nổ có thể xảy ra.

T.L

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter