Đón tết ở Trường Sa

Cập nhật: 14-02-2015 | 07:56:08

Nếu như cái tết ở đất liền hưởng trọn niềm vui đoàn viên gia đình thì cái tết ở đảo lại được chung vui cùng đồng đội. Tết ở đất liền đầy đủ, mâm cao cỗ đầy, còn cái tết ở quần đảo Trường Sa tuy thiếu thốn, đơn sơ nhưng chứa chan tình người.

 

Gói bánh chưng chuẩn bị đón tết ở Trường Sa Ảnh: K.VINH

Gói bánh chưng bằng lá bàng vuông

Chuyến đi của chúng tôi ra huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa có nhiệm vụ mang lương thực, thực phẩm ra Trường Sa cho bộ đội đón Tết Nguyên đán Ất Mùi. Dẫu đã được nghe rất nhiều câu chuyện xúc động về chuyện đón tết của bộ đội trên đảo nhưng chúng tôi không thể nào kìm nén sự xúc động khi hòa mình vào không khí vui xuân của cán bộ, chiến sĩ và người dân nơi đây.

Một ngày cuối tháng Chạp, khi mặt trời còn chưa ló dạng khỏi đường chân trời xa tít tắp ở đằng Đông đã nghe tiếng bộ đội trên đảo Sơn Ca gọi nhau. Một anh lính trẻ hồ hởi nói với tôi: “Đi hái lá bàng vuông gói bánh chưng với các chiến sĩ anh”. Dẫu biết bàng vuông là loài cây đặc trưng trên huyện đảo Trường Sa nhưng tôi không khỏi tò mò, háo hức tìm hiểu.

Đảo xanh sóng vỗ, những lá bàng vuông vượt qua mọi khó khăn, thách thức của thời tiết khắc nghiệt giữa đại dương một màu xanh thẳm. Dịp đặc biệt nên chỉ huy đảo cho phép các đơn vị hái những lá tốt nhất để gói bánh chưng. Ở đảo thiếu nhiều thứ nên phải có những cách vận dụng linh hoạt, sáng tạo hơn trên đất liền. Riêng chuyện dùng lá bàng vuông để gói bánh chưng ngày tết cũng là một sáng kiến mới lạ.

Những năm gần đây, nhằm giúp quân và dân ở Trường Sa bớt đi nỗi nhớ quê nhà, ấm lòng nơi đảo xa, các chuyến tàu chở hàng hóa, lương thực, thực phẩm ra đảo luôn có những bó lá dong gói bánh. Tuy nhiên, do hải trình xa xôi, cộng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên đảo, lá dong đến với tay bộ đội, người dân trên đảo cũng không thể giữ được màu xanh nguyên vẹn. Vậy là, bộ đội trên đảo lại nghĩ ra chuyện dùng lá bàng vuông gói bánh chưng ngày tết.

Trong một lần chúng tôi đến nhà truyền thống của Cụm chiến đấu 2 trên đảo Sơn Ca, quần đảo Trường Sa, thật xúc động khi được chứng kiến các chiến sĩ xếp từng bó lá dong bên cạnh những lá bàng vuông được lau chùi sạch sẽ. Lá dong dẻo mềm nhưng héo úa sau thời gian dài vận chuyển được bó vào trong. Lá bàng vuông, loài cây đặc trưng của Trường Sa tươi tốt, gân lá khỏe, to và dài được gói bọc bên ngoài thật ý nghĩa.

Bạn Vũ Ngọc Lực, chiến sĩ trên đảo Sơn Ca tâm sự: “Đây là cái tết thứ 2 tôi vui xuân mới ở Trường Sa nên cũng thạo việc gói bánh chưng bằng lá bàng vuông. Lá dong được bọc ở trong cùng làm cho người bóc bánh khi ăn đỡ nhớ quê nhà, trong khi lá bàng vuông bọc ngoài mang lại màu xanh cho bánh. Cả hai hòa quyện lại với nhau không chỉ mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng của bánh chưng Trường Sa mà còn mang ý nghĩa động viên tinh thần to lớn cho quân và dân trên đảo”.

Vui xuân mới bằng tình đồng đội

Những ngày cuối năm, vào buổi trưa, từng đợt sóng vỗ miên man ngoài mép sóng của đảo tiền tiêu, tôi dạo quanh một vòng đảo xanh Sơn Ca. Tết đã đến với đảo, hằn in lên từng bóng cây, ngọn cỏ. Năm nào cũng thế, để chiến sĩ đón tết trọn vẹn tại Trường Sa, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4 cùng nhân dân cả nước gửi tặng quân và nhân trên đảo nhiều quà tết từ đất liền. Dẫu biết rằng thịt heo, ít lá dong, đậu xanh… chưa thể mang lại vẹn nguyên cảm giác đón tết đoàn viên như ở đất liền nhưng cũng phần nào mang hơi ấm của đất liền ra đảo xa.

Tôi bắt gặp nụ cười hồn nhiên của anh lính trẻ Võ Văn Tâm khi gói bánh chưng tết trên đảo Sơn Ca. Tâm là người Bình Dương. Có lẽ chính Tâm cũng không ngờ mình lại được đón cái tết lần thứ 20 trong đời ở một hoàn cảnh đặc biệt đến thế. Đón Tết Giáp Ngọ đoàn viên sum họp xong Tâm chia tay gia đình, rời đất Dầu Tiếng anh hùng lên đường nhận nhiệm vụ. Mới đó mà đã 1 năm xa nhà, Tâm chia sẻ: “Tết đến xuân về, biết bạn bè ở Bình Dương có nhiều kế hoạch vui xuân chỗ này chỗ nọ tôi cũng có đôi chút chạnh lòng, nhưng một thoáng thôi rồi tôi lại vui ngay vì tết ở Trường Sa có đơn vị, anh em kề vai sát cánh. Tôi phải tận hưởng cái tết đặc biệt này, bởi sau khi ra quân chắc khó có cái tết thứ hai tại Trường Sa bốn bề sóng biển”.

Trung tá Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng ban Tuyên huấn Lữ đoàn 146 bảo vệ quần đảo Trường Sa cười nhẹ trong gió chiều những ngày gần tết, rồi nói: “Phải sống ở giữa biển khơi mới hiểu hết cái tình của bộ đội trên đảo với nhau. Trong khó khăn chúng tôi không hề sờn lòng hay nao núng. Ngược lại, tình cảm giữa anh em với nhau luôn bền chặt keo sơn như người một nhà. Đón tết cùng nhau cũng là lời động viên, nhắc nhở nhau vững tâm hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng do Tổ quốc giao phó”.

Chúng tôi đi giữa hai hàng cờ đỏ sao vàng trên lối đi dọc đảo Sơn Ca, đây đó trong các mái nhà bộ đội ở thỉnh thoảng vang lên những tiếng cười rộn vang chào mừng xuân mới. Ra thế, Trường Sa tuy xa mà gần trong tâm tưởng! Tết ở Trường Sa không có cái không khí đoàn viên của gia đình nhưng đổi lại, cái tết ở đây lại ấm nồng tình đồng đội lẫn trong cái kiêu bạc của người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió ngày đêm chắc tay súng giữ bình yên cho biển đảo quê hương.

 

 KHÁNH VINH

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter