Doanh nhân Bình Dương tự tin vượt khó

Cập nhật: 13-10-2011 | 00:00:00

Sự phát triển của đội ngũ doanh nhân (DN) là động lực quan trọng đưa Bình Dương bứt phá ngoạn mục để trở thành một trong những tỉnh, thành có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội cao nhất nước. Mặc dù tình hình kinh tế trong nước và toàn cầu những tháng qua gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng cộng đồng DN Bình Dương đã nỗ lực phấn đấu hết mình để góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Phát triển nhanh, đóng góp lớn

Hội nhập và phát triển, vai trò của DN rất quan trọng và được xem như đầu tàu của tăng trưởng kinh tế. Qua 25 năm đổi mới, đưa đất nước vươn lên trở thành một nước có ảnh hưởng lớn trong khu vực với một tiến trình phát triển mạnh mẽ là có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ DN. Hòa cùng khí thế đó, những năm qua đội ngũ DN Bình Dương lớn mạnh không ngừng, đến nay đã có hơn 11.000 DN quản lý với chừng đó số lượng doanh nghiệp. Hơn ai hết chính DN quyết định việc sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, tham gia công tác xóa đói giảm nghèo...

 Đội ngũ DN BÌnh Dương lớn mạnh nhanh chóng

Chính sự phát triển của đội ngũ DN là động lực đóng góp quan trọng trong việc bứt phá ngoạn mục của Bình Dương. Riêng năm 2011 đã gần đi hết chặng đường, dù tình hình khách quan không thuận lợi nhưng cộng đồng DN Bình Dương đã nỗ lực hết mình để vượt qua thách thức, góp phần thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu. Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của DN đã đưa nhiều doanh nghiệp đạt hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nổi bật trong đó phải nói đến DN Lý Ngọc Minh đã lãnh đạo đưa Minh Long I (Thuận An) tiếp tục gặt hái những thành công lớn. DN Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vinamit (Bến Cát) tiếp tục nâng tầm và khẳng định thương hiệu nông sản số 1 Việt Nam; đồng thời mở rộng cụm nhà máy chế biến, tổng kho bảo quản rau - củ - quả và mô hình giới thiệu quy trình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp ra phía Bắc. DN Vũ Thị Ngọc Trinh, Chủ tịch HĐQT Công ty Thuốc thú y - thủy sản Minh Dũng (Tân Uyên), nhờ nỗ lực của cá nhân đã mở rộng thị trường sang nhiều nước, đưa sản phẩm thuốc thú y thương hiệu Việt ra thế giới...

Sự năng động, sáng tạo, nhiệt huyết của DN còn góp phần vào tăng trưởng xuất khẩu, tăng trưởng GDP, giải quyết việc làm, tham gia công tác xóa đói giảm nghèo, đóng góp vào sự phát triển nhanh và bền vững... Trong 9 tháng năm 2011, nhờ sự năng động, sáng tạo của DN Bình Dương đã góp phần lớn vào bức tranh kinh tế màu hồng của tỉnh, tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 85.164 tỷ đồng; xuất khẩu đạt gần 7 tỷ USD; đóng góp cho ngân sách Nhà nước 17.000 tỷ đồng... Đây là điều đáng ghi nhận và tự hào cho cộng đồng DN Bình Dương. Bên cạnh đó, DN Bình Dương rất quan tâm và thể hiện vai trò xã hội, đóng góp tích cực cho sự phát triển cộng đồng. Ngoài việc tham gia nhiều công trình xã hội hóa, DN Bình Dương còn hưởng ứng tích cực đóng góp, hỗ trợ, giúp đỡ bà con nghèo, đồng bào bị thiên tai, làm từ thiện, xây nhà tình thương, tình nghĩa... với kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Tự tin vượt khó

Chia sẻ với chúng tôi nhân Ngày DN Việt Nam 13-10, nhiều DN cho rằng đây là năm có nhiều khó khăn và thách thức nhưng với ý chí và nghị lực, cộng đồng DN Bình Dương sẽ vững tay chèo. Nói đến vấn đề này, DN Vũ Thị Ngọc Trinh, tự tin cho rằng: “DN chúng ta trưởng thành trong cái khó. Năm 2011, có thể nói là năm thử thách nhiều cho DN Việt Nam nhưng đây cũng là cơ hội để DN tự khẳng định mình. Đây là năm có nhiều sóng gió tác động đến nền kinh tế, trong sự biến động này các DN chúng ta rất nỗ lực để đứng vững, vừa duy trì việc làm cho người lao động, vừa đóng góp cho xã hội và cộng đồng. Tôi tin tưởng, với chuẩn bị và định hướng tốt, cùng tầm nhìn xa trông rộng sẽ giúp DN chúng ta thành công”. Còn DN Nguyễn Thị Hồng Vân, Giám đốc DNTN Đại Hồng Phát (Thuận An) chia sẻ: “Tình hình chung từ lãi suất ngân hàng, nhân công và nguyên vật liệu gia tăng, thị trường tiêu thụ cạnh tranh khốc liệt... Đứng trước khó khăn như vậy, nhờ nỗ lực phấn đấu, áp dụng nhiều giải pháp trong quản lý, điều hành, sản xuất... đã giúp chúng tôi hoạt động hiệu quả, tạo việc làm ổn định cho công nhân”.

Trong khi đó, tại Bến Cát, DN Lương Ngọc Văn, Giám đốc Công ty Trường Thọ cho biết: “Đáng quý của DN chúng ta là dám đương đầu và không lùi bước trước thách thức. Có được sự ủng hộ, sự trân trọng từ cộng đồng là động lực to lớn cho chúng ta vượt mọi rào cản để đồng hành cùng đất nước. Trong điều kiện không thuận lợi như vậy, quả thật Ngày DN Việt Nam 13-10 như liều thuốc tinh thần giúp DN vượt qua thử thách, xem đó như thuốc thử để khẳng định mình trên bước đường hội nhập và phát triển”.

Theo DN Vũ Thị Ngọc Trinh: “Tiến trình đồng hành cùng sự đi lên của đất nước, DN cũng cần sự sẻ chia; được quan tâm và tôn vinh là động lực lớn để DN phát huy vai trò của mình. Với ngày 13-10, được tôn vinh DN được tiếp sức mạnh để ra “biển lớn” và gánh trên vai niềm tin và kỳ vọng của cả cộng đồng”.

Tự hào cho DN Việt Nam, 66 năm trước ngày 13-10-1945, Bác Hồ đã gửi thư cho giới DN động viên họ tham gia cứu quốc, góp phần kiến thiết đất nước vừa giành lại từ tay thực dân. Trải qua nhiều giai đoạn, DN đã có nhiều đóng góp tích cực vào tiến trình đi lên của đất nước. Để xác lập lại vị thế của giới DN cũng như những đóng góp to lớn đó, năm 2004 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 13-10 hàng năm làm Ngày DN Việt Nam. 7 năm kể từ khi có Ngày DN Việt Nam, cộng đồng DN nước ta không ngừng lớn mạnh và khẳng định vai trò của mình.

T.MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter