Đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông: Nhiều phụ huynh chưa quan tâm

Cập nhật: 10-10-2014 | 08:36:48

Quy định trẻ em 6 tuổi trở lên khi tham gia giao thông trên xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm (MBH) đã có hiệu lực từ lâu, tuy nhiên có một thực tế là nhiều phụ huynh vẫn chưa thực sự coi trọng vấn đề này.

 Phụ huynh vẫn còn thờ ơ việc đội MBH cho trẻ Ảnh: T.HƯNG

Còn xem nhẹ việc đội MBH cho trẻ

Phóng viên Báo Bình Dương đã ghi nhận việc chấp hành quy định đội MBH cho trẻ khi tham gia giao thông tại một số trường tiểu học trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một và nhận thấy vấn đề này chưa được chấp hành tốt. Sau khi tan trường, nhiều phụ huynh không đội MBH cho trẻ khi tham gia giao thông, có người còn chở 2 đến 3 em trên cùng một xe máy mà các em không đội MBH. Điều này cho thấy nhiều phụ huynh chưa ý thức được tầm quan trọng của việc đội MBH cho trẻ nên thực hiện còn thiếu nghiêm túc. Việc đội MBH cho con khi đi xe máy chưa trở thành thói quen của nhiều phụ huynh, có người cho con đội MBH nhưng không cài quai đúng quy cách, mũ không hợp với kích cỡ và độ tuổi…

Chị N.T.T ngụ tại đường Trần Văn Ơn có con học trường Tiểu học Phú Hòa I cho biết nhà chị ở gần trường, bé lại không muốn đội MBH nên việc thuyết phục bé đội MBH mất thời gian. Chị T.T.H (ngụ P.Phú Cường) chia sẻ: “Tôi hiểu việc đội MBH sẽ rất tốt cho trẻ em, tránh được những rủi ro nếu khi có tai nạn xảy ra. Tôi cũng đã mua MBH cho con dùng khi chở bé đi chơi xa, khi chở con đi học thì ít khi đội cho bé”. Mặc dù, nhiều phụ huynh biết quy định đội MBH cho trẻ khi tham gia giao thông bằng phương tiện mô tô, xe gắn máy nhưng vẫn còn “thờ ơ” với quy định này vì cho rằng chưa thấy cần thiết. Phụ huynh T.H (P.Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) có con học lớp 2, trường Tiểu học Nguyễn Du, nói: “Nhà ở trong hẻm, chỉ cần chạy xe mấy phút là tới trường, việc đội MHB cho bé cũng không cần thiết lắm”.

Tăng cường công tác tuyên truyền đội MBH

Việc đội MBH cho trẻ khi tham gia giao thông rất cần thiết, nó không chỉ bảo đảm an toàn cho trẻ mà còn tạo nề nếp, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ nói riêng, chấp hành pháp luật nói chung ở các em. Để làm được điều đó, ngoài ý thức chấp hành của các bậc phụ huynh thì trách nhiệm của nhà trường là đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng phụ huynh, học sinh tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Thời gian qua, nhiều trường tiểu học trên địa bàn TP.TDM đã có nhiều biện pháp tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho phụ huynh và học sinh của trường mình. Bà Nguyễn Kim Cúc - Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Hòa 1, cho biết để nâng cao ý thức cho học sinh về việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nhà trường thường tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ qua các buổi chào cờ đầu tuần, đôi khi còn tổ chức những buổi học ngoại khóa cho các em hiểu hơn về các nội dung trong luật. Trong một số hoạt động, trường đã mời cơ quan chức năng đến hướng dẫn, tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh. Đối với phụ huynh, việc tuyên truyền được tiến hành trong buổi họp phụ huynh.

Để kéo giảm tai nạn giao thông, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp mạnh, trong đó chú trọng đến việc tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ trong học đường nhằm nâng cao ý thức của học sinh khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, trước tiên, các bậc phụ huynh, nhà trường cần ý thức tầm quan trọng của việc đội MBH cho các em; thường xuyên giáo dục con em mình đội MBH khi tham gia giao thông để tự bảo vệ mình. Đây còn là hành động góp phần xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông. Ngoài ra, các ngành chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm xử nghiêm các trường hợp vi phạm quy định đội MBH, góp phần vào việc nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân.

Theo Điểm k, Khoản 3, Điều 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm: Chở người ngồi trên xe không đội “MBH cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “MBH cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội MBH có cài quai đúng quy cách cho trẻ em (từ 6 tuổi trở lên) ngồi trên xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

 

 TRẦN HƯNG

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter