Đội phòng cháy và chữa cháy khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP): Nỗ lực vì sự an toàn của doanh nghiệp

Cập nhật: 20-10-2014 | 08:17:11

 Giới thiệu về đơn vị mình, anh Nguyễn Đức Phước, Đội trưởng Đội phòng cháy và chữa cháy (PC&CC) KCN VSIP cho biết các thành viên trong đội từng là những người lính, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự vẫn còn yêu nghề, muốn tiếp tục gắn bó với công việc, vì vậy khi được tuyển dụng vào đội, các anh luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và được các doanh nghiệp đặt trọn niềm tin.

 Đội PC&CC KCN VSIP trong tư thế sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ Ảnh: D.CHÍ

 Bảo đảm “4 tại chỗ”

Từng là cảnh sát hình sự, từng tham gia phá nhiều vụ án lớn tại TP.HCM, anh Nguyễn Đức Phước đã chọn ngã rẽ khi về làm Đội trưởng Đội PC&CC KCN VSIP vì nơi đây đang cần một chỉ huy, kiêm nhiệm vụ tuyên truyền hướng dẫn, chữa cháy tại chỗ, bảo đảm an toàn cho KCN VSIP, là hình mẫu của sự hợp tác Việt Nam - Singapore. Về phương tiện tác nghiệp, đội được chủ đầu tư KCN là Tổng Công ty Becamex IDC đầu tư phương tiện, thiết bị đồng bộ, hiện đại như: xe chữa cháy, xe tiếp nước, trang phục chống nóng cùng các thiết bị chuyên dụng khác. Nhiệm vụ của đội trưởng là củng cố, phát triển lực lượng để quản lý, khai thác, sử dụng trang thiết bị có hiệu quả, đúng yêu cầu đề ra là bảo đảm an toàn PC&CC cho toàn KCN theo phương châm “Phòng cháy hơn chữa cháy”.

“Để làm tốt nhiệm vụ quan trọng này, trước tiên chúng tôi phải tạo được niềm tin với doanh nghiệp. Phải gần gũi, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, vì ai cũng muốn an toàn để sản xuất và phát triển. Ngoài việc nghiên cứu kỹ hồ sơ kỹ thuật, hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như hoạt động của đội PC&CC tại chỗ, chúng tôi còn kịp thời chỉ ra những ưu, khuyết điểm, nguy cơ có thể xảy ra cháy để người đứng đầu doanh nghiệp có kế hoạch phát huy điểm mạnh, chấn chỉnh yếu kém, thiếu sót. Thấy được cụ thể điểm mạnh, yếu trong công tác PC&CC tại chỗ, doanh nghiệp sẽ tạo thuận lợi để chúng tôi kiểm tra, khắc phục hoặc hướng dẫn, triển khai các nhiệm vụ, yêu cầu mới sát với thực tế sản xuất”, Đội trưởng Nguyễn Đức Phước chia sẻ. Cũng theo anh Phước thì điểm thuận lợi của đội là lực lượng thường trực tại chỗ, vừa làm nhiệm vụ hướng dẫn kiểm tra vừa tổ chức phối hợp huấn luyện, thẩm duyệt bước đầu hồ sơ PC&CC theo phương châm “4 tại chỗ” nên rất thuận lợi và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của doanh nghiệp.

Sẵn sàng trước mọi tình huống

KCN VSIP được xem như một KCN điển hình của tỉnh và của cả nước, được tổ chức, quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn tiên tiến. Chỉ riêng khâu an ninh trật tự, tại mỗi giao lộ trong KCN đều có bảo vệ thường trực vừa làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự nhằm hướng dẫn, thông tin. Có nhiều vụ cháy, các sự cố được kịp thời báo về Đội PC&CC KCN để phối hợp xử lý, nhờ đó nhiều vụ việc tại các doanh nghiệp trong KCN đã được xử lý kịp thời, hạn chế được thiệt hại về người và tài sản. Đội trưởng Nguyễn Đức Phước cho biết nhờ làm tốt công tác hướng dẫn, kiểm tra, bảo đảm an toàn PC&CC cho các doanh nghiệp từ nhiều năm qua nên mới đây Công ty Mapletree đã tin tưởng giao hết cho đội làm nhiệm vụ tư vấn, huấn luyện, thiết kế và thẩm duyệt bước đầu các hệ thống, thiết bị, phương án PC&CC của công ty. Ngoài ra, đội còn làm nhiệm vụ chi viện phương tiện, nhân lực theo yêu cầu của Cảnh sát PC&CC khi tham gia chữa cháy tại các KCN TX. Dĩ An, TX.Thuận An. Nhờ làm tốt nhiệm vụ được giao, đội thường xuyên tiếp và chia sẻ kinh nghiệm cho các đoàn từ nhiều địa phương khác đến học tập kinh nghiệm.

Trước sự phát triển về quy mô, số lượng doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN, Tổng Công ty Becamex IDC đã đầu tư thêm một xe chữa cháy hiện đại trị giá gần 5 tỷ đồng, giúp đơn vị có điều kiện huấn luyện, diễn tập và sẵn sàng khống chế, dập tắt tại chỗ những đám cháy mới phát sinh, cũng như tham gia chi viện có hiệu quả các trường hợp cháy lớn nguy hiểm theo yêu cầu của cấp trên.

Nâng cao khả năng tác chiến

Lịch sinh hoạt bình thường của đội là đúng giờ làm việc mỗi sáng, các thành viên tổ chức giao ban ca trực, báo cáo tình hình, chuyển giao nhiệm vụ trên tinh thần bảo đảm sẵn sàng với đầy đủ lực lượng, phương tiện. Sau 30 phút giao ban ngắn là các hoạt động thể dục, sinh hoạt cá nhân. Đến 8 giờ sáng toàn đội tham gia kiểm tra phương tiện, thiết bị theo quy định, sau đó là các hoạt động thể dục tập thể tại chỗ như bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cử tạ nhằm rèn luyện thân thể, nâng cao sức chiến đấu và khả năng phối hợp trước các yêu cầu khó khăn, phức tạp.

Các thành viên của đội phần lớn là những chiến sĩ Cảnh sát PC&CC đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, có sức khỏe, lòng đam mê công việc, yêu nghề được tuyển dụng vào đội làm nhiệm vụ chuyên trách về PC&CC, vì thế ngoài nhiệm vụ được giao, các thành viên còn rất tích cực tham gia các hội thi, hội thao quan trọng do tỉnh tổ chức. Qua những hội thao, hội thi này các anh đều đạt được những thành tích cao và được Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh khen thưởng kịp thời.

 DUY CHÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter