Doanh nhân không chỉ là người giỏi kiếm tiền...

Cập nhật: 28-11-2011 | 00:00:00

- Chào ông, cảm xúc của ông lúc này thế nào khi được bầu chọn là một trong 5 giảng viên doanh nhân mà các bạn sinh viên, thanh niên yêu  thích nhất?

 - Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào không phải vì giải thưởng mà chính vì sự quan tâm và lòng yêu mến của các bạn trẻ dành cho các thầy cô là giảng viên doanh nhân. Tôi cũng muốn chia sẻ niềm hạnh phúc này đến gia đình, bạn bè và đặc biệt là tất cả những anh em đang kề vai sát cánh cùng Công ty BIT để tôi có thể hoàn thành tốt vai trò một doanh nhân và một giảng viên.

- Là một doanh nhân rất bận rộn với việc điều hành, nhưng được biết ông vẫn dành khá nhiều thời gian với vai trò giảng viên, diễn giả cho giới trẻ. Ông có thể chia sẻ gì về điều này?

- Ngoài công việc ở Công ty BIT, tôi cũng chia một nửa thời gian của mình để thực hiện một số công việc xã hội. Theo tôi nghĩ, hạnh phúc là niềm vui mà mình làm được điều gì đó cho người khác, tôi rất muốn được gắn bó với các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên. Tôi rất thích một câu nói của một nhà lãnh đạo Malaysia khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh thanh niên Đông Nam Á là “Chúng ta không xây dựng tương lai cho giới trẻ, chúng ta xây dựng giới trẻ cho tương lai”, tôi nghĩ rằng mình rất may mắn khi được các bậc đàn anh, đàn chị dạy dỗ, chỉ bảo để tôi có được như ngày hôm nay và bây giờ tôi làm điều đó với những bạn trẻ khác kém may mắn hơn mình như là một quy luật cho và nhận. Tôi hiện đang là giảng viên môn thương mại điện tử, quan hệ cộng đồng và tham gia chia sẻ kinh nghiệm lập thân, lập nghiệp ở một số trường như Đại học Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Quốc tế Miền Đông, Đại học Bình Dương... Tôi cũng có cơ hội tham gia chia sẻ tại các diễn đàn cho giới trẻ quốc tế, điển hình như tham dự Nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ Đông Nam Á tổ chức tại Malaysia hay là Ysummit tổ chức tại Đại học Quốc gia Singapore. Khi đi chia sẻ, giảng dạy, tôi lại thấy mình có nhiều cơ hội để học, cá nhân tôi không nghĩ rằng đi dạy chỉ để cho đi kiến thức, tôi quan niệm đi dạy là để cho đi tình yêu và thu nhận thêm kiến thức cho mình.

- Ông thấy thích vai trò nào hơn giữa một doanh nhân và một giảng viên?

- Thật sự cũng khá khó để trả lời câu hỏi vì tôi xem cả hai vai trò quan trọng như nhau. Cả hai đều cần thiết, bổ sung và làm tiền đề cho nhau phát triển. Theo quan điểm của tôi, doanh nhân không phải là người chỉ giỏi kiếm ra tiền mà còn phải tạo ra giá trị cho xã hội. Tư tưởng kinh doanh của Công ty BIT là môi trường kinh doanh cũng chính là ngôi trường giáo dục, mỗi con người BIT vừa là người thầy cũng là trò của chính mình và với nhau. Tư tưởng kinh doanh này của BIT không chỉ tồn tại xuyên suốt trong nội bộ tổ chức, mà còn trong các hoạt động hướng đến đối tác và đến cộng đồng. Mỗi con người BIT cần liên tục học hỏi và ứng dụng để tạo ra giá trị, ngoài ra còn có trách nhiệm phát triển các thế hệ đi sau để BIT trở thành công ty phát triển vững mạnh trường tồn. Đây chính là kim chỉ nam trong mọi hoạt động kinh doanh của chúng tôi, kinh doanh là kiếm tiền bằng cách phát triển cộng đồng và tạo ra giá trị xã hội. Vì vậy, là một giảng viên tốt đem lại nhiều giá trị cho giới trẻ cũng chính là một doanh nhân giỏi đi theo tư tưởng kinh doanh của công ty mình.

- Xin cảm ơn ông! Chúc ông và BIT ngày càng lớn mạnh, bền vững và tạo ra nhiều hơn những giá trị thực cho xã hội!

T.MINH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter