Doanh nghiệp Singapore đầu tư mạnh vào Bình Dương

Cập nhật: 18-05-2012 | 00:00:00

Tính đến nay, Bình Dương đã thu hút trên 2.060 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 16 tỷ USD. Trong đó, Singapore là một trong những quốc gia có số vốn đầu tư lớn vào Bình Dương. Với 112 dự án, tổng vốn đầu tư 1,13 tỷ USD, Singapore hiện đứng hàng thứ 5 về vốn đầu tư vào Bình Dương. Các lĩnh vực đầu tư của Singapore cũng rất đa dạng, từ sản xuất công nghiệp đến bất động sản, phát triển hạ tầng khu công nghiệp, thương mại - dịch vụ...  Một góc KCN Kỹ thuật cao của Tập đoàn Mapletree

Thu hút nhiều dự án lớn

Trong thời gian qua, doanh nghiệp (DN) Singapore rất quan tâm đến môi trường đầu tư tại Bình Dương. Ngoài Khu công nghiệp (KCN) VSIP, một dự án có tầm vĩ mô; hàng loạt các nhà đầu tư Singapore khác cũng đã chọn Bình Dương để triển khai dự án. Trong đó có nhiều dự án lớn như dự án KCN kỹ thuật cao của Tập đoàn Mapletree (Tập đoàn hàng đầu Singapore hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng công nghệ cao, dịch vụ giao nhận, tài chính, các ngành khoa học kỹ thuật gắn với sản xuất, dịch vụ...) tại Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương. Dự án KCN kỹ thuật cao này có quy mô xây dựng trên diện tích 75 ha với số vốn đầu tư 400 triệu USD. Đây là dự án được thành lập với mục đích chuyển giao công nghệ và quy trình kinh doanh, quản lý hiện đại cho người Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển kinh tế và xã hội Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng.

Bên cạnh dự án lớn nói trên, một dự án quan trọng nữa của DN Singapore là Tập đoàn Ascendas đã hợp tác với Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Protrade) để phát triển dự án Khu kỹ nghệ AP Singapore Tech Park tại An Tây, huyện Bến Cát. Quy mô dự án được triển khai trên diện tích 500 ha với số vốn đầu tư khoảng 150 triệu USD, dành cho các ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát, năng lượng, điện tử, chăm sóc sức khỏe và dược phẩm. Hiện dự án đang trong giai đoạn triển khai.

Sau Tập đoàn Mapletree và Ascendas, Tập đoàn YCH (Singapore) cũng đã hợp tác với Protrade để xây dựng Trung tâm kho vận YCH - Protrade (YCH - Protrade DistriPark) vào cuối năm 2010, hiện đã đi vào hoạt động ổn định. Dự án này có quy mô xây dựng trên diện tích gần 7 ha tại phường Bình Hòa, TX.Thuận An với tổng vốn đầu tư 14 triệu USD. Bằng công nghệ hiện đại cung ứng tốt các giải pháp theo tiêu chuẩn quốc tế, Trung tâm kho vận YCH - Protrade đã cung cấp dịch vụ vận tải, kho bãi hiệu quả cho các DN trên địa bàn tỉnh thuận lợi hơn trong việc vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nhìn chung, DN Singapore đầu tư vào Bình Dương đa dạng ở nhiều lĩnh vực. Ngoài các dự án trên, một dự án lớn khác của GuocoLand đã đầu tư 200 triệu USD xây dựng khu đô thị Canary tại TX.Thuận An với quy mô 17,5 ha và bước đầu cho hiệu quả tốt. Cùng với đó, Tập đoàn Giáo dục nổi tiếng Kinderworld cũng đã đầu tư vào Bình Dương. Ngay trong năm 2012 này, lại tiếp tục có thêm một số nhà đầu tư mới từ Singapore tiếp tục chọn Bình Dương để đầu tư. Trong đó có Công ty TNHH Biomin Việt Nam. Đây là DN đã đầu tư vào Việt Nam từ nhiều năm qua, tuy nhiên trước môi trường đầu tư thuận lợi của tỉnh nên DN đã chọn Bình Dương xây dựng nhà máy thứ 2 với vốn đầu tư đăng ký 8 triệu USD nhằm sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và thủy sản để phục vụ cho thị trường phía Nam.

Ông Pong Kok Tian, Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM, cho rằng: “Bình Dương có môi trường đầu tư tốt. Với hơn 2.000 dự án có vốn đầu tư nước ngoài từ 37 quốc gia với tổng vốn đầu tư trên 16 tỷ USD, Bình Dương là 1 trong 5 điểm đến đầu tư thu hút nhất cả nước, cũng là một trong 5 tỉnh, thành có giá trị cạnh tranh nhất cả nước. Điều này lý giải vì sao nhà đầu tư Singapore chọn lựa Bình Dương”.

Điểm nhấn VSIP  

Đầu tư của Singapore vào Bình Dương quan trọng và tạo tiếng vang lớn nhất chính là dự án KCN Việt Nam - Singapore (KCN VSIP). VSIP là KCN duy nhất ở Việt Nam được thành lập theo văn bản ký kết giữa hai Chính phủ Việt Nam và Singapore với thiện chí hợp tác xây dựng một KCN hiện đại nhằm mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam và tăng cường vị trí toàn cầu của khu vực. KCN VSIP ra đời với sự liên kết góp vốn đầu tư của các đối tác đầy kinh nghiệm do Tập đoàn SembCorp Industries (Singapore) đứng đầu với Becamex IDC của Bình Dương. Năm 1996 VSIP I được khởi công xây dựng; tiếp bước VSIP I, KCN VSIP II và VSIP IIA được thành lập trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, sau hơn 15 năm hình thành và phát triển, hiện tại cả 3 KCN VSIP tại Bình Dương đã thu hút 414 dự án với tổng vốn đăng ký 3,6 tỷ USD và giải quyết việc làm ổn định cho 98.000 lao động; đưa VSIP trở thành những KCN dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Quan trọng hơn là sau hơn 15 năm thành lập và phát triển của VSIP, sự hợp tác của DN Bình Dương và DN Singapore dưới sự quan tâm của 2 Chính phủ đã tạo được nhiều thành tựu đáng kể và góp phần quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam, tạo dựng hình ảnh và môi trường đầu tư tốt của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đây là kết quả tốt đẹp và tất yếu của tình hữu nghị, hợp tác và đầu tư để phát triển bền vững như hai Chính phủ Việt Nam - Singapore mong muốn. Sự thành công của VSIP còn mở ra một triển vọng mới, là cầu nối và nền tảng tốt đẹp để DN Singapore mạnh dạn chọn lựa đầu tư vào Bình Dương, đưa đến con số đầu tư của Singapore tại tỉnh đạt cao như hôm nay.

Việc nhiều công ty, tập đoàn Singapore chọn lựa Bình Dương để đầu tư là tín hiệu đáng mừng. Điều này cũng chứng tỏ môi trường đầu tư năng động và thuận lợi của tỉnh luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các DN Singapore nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung khi chọn lựa địa điểm đầu tư để triển khai dự án tại Bình Dương.

T.Minh

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter