Doanh nghiệp FDI “đứng đầu bảng” về gian lận khai báo hải quan

Cập nhật: 18-10-2011 | 00:00:00

Tin từ Cục Hải quan Bình Dương cho hay, lợi dụng kẽ hở trong chính sách mà một số doanh nghiệp đã lợi dụng để gian lận, thu lợi bất chính trong quá trình khai báo hải quan. Phổ biến và khó quản lý nhất là khâu quản lý định mức, thường xảy ra ở các công ty lớn có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Thông qua công các nghiệp vụ, Hải quan Bình Dương đã lập hồ sơ truy thu hơn 130 tỷ đồng. Trong đó có doanh nghiệp (DN) bị truy thu đến hàng chục tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Bình Dương cũng đã ra quyết định truy thu 2 DN FDI với số tiền 50 tỷ đồng. 2 DN này đều có vốn đầu tư 100% của Đài Loan. Trước các quyết định trên các DN này đã đấu tranh mạnh mẽ và phản ứng rất quyết liệt. Nhưng với hệ thống chứng cứ vững chắc, cuối cùng các DN trên cũng đã thừa nhận và chịu nộp phạt.

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Hàn Anh Vũ nhận định: Do đặc thù Bình Dương có trên 80% DN mở tờ khai hải quan thuộc loại hình DN gia công - sản xuất - xuất khẩu, trong khi các quy định về quản lý định mức còn nhiều bất cập nên đòi hỏi CBCC Hải quan phải không ngừng nâng cao nghiệp vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm để phục vụ DN chân chính và không để bị lợi dụng trong mọi tình huống. Qua đây cho thấy một số DN thiếu chân chính cần nhận thức lại về trách nhiệm, nghĩa vụ và uy tín của DN trên thương trường.

DUY CHÍ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter