Đôi điều về y đức

Cập nhật: 27-02-2013 | 00:00:00

 Từ xưa đến nay, cùng với người thầy giáo, người thầy thuốc luôn được xã hội đề cao và tôn trọng. Bởi “lương y như từ mẫu” - thầy thuốc như mẹ hiền. Đã có biết bao tấm gương thầy thuốc giỏi y thuật, giàu y đức tận tụy cứu chữa, chăm sóc người bệnh, coi nỗi đau của người bệnh như chính nỗi đau của mình. Chỉ có người thầy thuốc mới đem lại sự tin yêu, gởi gắm của người bệnh, của người thân. Chỉ có người thầy thuốc mới cứu sống người bệnh qua cơn thập tử nhất sinh. Niềm tin của người bệnh đối với người thầy thuốc là vô hạn.

Truyền thống nền y học nước ta vốn đề cao y đức. Trong số các bậc danh y, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được tôn vinh là y tổ. Hải Thượng Lãn Ông đã nói: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật có nhiệm vụ giữ gìn tính mạng cho người ta, phải lo trước cái lo của người và vui sau cái vui của người mà không cầu danh lợi, kể công. Thầy thuốc là người bảo vệ sinh mạng của con người, tử sinh họa phúc đều ở tay mình quyết định”. Tư tưởng, quan niệm của vị y tổ về y đức đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Trong xã hội, nghề nào cũng cần có đạo đức nghề nghiệp. Nghề y là trị bệnh cứu người vì vậy lại càng coi trọng y đức. Phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc thể hiện ở thái độ phục vụ, chăm sóc sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, hiện nay bên cạnh số đông đội ngũ thấy thuốc luôn tận tâm với nghề, nêu cao y đức phục vụ người bệnh thì vẫn còn đó “những con sâu làm rầu nồi canh”. Đó là những người thầy thuốc thờ ơ, lạnh nhạt với ngưởi bệnh khi chưa nhận được… phong bì, bác sĩ “bắt tay” với nhà thuốc kê đơn thuốc giá cao để móc túi người bệnh… Chính điều này đã làm giảm sút niềm tin của nhân dân.

Nhằm khắc phục tình trạng đáng buồn này, thiết nghĩ ngoài việc chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục vấn đề y đức thì cần có sự quan tâm về chính sách đãi ngộ thỏa đáng, chăm lo đời sống cán bộ y tế cả vật chất lẫn tinh thần. Đây chính là điều kiện để đội ngũ những người thầy thuốc yên tâm sống với nghề và đem hết sức mình phục vụ chăm sóc người bệnh, góp phần nâng cao y đức… 

NHẬT HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter