Chuyện làm ăn

“Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo muốn nghèo… nuôi vịt”. Vậy nhưng Phạm Minh Hiếu (sinh năm 1993) ở phường Uyên Hưng, TX.Tân Uyên lại khẳng định rằng: Nuôi vịt không nghèo!

Từ 2 bàn tay trắng, phải làm thuê cuốc mướn để nuôi 7 người con ăn học; người cựu chiến binh Nguyễn Thanh Long ở xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo đã lập nên một cơ ngơi với hơn 10 ha cao su đang khai thác, cùng những mô hình chăn nuôi mà nhiều nông dân từng mơ ước. Mỗi năm, ông Long thu nhập từ mô hình VAC này hơn 1 tỷ đồng.

Ông Phùng Văn Thức ở ấp Đồng Tâm, xã Tam Lập, huyện Phú Giáo được biết đến là người không ngừng tìm tòi thực hiện những mô hình làm ăn mới mang lại hiệu quả kinh tế cao ở huyện Phú Giáo.

(BDO) Sáng 15-5, CLB nuôi cá nước ngọt xã Tam Lập tổ chức tổng kết hoạt động năm 2013. Tham dự buổi tổng kết có Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nguyễn Văn Thấy.

  Hiện rong nho được bán với giá từ 100.000-150.000 đồng mỗi kg.

Trong khi giá các loại cá rô, cá lóc, cá trê… liên tục rớt thê thảm khiến cho người nuôi điêu đứng, thì cá sặc rằn vẫn hút hàng và giá vẫn rất cao, từ 55.000 đến 60.000 đồng/kg và một ưu thế nữa của cá sặc rằn đó chính là người nuôi cá không bị tiểu thương ép giá, bởi cá sặc rằn càng lớn thì giá càng cao. Đó là khẳng định của ông Phùng Văn Thức, ngụ ấp Đồng Tâm, xã Tam Lập, huyện Phú Giáo, một người nuôi cá sặc rằn hiện nay ở Phú Giáo.

Gần đây, được sự hỗ trợ vốn từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh, nhiều nông dân ở xã An Sơn, TX.Thuận An đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình nuôi lươn không bùn cho giá trị kinh tế cao.  Mô hình nuôi lươn không bùn cho giá trị kinh tế cao của anh Lê Đình Ngọc Sơn

Tuy không phải là loại cây có giá trị kinh tế cao nhưng cây nha đam có ưu thế là dễ trồng, cho thu nhập ổn định nên thời gian gần đây nhiều người dân ở phường Tân An, TP.Thủ Dầu Một đã tận dụng diện tích đất quanh nhà để trồng cây nha đam, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Theo anh Trần Văn Thông, thành viên Hội Sinh vật cảnh huyện Bến Cát - chủ vườn kiểng Tư Thông (xã Long Nguyên, huyện Bến Cát), doanh thu bán cây kiểng năm nay chỉ bằng khoảng 1/5 của 2 - 3 năm trước. Anh Thông cho biết thêm: “Năm trước khách hàng đến vườn tôi chọn mua cây kiểng khoảng 20 - 30 triệu đồng là chuyện thường, có khách mua gần 70 triệu đồng. Như vậy mỗi vụ tết tôi kiếm được hơn 100 triệu đồng, nhưng năm nay thì chỉ bán được khoảng 25 triệu đồng”.

Là kỹ sư xây dựng, nhưng với niềm đam mê chơi lan đã ấp ủ từ lâu, anh Phan Thanh Long (ấp Phú Bưng, xã Phú Chánh, huyện Tân Uyên) đã mạnh dạn đầu tư vườn lan với diện tích 1.500m2. Từ tháng 5-2013, vườn lan Ngọc Long được đầu tư và bắt đầu nhập giống, đây là thành quả mà bao năm nay anh dày công học hỏi.

Một chú gà trống trưởng thành có trọng lượng từ 4,5 - 6kg với đôi chân khỏe, dáng hình cao to thể hiện uy lực dũng mãnh, nên rất được dân gian lựa chọn làm lễ vật cúng tế. Thông tin trên các trang mạng cho hay, mỗi chú gà trống trưởng thành có dáng đẹp giá lên tới chục triệu đồng. Tại Bình Dương, một gia đình tại phường Chánh Nghĩa, TP.TDM đã nuôi thành công theo mô hình nông nghiệp đô thị. Gà Đông Tảo thuần chủng giá đắt gấp vài lần gà thường.

Về Lạc An (Tân Uyên), nhắc đến Thạch “chim” thì rất nhiều người biết vì anh đã biến thú chơi chim cảnh thành nghề kinh doanh, thu nhập cao, ổn định cuộc sống.

Quay lên trên free html hit counter