Độc đáo trang phục dân tộc

Cập nhật: 14-02-2015 | 07:56:08

Cũng như bao mùa xuân trước, chúng tôi về thăm đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) trong tỉnh. Đời sống của bà con nay đã khá hơn nhiều. Kinh tế phát triển, ĐBDTTS quan tâm hơn việc lưu giữ bản sắc, trong đó có trang phục truyền thống.

 

Bộ lễ phục người Tày (TP.Thủ Dầu Một)

Nét đẹp trang phục dân tộc được thể hiện rõ nét trong đêm thi trang phục tại Liên hoan văn hóa - thể thao ĐBDTTS diễn ra những ngày cuối năm 2014. Dưới ánh đèn sân khấu, các cặp nam nữ người dân tộc đến từ 9 huyện, thị, thành phố cùng nhau “khoe sắc” những bộ trang phục đậm chất dân tộc mình.

Trang phục truyền thống mỗi dân tộc có kiểu dáng và cách trang trí hoa văn không giống nhau. Nếu như trang phục của người Tày, người Nùng và Sán Chay đơn giản, không cầu kỳ về kiểu dáng, màu sắc thì trang phục truyền thống của đồng bào Khmer, Chăm lại khá phong phú về hoa văn, mềm mại về kiểu dáng. Tuy có sự khác nhau về cách bài trí nhưng trang phục của các dân tộc đều được thiết kế tiện cho việc đi lại và thuận lợi cho lao động hàng ngày. Cùng với những bộ váy áo là những bộ trang sức như các loại vòng cổ, vòng tay bằng bạc là không thể thiếu được trong trang phục của người dân tộc.

Đến năm 2013, Bình Dương có 20 DTTS với 4.499 hộ, 17.133 người sinh sống. Nhiều nhất là dân tộc Hoa, dân tộc Khmer và ít nhất là dân tộc Mạ với 1 hộ. Căn cứ theo tiêu chí hộ nghèo của tỉnh và qua thống kê phân loại hiện có 838 hộ ĐBDTTS khá giàu, 950 hộ trung bình. Có cuộc sống ổn định, ĐBDTTS đã chú trọng nâng cao dân trí cho con em nên tỷ lệ học sinh, sinh viên ĐBDTTS tăng. Cụ thể, trình độ trung cấp chuyên nghiệp 293 người, cao đẳng 321 người, đại học 583 người; hầu hết con em ĐBDTTS trong độ tuổi học cấp I, II, III đều được đến trường.

Mở màn cho đêm biểu diễn là bộ trang phục của người Sán Chay. Đôi nam nữ dân tộc Sán Chay đến từ Phú Giáo tự tin sải bước trên sân khấu. Thời trang của nữ có váy, áo, yếm, xà cạp, dây lưng và khăn vuông. Bộ đồ của nam đơn giản áo, quần màu nâu và cầm theo chiếc dao được quấn vải cẩn thận thể hiện sự mạnh mẽ của người đàn ông núi rừng.

Khép lại trang phục của người Sán Chay, mọi người được thưỡng lãm bộ lễ phục của người Chăm đến từ TX.Dĩ An. Khoác trên mình bộ cánh đẹp, đôi nam nữ rạng ngời hạnh phúc vì được giới thiệu vẻ đẹp trong trang phục của dân tộc đến với mọi người. Cũng gửi đến hội thi trang phục người Chăm nhưng huyện Dầu Tiếng lại chọn tông “nóng” đỏ, trắng, xanh, đen trong bộ lễ phục. Ngoài ra, đôi bạn diễn của huyện Dầu Tiếng còn tiếp tục giới thiệu bộ trang phục thường ngày. Mạnh dạn trên sân khấu, cặp đôi “biến” những hoạt động đời thường như nam chài lưới, nữ chờ đợi mẻ cá to. Cách diễn tự nhiên của đôi bạn đã “chinh phục” Ban giám khảo, người xem. Lương Kim Hương, dân tộc Chăm đến từ Dầu Tiếng, vui vẻ chia sẻ: “Bản thân là người Chăm nên luôn cảm thấy tự hào được khoác lên mình bộ trang phục dân tộc. Đến với hội thi em không mong sẽ giành giải mà muốn giới thiệu đến mọi người về nét đẹp trang phục truyền thống, tính cần mẫn, siêng năng của người Chăm”.

Cuộc thi không chỉ thu hút các bạn trẻ cùng nhau “khoe sắc” trong bộ trang phục mà còn có “người mẫu” dân tộc lớn tuổi. Đó là cặp đôi người Tày đến từ TP.Thủ Dầu Một với bộ lễ phục, trang phục thường ngày. Bộ trang phục có những gam màu thể hiện sự kín đáo, dịu dàng của người phụ nữ... Màu sắc, kiểu dáng, hoa văn hay đồ trang sức cũng hết sức đa dạng, sinh động, phản ánh sâu sắc nhân sinh quan, thế giới quan về vũ trụ, vạn vật cũng như phong tục, tập quán, sinh hoạt của cộng đồng. Bộ trang phục mang tính thẩm mỹ độc đáo, đi sâu vào đời sống tâm linh của cộng đồng.

 

Bộ lễ phục của người Chăm (TX.Dĩ An) Ảnh: T.LÝ

Trước dòng chảy của cuộc sống một bộ phận ĐBDTTS đã “hòa nhập” và “dần quên” những bản sắc của dân tộc mình. Về thăm lại các “buôn”, “làng” có nhiều ĐBDTTS sinh sống, hình ảnh các cô gái, chàng trai không còn thấp thoáng trang phục của dân tộc mình. Do vậy công tác tuyên truyền bảo lưu giá trị văn hóa dân tộc cần phải thường xuyên để nâng cao nhận thức cho đồng bào. Nhằm giúp họ hiểu, trân trọng, tự hào về giá trị của những di sản văn hóa dân tộc nói chung và trang phục truyền thống nói riêng, từ đó có ý thức giữ gìn, tôn vinh, tự bảo tồn.

Trời đêm càng về khuya, những màn biểu diễn của các đơn vị cũng khép lại mang theo những cảm xúc “vỡ òa” của chính người ĐBDTTS khi khoác lên bộ trang phục của dân tộc mình. Mọi người hẹn nhau mỗi mùa liên hoan sẽ cùng “khoe sắc” trong trang phục truyền thống. Đặc biệt, họ sẽ nỗ lực để những bộ trang phục dân tộc của mình không chỉ xuất hiện tại liên hoan mà cả cuộc sống đời thường. Hy vọng với những nỗ lực của tỉnh, các ngành chức năng trong việc giúp ĐBDTTS khôi phục bản sắc cũng sẽ nhận được sự hưởng ứng bà con ĐBDTTS.

 

 THIÊN LÝ

 

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter