Đối thoại với doanh nghiệp Đài Loan: Nhiều nút thắt đã được tháo gỡ

Cập nhật: 24-09-2012 | 00:00:00

Chân thành, thẳng thắn, tiếp thu, xử lý, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp (DN), đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung nhấn mạnh tại hội nghị đối thoại với cộng đồng DN Đài Loan vừa diễn ra vào cuối tuần qua. Qua tiếp xúc, trao đổi với tinh thần “thấy việc cần làm ngay, xử lý ngay”, nhiều nút thắt phát sinh trong quá trình sản xuất - kinh doanh của DN Đài Loan đã được lãnh đạo tỉnh trực tiếp giải đáp... 

Đối thoại, tháo gỡ khó khăn giúp DN là “việc cần làm ngay” trong bối cảnh hiện nay. Trong ảnh: Sản xuất hàng điện tử, điện lạnh tại Công ty TNHH TaTung, KCN Mỹ Phước - một DN đến từ Đài Loan

 DN nêu nhiều vướng mắc

Về trường hợp Công ty TNHH KokFeng (KCN VSIP) phản ánh vướng mắc, phiền hà trong quá trình làm thủ tục xin giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại công ty, do thiếu thông tin cung cấp từ phía DN, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung yêu cầu công ty này gửi kiến nghị bằng văn bản chi tiết đến UBND tỉnh. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ xem xét nguyên nhân dẫn tới vướng mắc để xử lý tốt hơn.

Đánh giá môi trường đầu tư tại Bình Dương là tốt nhất trong khu vực và để chứng minh điều này, đại diện một DN Đài Loan tại KCN Mỹ Phước đã nhắc lại một con số ấn tượng được Sở Kế hoạch - Đầu tư thống kê là Đài Loan hiện có 652 dự án đầu tư tại Bình Dương với tổng số vốn đạt 4 tỷ USD. Con số này đã minh họa cho sức hấp dẫn của môi trường đầu tư nơi đây. Tuy vậy, bên cạnh những thuận lợi, trong quá trình sản xuất - kinh doanh, nhiều DN Đài Loan cũng đang gặp phải một số vướng mắc do chưa nắm bắt hết các chính sách, pháp luật về đầu tư nơi sở tại.

Đại diện Công ty TNHH Kok Feng (KCN VSIP) nêu vướng mắc của DN này thời gian qua là trong quá trình kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người lao động, mặc dù DN luôn mong muốn chấp hành tốt luật thuế này, nhưng sau đó ngành thuế phát hiện có sai sót và đã tiến hành phạt DN số tiền không nhỏ. DN này cũng cho biết thời gian qua, thủ tục xin giấy phép lao động cho lao động nước ngoài khá phiền hà khi không được ủy quyền cho người khác thực hiện giúp. Theo DN này, các lao động người nước ngoài, chủ yếu là cổ đông, đảm nhiệm những vị trí quản lý nên có ít thời gian để đi làm thủ tục. Do đó, việc phải đích thân đi lại sẽ khiến họ mất rất nhiều thời gian.

Lãi suất ngân hàng không được tính vào chi phí, quy chuẩn xả thải ra môi trường quá cao so với khu vực châu Á là kiến nghị của đại diện Công ty Cổ phần Giấy Chánh Dương. Sử dụng điện năng vượt chỉ tiêu, DN phải gánh thêm chi phí thí nghiệm, bảo trì hệ thống điện, yêu cầu phải đi học khóa bồi dưỡng tiết kiệm điện... là những băn khoăn mà Công ty TNHH ChyangSheng và Công ty TNHH Cowin Faster tại KCN Sóng Thần nêu ra trong hội nghị để mong muốn được chính quyền giải đáp. Ngoài ra, một số DN cũng bày tỏ mối quan ngại về tình hình biến động lao động, đình lãn công gây gián đoạn quá trình sản xuất. Còn Công ty TNHH Gỗ Kaiser, KCN Mỹ Phước 1 thì kiến nghị, ở chính sách vĩ mô, cần có biện pháp để cải thiện sức cạnh tranh cho DN hoạt động tại Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế, qua đó có thể mở rộng thị trường, sử dụng hết nhà xưởng, máy móc, dây chuyền, tăng năng suất, sản lượng...

Chính quyền giải đáp

“Nếu DN gặp phải bất kỳ vướng mắc, khó khăn nào phát sinh trong quá trình thực hiện các thủ tục về thuế hãy liên hệ với chúng tôi. Cục Thuế tỉnh luôn sẵn sàng giải đáp, chia sẻ, xử lý những vướng mắc cho DN...”

(Ông Võ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh)

Trước kiến nghị trên của các DN Đài Loan, Chủ tịch UBND Lê Thanh Cung đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị tiến hành giải đáp, xử lý ngay. Với tinh thần cầu thị, lắng nghe, thấu hiểu, lần lượt các vướng mắc gây bức xúc cho DN đã được lãnh đạo các sở, ngành liên quan giải đáp đầy đủ, thỏa đáng.

Giám đốc Công ty Điện lực Bình Dương Trương Chí Dũng là người cởi “nút thắt” đầu tiên về điện khi giải thích cho DN hiểu rõ về quy định khách hàng sử dụng điện phải có trách nhiệm thí nghiệm thiết bị điện, bảo trì lưới điện trong phạm vi mà DN quản lý và báo cáo định kỳ cho bên cung cấp điện để bảo đảm an toàn hệ thống điện, tránh xảy ra các sự cố, không để vì sự cố tại 1 DN mà làm ảnh hưởng đến tất cả các DN khác trong khu vực. Ông Dũng cũng cam kết sẽ tìm các phương án để có thể bảo đảm cung cấp điện năng cho DN một cách ổn định, tốt nhất trong thời gian tới. Riêng đối với quy định về tiết kiệm điện, Giám đốc Sở Công Thương Võ Văn Cư giải thích, điều này đã được luật hóa trong Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, DN phải chấp hành. Đối với các DN sử dụng điện trọng điểm phải có báo cáo sử dụng điện và phải có 1 cán bộ quản lý điện trải qua lớp tập huấn do Bộ Công Thương tổ chức. Nếu không bảo đảm các yếu tố này, DN bị đưa ra khỏi danh sách DN sử dụng điện trọng điểm, sẽ không chỉ bất lợi mà DN mà còn phải chịu mức xử phạt lên đến 30 triệu đồng. Do Công ty Chyang Sheng nằm trong nhóm DN sử dụng điện trọng điểm, nên bắt buộc phải thực hiện theo quy định này. “Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn hiện nay, Sở Công Thương chỉ tổ chức kiểm tra và chưa xử phạt đối với bất kỳ DN nào...”, ông Cư nói thêm.

Đối với thắc mắc của Công ty TNHH Kok Feng về việc xử phạt do sai phạm trong kê khai nộp thuế TNCN, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Võ Thanh Bình, giải thích: Do nguyên tắc quy định thuế TNCN là tự khai, tự nộp và tự chịu trách nhiệm. Vì vậy, khi DN để xảy ra tình trạng kê khai sai, quyết toán thiếu, nếu ngành thuế kiểm tra phát hiện và xử phạt là bình thường, bởi đây là quy định áp dụng cho tất cả các trường hợp. Do đó, để tránh tình trạng này, DN nên thực hiện đầy đủ quá trình kê khai, quyết toán chính xác và cần bồi dưỡng thêm kỹ năng cho kế toán trưởng. Với kiến nghị lãi suất vay vốn đưa vào sản xuất, kinh doanh mà không được tính vào chi phí của Công ty Cổ phần Chánh Dương, ông Bình khẳng định, Cục Thuế Bình Dương cũng như ngành thuế Việt Nam làm đúng nguyên tắc, tất cả các khoản chi liên quan đến sản xuất, doanh thu, trừ một số khoản Nhà nước khống chế, đều được tính vào chi phí. Đối với lãi suất mà DN vay vốn từ ngân hàng để góp vốn sản xuất, kinh doanh, nếu DN đã góp đủ vốn điều lệ thì đương nhiên sẽ được tính vào chi phí, còn chưa góp đủ vốn điều lệ, sẽ không được tính đến. Nói rõ thêm cho DN hiểu, Trưởng ban Quản lý các KCN Bình Dương Trần Văn Liễu cho hay, trường hợp của Công ty Chánh Dương là công ty cổ phần, các cổ đông chưa đóng đủ vốn điều lệ. Điều này giải thích vì sao DN không được tính phần lãi suất đi vay ngân hàng vào chi phí sản xuất.

Về chuẩn xả thải môi trường quá cao gây khó cho DN, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi  trường Phạm Danh, cho biết chuẩn xả thải môi trường của Bình Dương đúng là có cao hơn so với các nước khu vực châu Á, vì xây dựng theo chuẩn của châu Âu. Tuy vậy, trong quá trình kiểm tra, nếu thấy các chỉ số vượt quá cao so với chuẩn thì sở này mới xử phạt, đó cũng là đã quá linh động cho DN rồi...

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung: “DN đã nêu ra được những trăn trở bấy lâu...”

Đánh giá cao những ý kiến phản ánh mang tính xây dựng từ phía cộng đồng DN Đài Loan, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung, cho rằng đây là những trăn trở từ lâu của các DN. Với tinh thần cầu thị, thay mặt UBND tỉnh, ông Lê Thanh Cung, nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế; đồng thời giải quyết mọi kiến nghị của DN một cách nhanh chóng. Chính quyền Bình Dương mong muốn được cộng đồng trách nhiệm với DN để hoạt động sản xuất - kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, khi DN đang gặp rất nhiều khó khăn... Bên cạnh đó, DN cần nắm rõ những chính sách hỗ trợ mà Chính phủ, Quốc hội Việt Nam đã ban hành, cụ thể là chính sách miễn, giãn, giảm một số loại thuế, phí, làm thủ tục để thụ hưởng, góp phần giải quyết bớt khó khăn mà DN gặp phải trong quá trình sản xuất - kinh doanh”.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cũng lưu ý các DN cần nắm rõ các chính sách pháp luật sở tại để thực hiện cho tốt; chú ý xây dựng tổ chức công đoàn theo quy định, phối hợp với công đoàn cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, qua đó tìm được tiếng nói chung giữa bên sử dụng lao động và người lao động để tránh tình trạng đình lãn công, gây ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất...

 

THÀNH SƠN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter