Đồng hành cùng phụ nữ nghèo

Cập nhật: 07-03-2014 | 00:00:00

 Bằng các hình thức giúp vốn và cho vay vốn, phụ nữ Bình Dương đã vượt khó, sáng tạo từ bàn tay, khối óc của mình để thoát nghèo, vươn lên làm chủ cuộc sống…  

 Gia đình chị Bùi Thị Ngọc Liên nay đã có chỗ ở, việc làm ổn định, gia đình hạnh phúc

Vươn lên thoát nghèo…

Năm hết tết đến, vậy mà căn nhà của chị Bùi Thị Ngọc Liên, ở ấp Tân Thịnh, xã An Bình (Phú Giáo) bị chập điện cháy rụi. Chị thì làm nghề uốn tóc trong xóm nhỏ không đủ chi phí lo cho gia đình. Thấy gia đình chị nghèo, Nhà nước đã xây tặng cho gia đình chị căn nhà tình thương. Bà Đặng Thị Hồng Khánh, Chủ tịch Hội LHPN xã An Bình, Phú Giáo cho biết: “Kinh phí căn nhà được trích từ Quỹ Vì người nghèo 15 triệu đồng cộng với tiền khui heo đất của hội được 5 triệu đồng”. Nhờ vậy đến 28 tết, gia đình chị Liên đã có nhà mới. Chị tận dụng hiên nhà tiếp tục mở tiệm uốn tóc. “Nghề cắt, uốn tóc này là do hội dạy cho tôi. Thu nhập tuy không cao nhưng tương đối nhàn, bởi có thời gian chăm sóc con cái”, chị nói.

Trước đây, gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ở ấp 1A, xã Phước Hòa (Phú Giáo) cũng là hộ nghèo của ấp. Đã nghèo, chồng của bà còn thất nghiệp sinh ra rượu chè rồi bạo hành vợ con. Bà Hoa nói: “Do ít vốn nên thời gian trước tôi bán xôi, rau câu... thu nhập đem lại không đáng là bao. Sau này, thấy nghề làm bún mang lại hiệu quả, nhưng chị đành chịu vì không có vốn. Thấy vậy, Chi hội phụ nữ ấp 1A cho vay 1 triệu đồng để mua dụng cụ làm bún; không ngờ cuộc sống gia đình thay đổi. Kinh tế khá hơn, gia đình hạnh phúc trở lại”.

Tạo đà cho hội viên

Rất nhiều trường hợp phụ nữ ở Bình Dương vươn lên từ nghèo khó nhờ những đồng vốn nghĩa tình. Bà Trần Thị Mười Bảy, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết năm 2013, bằng nhiều phong trào thi đua, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế của phụ nữ đã tạo được dấu ấn khá rõ nét. Với chủ đề “Làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”, kết quả từ phong trào đã thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 1.112 tổ tiết kiệm (ở tất cả các loại hình), nâng tổng số lên 4.043 tổ, với 110.754 thành viên tham gia và tổng số tiền giúp nhau gần 64 tỷ đồng, đạt tỷ lệ gần 800% chỉ tiêu Trung ương hội giao. “Đây chính là điểm nhấn cần đẩy mạnh hơn nữa, nhằm hỗ trợ qua lại để Hội LHPN các cấp hoạt động ngày càng hiệu quả hơn”, bà Bảy cho biết thêm.

Không chỉ tranh thủ nguồn vốn nội lực, Hội LHPN từ tỉnh đến cơ sở còn xây dựng nhiều mô hình hoạt động phù hợp để hộ phụ nữ thoát nghèo, vươn lên làm chủ cuộc sống. Bằng việc quản lý rất nhiều nguồn vốn, từ vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội; vốn xây dựng nhà vệ sinh (vay từ Ngân hàng Châu Á); các nguồn vốn phi chính phủ như vốn tín dụng tiết kiệm CIDSE, vốn Hoàng hậu Bỉ, vốn “Vì quê hương”… với tổng số tiền trên 103 tỷ đồng, thời gian qua, hội đã giúp cho 20.384 lượt chị vay, trong đó có 2.008 nữ hộ nghèo/3.615 hộ nghèo được hội giúp vốn, tạo việc làm để tăng thu nhập. Ngoài ra, hội còn vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, các nhà hảo tâm đóng góp xây tặng 16 mái ấm tình thương với số tiền 853 triệu đồng; sửa chữa 8 căn 74 triệu đồng; đề xuất Ban vận động “Ngày vì người nghèo” hỗ trợ xây tặng 46 nhà đại đoàn kết, nhà tình thương trị giá 978 triệu đồng, sửa chữa 14 căn 223 triệu đồng. Với sự nỗ lực đó, đến cuối năm 2013, toàn tỉnh đã có 1.046 nữ chủ hộ thoát nghèo và vươn lên làm chủ cuộc sống.

Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế của Hội LHPN tỉnh ngày càng khẳng định, góp phần góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

 THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter