Dự án Nhà máy sản xuất phân bón compost: Điểm nhấn quan hệ Việt Nam - Phần Lan tại Bình Dương

Cập nhật: 02-10-2012 | 00:00:00

Dự án Nhà máy sản  xuất phân bón compost  tại Bình Dương sẽ trở  thành một trong những sự  kiện trọng điểm nhân dịp  kỷ niệm 40 năm thiết lập  quan hệ ngoại giao Việt  Nam - Phần Lan. Đó là đề  xuất của tham tán Đại sứ  quán Phần Lan tại Việt  Nam với lãnh đạo Công  ty TNHH MTV Cấp thoát  nước và Môi trường Bình  Dương (Biwase), đơn vị  chủ đầu tư của dự án này.   

 Đại diện Đại sứ quán Phần Lan kiểm tra dây chuyền sản xuất phân bón compost tại Bình Dương

Việt Nam và Phần  Lan thiết lập quan  hệ ngoại giao vào  ngày 25-1-1973. Năm 1974,  Chính phủ Phần Lan chính  thức mở Đại sứ quán tại Hà  Nội. Đây là nền tảng để hai  nước trở thành đối tác lâu dài  trong hợp tác phát triển kinh tế  - xã hội. Trong giai đoạn đầu,  hợp tác phát triển chủ yếu là  các hoạt động hỗ trợ nhân đạo  của Phần Lan. Sau đó, các  chương trình hỗ trợ phát triển  dài hạn được triển khai, cụ thể:  Nhà máy sửa chữa tàu biển  Phà Rừng (Hải Phòng), được  Phần Lan hỗ trợ từ năm 1979  đến năm 1991 với tổng kinh  phí khoảng 46 triệu euro; dự  án cấp nước tại Hà Nội từ năm  1985-2001, với tổng kinh phí  tài trợ 84 triệu euro; dự án cấp  nước và vệ sinh tại Hải Phòng  từ năm 1990-2004 với tổng  kinh phí tài trợ 24 triệu euro.  Chính phủ Phần Lan cũng đã  hỗ trợ nhiều dự án phát triển  quan trọng trong các lĩnh vực  khác như lâm nghiệp, xóa đói  giảm nghèo, phát triển nông  thôn... Theo đánh giá của Đại  sứ quán Phần Lan, hầu hết  các dự án do Chính phủ Phần  Lan tài trợ đều được sử dụng  hiệu quả, góp phần vào việc  phát triển kinh tế - xã hội của  Việt Nam. 

Nhà máy sản xuất phân  bón compost có công suất 420  tấn/ngày, do Chính phủ Phần  Lan tài trợ 6,7 triệu euro thông  qua nguồn vốn ODA, đặt tại  Khu liên hợp Xử lý chất thải  rắn Nam Bình Dương, được  khởi công vào cuối năm 2011. Hiện các dây chuyền hiện đại  của nhà máy này đã được nhập  về từ Phần Lan, chuẩn bị lắp  đặt đưa vào hoạt động. Ngay  từ những ngày đầu khởi công,  lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã  đánh giá cao dự án này, bởi  nhà máy sản xuất phân bón  compost sẽ giải quyết được  số lượng lớn rác thải sinh hoạt  trên địa bàn tỉnh, đồng thời tạo  nguồn phân bón cho ngành  nông lâm nghiệp. Không chỉ  tạo ra giá trị kinh tế mà dự án  còn giảm thiểu việc chôn lấp  rác thải vừa chiếm nhiều diện  tích, vừa gây ô nhiễm đất. Còn  nhớ, trong thời gian xây dựng  nhà máy hai hồ chứa nước rỉ  rác tạm thời đã tồn đọng đến  hơn 100.000m3, có lúc tràn  bờ khiến dân cư bức xúc. Để  bảo đảm việc lưu chứa nước rỉ  rác trong mùa mưa, tránh tình  trạng quá tải hay tràn bờ gây  ô nhiễm đất trồng trọt xung  quanh, đơn vị chủ đầu tư đã  phải xây dựng thêm hồ thứ 3.  Nhà máy sản xuất phân bón  compost đi vào hoạt động sẽ  góp phần khắc phục được vấn  đề này. 

Tại buổi kiểm tra hệ thống  cơ sở hạ tầng nhà máy và dây  chuyền sản xuất phân bón vừa  mới được nhập về, đại điện  Đại sứ quán Phần Lan tại Hà  Nội đánh giá cao những nỗ  lực của chủ đầu tư cũng như  sự quan tâm chỉ đạo của lãnh  đạo tỉnh để dự án triển khai  đúng tiến độ. Đặc biệt, dự án  này còn được đề nghị trở thành  một trong những sự kiện trọng  đại nhân dịp kỷ niệm 40 năm  ngày thiết lập quan hệ ngoại  giao của hai nước vào tháng  1-2013. Do đó, từ nay đến cuối  năm, các đơn vị như chủ đầu  tư và các nhà thầu phải nỗ lực  để hoàn thành các phần còn lại  và lắp đặt dây chuyền sản xuất  để đưa nhà máy vào vận hành.  Những bao sản phẩm phân bón  compost đầu tiên ra đời không  chỉ là sự mong đợi của nhà đầu  tư, chính quyền Bình Dương mà  còn của cả Chính phủ Phần  Lan. Sự thành công của dự án  trọng điểm này sẽ làm hài lòng  nhà tài trợ, từ đó sẽ có thêm  những động thái cởi mở trong  việc tài trợ cho các dự án tiếp  theo ở Bình Dương nói riêng và  cả nước nói chung. 

Tham tán JANNE SYKKO, Đại  sứ quán Phần Lan tại Hà Nội:  Hy vọng dự án sẽ trở thành  một sự kiện trong dịp kỷ  niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước

Tôi đánh giá dự án được triển khai rất tốt trong giai  đoạn 1 từ sự nỗ lực của chủ đầu tư Biwase đến nhà thầu  xây dựng, lắp ráp. Phần Lan  tài trợ các dự án cho Việt Nam từ rất sớm, ngay sau  khi quan hệ ngoại giao giữa  hai nước được thiết lập, từ hạ  tầng đến cấp nước và sau đó  là các dự án khác cũng như chuyển giao công nghệ, thiết bị của Phần Lan cho Việt  Nam. Vào đầu năm 2013, kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao nên tôi mong muốn dự  án Nhà máy sản xuất phân  bón compost ở Bình Dương  sẽ trở thành một sự kiện trong dịp này. Nếu bảo đảm  được như mong muốn, đại  sứ và các quan chức cấp cao  của Chính phủ Phần Lan sẽ  đến dự. Về việc tài trợ cho  giai đoạn 2 sẽ có báo cáo  chính phủ để xét duyệt và  theo tôi nhìn nhận thì rất có  khả quan.   

TRUNG ĐỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter