Đồng chí Nguyễn Minh Giao, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Học và làm theo Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)

Cập nhật: 14-02-2015 | 10:03:09

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, với sự chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ của các cấp ủy và tổ chức Đảng; sự tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, việc thực hiện Chỉ thị 03 đã đạt được những kết quả quan trọng, tác động tích cực vào công tác xây dựng Đảng cũng như thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trước thềm xuân mới, phóng viên Báo Bình Dương đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Minh Giao, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xoay quanh một số nội dung về thực hiện Chỉ thị 03 và một số định hướng trong năm 2015.

- Thưa đồng chí, qua hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, đồng chí có thể đánh giá một cách cụ thể về những kết quả đã đạt được cũng như những chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân thông qua việc học tập và làm theo tấm gương của Bác?

- Có thể nói, qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, các ngành, các cấp đã thực hiện nghiêm túc và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Cấp ủy các cấp đã gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và việc thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương, đơn vị, tạo sự thống nhất, đồng bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và bước đầu đạt nhiều kết quả thiết thực. Đặc biệt, tỉnh đã phát động, xây dựng và duy trì được nhiều phong trào “làm theo Bác” trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân. Qua đó, góp phần tạo nên những kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, củng cố quốc phòng - an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được các cấp ủy triển khai xây dựng thành chương trình hành động, giải pháp cụ thể thực hiện nhằm đưa việc “làm theo Bác” trở thành công việc thường xuyên của cơ quan, đơn vị, tạo sự chuyển biến tích cực trong cán bộ, đảng viên về tinh thần trách nhiệm, tác phong làm việc, thái độ phục vụ nhân dân. Mỗi tập thể, cá nhân đều xác định quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, coi đó là biểu hiện cụ thể nhất trong học tập và làm theo Bác, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cũng như trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều gương cán bộ, đảng viên đã hy sinh lợi ích cá nhân vì cái chung như hiến đất mở đường, tham gia tích cực các phong trào xã hội, xây dựng nông thôn mới… được nhân dân tin yêu.

 TX.Dĩ An trang bị bảng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho 100% cơ quan hành chính của địa phương

- Đâu là những “mô hình học tập và làm theo Bác” mang lại kết quả thiết thực, thưa đồng chí?

- Bên cạnh việc tiếp tục duy trì thực hiện các mô hình hay cách làm sáng tạo được triển khai trước đây, các địa phương, đơn vị tập trung xây dựng nhiều cách làm hay nổi bật mang lại kết quả thiết thực, tiêu biểu như “Nụ cười công sở”, “Góc học tập theo gương Bác” (TP.Thủ Dầu Một); “Công sở thân thiện - hiệu quả”, “Nụ cười tiếp dân” (Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh)…

Một trong những mô hình học tập và làm theo Bác tạo ấn tượng tốt trong nhân dân đó là mô hình “Gần dân, sát dân”. Từ kinh nghiệm thực hiện mô hình này của huyện Bến Cát trước đây, đến nay đã có 3 đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện mô hình trên như huyện Bàu Bàng triển khai mô hình “Gần dân, sát dân” và đồng thời biên tập và phát hành tài liệu tham khảo (tài liệu thông tin nội bộ của huyện) phục vụ sinh hoạt về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong khối cơ quan, xã, thị trấn nhằm giúp cán bộ, đảng viên định hướng được những nội dung trọng tâm, những việc làm cụ thể trong từng giai đoạn, phù hợp với tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị của địa phương. TX.Dĩ An đã triển khai xây dựng mô hình “Gần dân, sát dân và giúp dân” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực thông qua việc “giúp dân” giải quyết những vấn đề bức xúc; đồng thời trang bị bảng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho 100% cơ quan hành chính của địa phương. Đặc biệt, TX.Bến Cát (đơn vị điểm của tỉnh thực hiện Chỉ thị 03) trên cơ sở rút kinh nghiệm kết quả thực hiện mô hình “Gần dân, sát dân”, Ban Thường vụ Thị ủy đã chỉ đạo các tổ chức, cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị chuyển đổi mô hình “Gần dân, sát dân” sang mô hình “Gần dân, giúp dân” với hình thức hàng tháng các đồng chí trong cấp ủy, lãnh đạo thị xã, phường, xã luân phiên xuống gặp gỡ, thăm hỏi các hộ dân trên địa bàn, qua đó nắm tâm tư nguyện vọng của nhân dân, trực tiếp trả lời hoặc chuyển, yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết, trả lời. TX.Tân Uyên vẫn tiếp tục nhân rộng mô hình “Nụ cười công sở”, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

- Tỉnh ủy Bình Dương vừa tổ chức học tập chuyên đề về “Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015. Để chuyên đề đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả cao, các địa phương, đơn vị trong tỉnh cần tập trung thực hiện những nội dung gì, thưa đồng chí?

- Tại hội nghị học tập chuyên đề về “Tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo một số nội dung cần thực hiện, đó là: Các cấp ủy và chính quyền tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 1973 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Sau khi học tập chuyên đề cần bổ sung nội dung chuyên đề năm 2015 vào nghị quyết năm của cấp ủy, coi đây là giải pháp quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; trong đó chú ý việc ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, xem đây là vấn đề xuyên suốt và cũng là vấn đề cấp bách, gắn với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nhất là tập trung giải quyết những vấn đề tư tưởng, đạo đức gây bức xúc trong từng ngành, địa phương, đơn vị. Từng đảng viên phải xây dựng kế hoạch và phương hướng học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015. Việc triển khai thực hiện chuyên đề cần gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm. Các địa phương, đơn vị phải gắn với thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt gắn với công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Các cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh tiếp tục xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, kịp thời tuyên truyền, biểu dương các cá nhân, điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

- Xin cảm ơn đồng chí!

 ĐÌNH HẬU (thực hiện)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter