Doanh nhân kỳ vọng một năm mới an lành!

Cập nhật: 03-01-2013 | 00:00:00

 Cũng chính vì những khó khăn nêu trên mà trong năm 2012 toàn tỉnh đã có gần 560 doanh nghiệp phải giải thể hoặc tạm ngưng hoạt động, chiếm khoảng 3,6% tổng số doanh nghiệp của tỉnh, trực tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kinh tế năm 2012. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của chính các DN và sự hỗ trợ từ Nhà nước thông qua các chính sách thiết thực, đa số DN đã lèo lái giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, giữ ổn định hoạt động và bảo đảm việc làm cho người lao động. Chính nhờ những nỗ lực đó của giới DN mà một số chỉ tiêu về kinh tế được giữ vững. Nếu xét trên từng chỉ tiêu thì vẫn còn đó nhiều chỉ tiêu Bình Dương không đạt so với kế hoạch, tuy nhiên khoảng cách giữa kết quả đạt được và kế hoạch chênh lệch không nhiều. Đặc biệt, các chỉ tiêu quan trọng Bình Dương đều đạt kế hoạch đề ra hoặc tăng cao so với mức tăng trung bình của cả nước.

Bước sang năm mới 2013, khi được hỏi hầu hết các DN đều mong rằng, đối với bên trong, Nhà nước sớm có biện pháp nhằm tạo môi trường thuận lợi cho DN, như giảm chi phí đầu vào, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm chi phí thuê đất, giúp DN tái cấu trúc, nâng cao năng lực quản trị...; đối với bên ngoài, khủng hoảng nợ công châu Âu sớm chấm dứt, nước Mỹ tránh được “vách đá tài chính”, tình hình xung đột trên biển Đông tạm lắng để DN yên tâm làm ăn. Kỳ vọng là vậy nhưng năm 2013 vẫn còn nhiều áp lực đối với DN, trong đó áp lực về chi phí chắc chắn sẽ gia tăng và làm khó thêm hoạt động vốn đã quá ngặt nghèo của doanh nghiệp, như: thực hiện thu phí bảo trì đường bộ qua đầu phương tiện dù sử dụng nhiều hay ít, tăng lương tối thiểu và tăng giá điện...

Khó khăn tuy nhiều nhưng thuận lợi cũng không ít. Ngay khi bước vào năm mới, trong bài viết đăng trên các báo, Thủ tướng Chính phủ đã động viên DN bằng những bước đi phù hợp như điều chỉnh chính sách tiền tệ theo tín hiệu thị trường, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, đẩy mạnh tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế… Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các ngành tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Tất cả những tín hiệu đó là dấu hiệu tốt, giúp DN có thêm động lực, tinh thần để vượt khó, hoàn thành các mục tiêu trong năm mới 2013.

 LÊ QUANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter