Đông Timor: Phát hiện mộ tập thể bí ẩn tại văn phòng Thủ tướng

Cập nhật: 26-06-2012 | 00:00:00

Cảnh sát ở Đông Timor đã phát hiện một mồ chôn tập thể 52 người tại phủ thủ tướng ở Dili và kiểm tra ban đầu cho thấy các xác chết không phải là người Đông Timor.

Công nhân xây dựng đã phát hiện được mồ chôn tập thể trên vào tuần trước tại một khu vườn bên ngoài tòa nhà chính phủ, tòa nhà nhìn ra bờ biển ở thủ đô Dili. Tòa nhà này chứa văn phòng của Thủ tướng Xanana Gusmao. Sau đó, họ đã thông báo cho cảnh sát.

  Thủ tướng Đông Timor Xanana Gusmao (trái)Năm 1975, Indonesia đã chiếm mảnh đất từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha này và bắt đầu 24 năm chiếm đóng. Ước tính 183.000 người đã bị giết hại hoặc bị chết đói.

Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan điều tra hình sự Đông Timor Calisto Gonzaga cho biết, điều tra ban đầu cho thấy những bộ hài cốt này có thể có từ năm 1975, nhưng có kích thước lớn, khó có thể là người Timor.

“Chúng tôi đã xem xét các hộp sọ, chúng rất lớn và một số bộ xương rất dài. Tóm lại tôi cho rằng họ không phải là người Timor”, ông cho biết.

“Cho đến nay chúng tôi đã tìm thấy 52 thi thể, nhưng chỉ có 11 thi thể là hoàn chỉnh”, ông cho biết thêm và cho rằng cách họ được chôn cất cho thấy đây là một vụ giết người.

Gonzaga cho biết, cảnh sát sẽ đợi chuyên gia từ Australia tới để có thêm đánh giá.

Theo giáo sư Australia Damien Kingsbury, nếu các bộ xương không phải là người Timor thì rất có thể họ là người Hoa.

“Người Hoa vẫn ở Timor khi Indonesia xâm chiếm vào năm 1975 và họ là một trong những mục tiêu chính của quân đội Indonesia vào thời điểm đó”, ông cho hay.

Kingsbury, chuyên gia về Đông Timor, tại Đại học Keakin của Australi cho rằng, người Inodnesia sẽ không được chôn người của họ trong một nấm mồ tập thể và cũng ít có khả năng những thi thể này là người Bồ Đào Nha.

Năm 1999, Đông Timor đã bỏ phiếu trở thành một quốc gia độc lập, trong một cuôc trưng cầu dân ý do Liên hiệp quốc ủng hộ.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter