Doanh nghiệp trong nước xuất khẩu ổn định

Cập nhật: 10-12-2013 | 00:00:00

Năm 2013, XK của Bình Dương về đích sớm với kim ngạch đạt hơn 14,44 tỷ USD, tăng 15,7% so với năm 2012. Trong đó khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 11.749,7 triệu USD, tăng 18,5% và khu vực kinh tế trong nước đạt 2.693,4 triệu USD, tăng 5,3%. Ở nhóm các mặt hàng XK chủ lực, nhiều ngành hàng có mức tăng cao so với năm trước như hàng dệt may tăng 26,7%, hàng giày dép tăng 13,1%, hàng thủ công mỹ nghệ tăng 13,5%, hàng điện tử tăng 14,6%, mủ cao su tăng 94,5%...  

  Với kim ngạch XK hơn 1 tỷ USD, giày dép đứng hàng thứ 3 trong nhóm các mặt hàng XK chủ lực

Nổi bật trong XK năm 2013 là có nhiều yếu tố quan trọng. Đó là tạo giá trị xuất siêu lên đến gần 2,9 tỷ USD; sự dịch chuyển cơ cấu sản xuất theo hướng tăng dần các sản phẩm có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng lớn; 3 mặt hàng giày dép, dệt may, sản phẩm gỗ XK tiếp tục hoàn thành mục tiêu với kim ngạch mỗi ngành trên 1 tỷ USD.

Với sản phẩm gỗ XK đạt 1.540 triệu USD, hàng dệt may đạt 1.811,3 triệu USD, hàng giày dép đạt 1.043,1 triệu USD, cả 3 ngành hàng này có tổng kim ngạch XK lên đến 4.394,4 triệu USD, chiếm gần 30,5% kim ngạch XK của cả tỉnh. Nhờ các ngành hàng này XK đạt mục tiêu nên đã góp phần quan trọng đưa kim ngạch XK năm 2013 tăng trưởng khá.

Đánh giá về thành công của XK, Sở Công Thương cho rằng, trong năm giá nguyên liệu nhập khẩu, nguồn lao động tương đối ổn định; các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU, Nhật Bản, châu Á, châu Phi… đang dần hồi phục; đồng thời những tác động tích cực của việc đàm phán ký kết Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã thúc đẩy hoạt động XK tiếp tục tăng trưởng khá, nhất là tạo động lực cho khách hàng Mỹ, Nhật, Canada, Úc… mạnh dạn ký kết thêm hợp đồng XK mới với Việt Nam, nhất là nhóm hàng dệt may và giày dép; đây cũng là những ngành hàng thế mạnh XK của Bình Dương.

DN trong nước tăng trưởng ổn định

Đáng mừng trong XK là khối DN trong nước khá ổn định, điều này chứng tỏ DN trong nước ngày càng hội nhập sâu rộng và cạnh tranh tốt ở thị trường quốc tế. Nhờ nhiều DN giữ vững thị phần ở thị trường cũ và tiếp tục mở rộng thị trường mới nên XK khối DN này trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng trưởng khả quan. Để đạt được kết quả này, ngay từ đầu năm 2013, nhiều DN đã ký kết những đơn hàng lớn như Công ty TNHH Minh Long I, Công ty TNHH Phương Hạnh, Công ty TNHH Giày An Thịnh, Công ty Cổphần Giày Thái Bình, Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương…

Chuyển biến tích cực trong năm 2013 là tình hình XK vào thị trường mới có nhiều thuận lợi. Cụ thể, trong lĩnh vực XK máy phát điện, Công ty Cổ phần Sáng Ban Mai rất thành công khi đưa hàng vào thị trường Myanmar.

Với thế mạnh bảo đảm về số lượng, chất lượng và đa dạng chủng loại sản phẩm có công suất từ 10KVA đến 1.100KVA với tỷ lệ nội địa hóa 40%, giá bán rất cạnh tranh nên sản phẩm có khả năng cạnh tranh tốt. Dự kiến năm 2013, Công ty Cổ phần Sáng Ban Mai sẽ XK hơn 2 triệu USD vào thị trường này. Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sáng Ban Mai Trần Thành Trọng cho rằng, đây sẽ là thị trường tiềm năng của công ty trong thời gian tới.

Ở lĩnh vực tôn thép, nhiều DN ở Bình Dương XK rất mạnh trong năm 2013 như Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á, Thép Đại Thiên Lộc… Ông Nguyễn Thanh Nghĩa, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Đại Thiên Lộc cho biết, năm 2013 XK thép lá mạ dùng để lợp nhà gặp nhiều thuận lợi tại thị trường Indonesia, Ailen, Bangladesh, Ucraina…

Nhờ vậy, năm 2013 bình quân mỗi tháng Đại Thiên Lộc XK từ 5 - 6 triệu USD, đây là con số rất cao so với những năm trước. Điều quan trọng hơn, với chất lượng bảo đảm và thị trường mới tin tưởng đón nhận, trong năm tới XK sẽ có chiều hướng thuận lợi.

Trong lĩnh vực XK thuốc thú y - thủy sản, nhờ mở rộng thị trường mới nên năm 2013 Công ty Thuốc thú y - Thủy sản Minh Dũng đã tiêu thụ sản phẩm rất mạnh ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Ai Cập, Malaysia, Thái Lan, Oman…

Trong khi đó ở lĩnh vực sản xuất gỗ, bà Đỗ Thị Kim Loan, Giám đốc Công ty ván sàn Sao Nam cho biết, XK của công ty vào Mỹ năm 2013 tăng trưởng đến 38%, nhờ vậy đã đưa mức tăng trưởng XK của công ty tăng lên mạnh mẽ… Với kết quả XK khả quan trong năm 2013, nhiều DN tin tưởng rằng bước sang năm 2014, tình hình sẽ có nhiều thuận lợi và kết quả XK chắc chắn sẽ tiếp tục đạt cao hơn.

VỆ GIANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter