Chuyện làm ăn

Đó là cách làm của anh Lê Quang Hoàng, quê Thái Bình, chủ Nhà hàng Bạch Đằng (ấp Bình Hưng, xã Bạch Đằng, TX.Tân Uyên). Anh còn là chủ cơ sở cung cấp thức ăn cho các nhà máy, trường học bán trú.

Thời gian gần đây mủ cao su rớt giá mạnh, trong khi đó hồ tiêu lại bán được giá cao. Chính vì thế nhiều hộ dân ở các huyện Phú Giáo, Dầu Tiếng sẵn sàng cưa, đốn cây cao su để… làm trụ trồng tiêu chạy theo lợi nhuận trước mắt.

Thấy nhiều người có thể làm giàu từ nấm, anh Tạ Văn Ánh suy nghĩ: “Mình cũng có thể làm được”. Nghĩ là làm, anh lân la tìm hiểu về nghề trồng nấm...

Đó là lời tâm sự của ông Nguyễn Văn Ái (ảnh), khu phố 1, thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng - người được biết đến rộng rãi trong vùng với mô hình nuôi cá lóc, cá lăng nước ngọt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi con gì được con nấy, lại đạt hiệu quả cao, có lẽ vì thế mà người dân ở xã An Sơn, TX. Thuận An vẫn gọi anh Nguyễn Hùng Cường là người nông dân mát tay.

Nhờ sự cần cù, chịu khó cùng sự hỗ trợ tích cực về vốn và kỹ thuật từ chính quyền địa phương, gia đình anh Nguyễn Huy Thủy, ấp Cầu Khê cùng nhiều hộ nông dân khác có thu nhập rất cao từ nuôi bò sữa.

Mỗi năm, anh Bùi Hoàng Bằng, 34 tuổi, ở ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) xuất bán từ 6.000 rắn giống với giá 80.000 - 100.000 đồng/con (tùy theo trọng lượng)

Nhằm đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi trong điều kiện giá mủ cao su đang xuống thấp như hiện nay, gia đình anh Lương Xuân Hùng ở ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo đã thực hiện thành công mô hình trồng nấm bào ngư.

Ông Võ Tấn Kiệt, chủ trại cá dĩa Tuấn Tú ở phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, đến với nghề nuôi cá dĩa từ năm 2003. Lứa cá đầu ông thất bại, nhưng với niềm đam mê nuôi cá dĩa nên ông vẫn gắn bó với nghề.

Ông Nguyễn Văn Tuấn ở phường An Thạnh, TX.Thuận An là một trong những nông dân cần mẫn. Ông đã có hướng đi đúng khi sử dụng hợp lý diện tích đất trồng vào quá trình phát triển kinh tế gia đình.

Xuất thân từ gia đình có 4 đời làm gốm, anh Vương Siêu Tín chấp nhận dang dở con đường học vấn để theo nghề cha ông để lại. Giờ đây, anh là một trong những người đi đầu về cách nghĩ, cách làm mới về làm gốm ở Bình Dương.

Mạnh dạn thử nghiệm cây trồng mới, ông Nguyễn Văn Đức ở ấp 4, xã Lạc An, huyện Bắc Tân Uyên trồng xen canh cây dó bầu lấy trầm hương với cây điều, cao su. Sau gần 10 năm chăm sóc, vườn cây hơn 4 ha của ông chuẩn bị cho thu hoạch, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quay lên trên free html hit counter