Động đất mạnh tại Pakistan tạo nên một hòn đảo mới trên biển

Cập nhật: 25-09-2013 | 00:00:00

Trận động đất mạnh có cường độ 7,7 độ richter xảy ra lúc 16h29 ngày 24-9 (theo giờ địa phương) có tâm chấn sâu 20km thuộc khu vực huyện Awaran, tỉnh Balochistan, giáp biên giới Iran.

 

Trận động đất có cường độ mạnh đã khiến đáy biển dâng lên và tạo ra một hòn đảo mới (Ảnh: PressTV)

Trận động đất có cường độ mạnh đã khiến đáy biển dâng lên và tạo ra một hòn đảo mới cách ngoài khơi bờ biển Gwadar của quốc gia Nam Á này khoảng 600 m.

Theo CNN, hòn đảo cao khoảng 20-30 feet (6-9 m), có đường kính khoảng 100 feet (khoảng hơn 30 m).

Dư chấn của trận động đất lan tới tận thành phố cảng Karachi, thủ đô New Delhi của Ấn Độ, Oman và các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Theo các báo cáo truyền thông địa phương, trận động đất đã giết chết ít nhât 93 người và làm bị thương khoảng 200 người ở Awaran, nơi có khoảng 300.000 cư dân sinh sống.

Hầu hết các nạn nhân thiệt mạng khi nhà của họ bị sập.

Cảnh sát trưởng của huyện Awaran Rafiq Lassi cho biết: “Rất nhiều ngôi nhà trong khu vực đã sập, chúng tôi lo ngại rằng số người chết có thể sẽ tăng lên”.

Theo người phát ngôn của tỉnh Mir Quddus Bizenjo, trận động đất đã tàn phá hơn nửa khu đô thị và hầu hết các vùng nông thôn của khu vực Awaran.

Quân đội Pakistan cho biết đã điều binh sỹ và máy bay trực thăng cứu hộ đến Awaran và các khu vực lân cận bị ảnh hưởng bởi trận động đất trên.

Trong lịch sử, một trận động đất cường độ 7,6 độ richter xảy ra vào ngày 8/10/2005 đã cướp đi sinh mạng của 80.000 người ở khu vực tây bắc Pakistan và Kashmir, đồng thời cũng khiến hơn 3 triệu người mất nhà cửa.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter