Động đất 4,6 độ richter tại thủy điện Sông Tranh 2

Cập nhật: 23-10-2012 | 00:00:00

Đây là trận động đất có cường độ mạnh nhất từ trước đến nay và là trận động đất thứ 6 trong vòng 3 ngày qua.

Vào lúc 20 giờ 41 tối 22-10, tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam lại xảy ra động đất mạnh đến 4,6 độ richter. Đây là trận động đất có cường độ mạnh nhất từ trước đến nay và là trận động đất thứ 6 trong vòng 3 ngày qua.

  Người dân Bắc Trà My hoảng hốt đổ ra đường vì sợ động đất Trận rung chấn kéo dài chừng 5 đến 6 giây. Người dân và cán bộ huyện Bắc Trà My lại một lần nữa hoang mang bởi nhà cửa rung lắc, vật dụng chao đảo. Trong đêm tối, mọi người đều chạy ra khỏi nhà để phòng tai nạn. Các hộ dân sống ở những huyện lân cận như Tiên Phước, Nam Trà My, Hiệp Đức, thành phố Tam Kỳ cũng hoảng hốt bởi đợt rung chấn này.

Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Đây là một trong những trận động đất lớn nhất ở thủy điện Sông Tranh 2. Sau trận động đất, chúng tôi đã cho kiểm tra, chưa có thiệt hại về tài sản của người dân ở khu vực quanh thủy điện, nhưng người dân hoảng sợ bỏ chạy ra khỏi nhà. Thông thường trước đây các trận động đất diễn ra trên địa bàn huyện nhưng riêng trận này thì ngay ở thành phố Tam Kỳ của tỉnh Quảng Nam. Mong muốn của chúng tôi là được lắp đặt tất cả các trạm cảnh báo để có chế độ trực và xử lý số liệu một cách nhanh chóng, thông tin kịp thời để người dân yên tâm”.

PGS. TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu cho biết, theo các trạm quan trắc của Viện Vật lý địa cầu báo về và theo phân tích số liệu của các nhà chuyên môn, trận động đất tối qua có cường độ 4,6 độ richter, độ sâu chấn tiêu 7 km. Theo đánh giá, động đất gây nên rung động cấp VI (theo thang MSK-64) ở khu vực gần thị trấn Bắc Trà My và lân cận.

PGS. TS Nguyễn Hồng Phương dự báo trong thời gian tới, động đất ở khu vực Bắc Trà My vẫn tiếp tục xảy ra theo hướng dày hơn mạnh lên, sau đó sẽ giảm dần và đi vào ổn định: “Trận động đất có cường độ chính xác là 4,6 độ richter, xảy ra ở vị trí 15,3 độ vĩ Bắc, 108,15 độ Kinh Đông; độ sâu chấn tiêu khoảng 7 km. Có thể coi đây là trận động đất mạnh nhất từ trước đến nay kể từ khi thủy điện tích nước. Đặc điểm này đúng với quy luật của động đất kích thích, nó sẽ rộ lên một thời gian và có thể đạt tới đỉnh có độ lớn nhất. Sau đó sẽ lắng dịu đi dần và sau khoảng vài năm thì có thể dịu hẳn. Nhưng trong thời gian tới, chúng ta vẫn phải chờ những trận động đất tiếp tục xảy ra tại khu vực này và có khả năng sẽ mạnh lên”.

Được biết, Viện Vật lý địa cầu đang tiến hành lắp đặt 4 trạm quan trắc động đất tiếp theo tại khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 để phục vụ nghiên cứu sâu về động đất ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter