Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc

Cập nhật: 04-09-2012 | 00:00:00

Sáng qua (3-9), cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam - Trung Quốc lần thứ ba đã diễn ra tại Hà Nội. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đồng chủ trì cuộc đối thoại. Cuộc đối thoại diễn ra trên tinh thần trung thực, hữu nghị và xây dựng. 

Mục đích của cuộc đối thoại nhằm tiếp tục khẳng định quan điểm trước sau như một trong quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam với Trung Quốc, góp phần thúc đẩy việc thực hiện các tuyên bố và thỏa thuận cấp cao, thúc đẩy quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Hoan nghênh Thượng tướng Mã Hiểu Thiên tham dự cuộc đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và mong muốn cùng Trung Quốc xây dựng nền hòa bình bền vững, đóng góp cho hòa bình thế giới. Bày tỏ sự coi trọng cuộc đối thoại, Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cho rằng, sự kiện này góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương.

Tại cuộc đối thoại, hai bên đã bày tỏ hài lòng về sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước. Hợp tác quốc phòng đã trở thành một trong những nhân tố quan trọng của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc. Với mong muốn đẩy mạnh quan hệ, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, nhằm tăng sự hiểu biết lẫn nhau và xây dựng quan hệ gắn bó giữa quân đội hai nước; tăng cường hợp tác đào tạo; đẩy mạnh quan hệ giao lưu, hợp tác, phối hợp giữa hải quân, biên phòng.  

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị lực lượng biên phòng các tỉnh giáp biên của Việt Nam và Trung Quốc nghiên cứu kết nghĩa để củng cố tình đoàn kết hữu nghị. Việt Nam cũng mong muốn hai bên tiến hành giao lưu giữa các cơ quan nghiên cứu chiến lược và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan truyền thông của quân đội. Hai bên cũng trao đổi nhiều vấn đề quốc tế, khu vực có ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế, cũng như những âm mưu phá hoại đối với cách mạng hai nước. Phía Việt Nam tiếp tục khẳng định các quan điểm của mình, trong đó có vấn đề chủ quyền lãnh thổ.

Cuộc đối thoại còn nhằm khẳng định với các nước trên thế giới về quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc, mặc dù có những bất đồng trên biển; chống lại những luận điệu xuyên tạc lợi dụng chia rẽ hai nước.

Kết thúc cuộc đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận mở rộng hợp tác đào tạo giữa quân đội hai nước.

(Theo VOV)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter