Đủ cơ số thuốc tiêm phòng dịch tai xanh và dịch tả heo

Cập nhật: 02-11-2011 | 00:00:00

Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1791/QĐ –TTg ngày 15-10-2011 về “Cơ chế chính sách hỗ trợ vắc xin tai xanh, vắc xin dịch tả heo nhằm đẩy mạnh sản xuất chăn nuôi, bảo đảm đủ nguồn cung ứng thực phẩm và bình ổn giá thị trường”. Theo đó, ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để tiêm phòng bao vây khẩn cấp khi có dịch tai xanh và dịch tả heo xảy ra. Phóng viên (PV) Báo Bình Dương đã có cuộc phỏng vấn ông Tạ Trọng Khang, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh về công tác chuẩn bị của Bình Dương nhằm ứng phó với 2 dịch bệnh nguy hại nêu trên...

 - Thưa ông, Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định 1791/QĐ-TTg, ông có thể cho biết đối tượng nào sẽ được hưởng kinh phí hỗ trợ tiêm phòng vắc xin từ quyết định này?

- Theo Quyết định 1791/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 15-10-2011 thì ngân sách Nhà nước hỗ trợ các chủ chăn nuôi lợn từ 50 con trở xuống, nhưng các trường hợp này phải thuộc vùng có dịch tai xanh và dịch tả heo như sau: 1. Hỗ trợ vắc xin tai xanh và vắc xin dịch tả heo để tiêm phòng. 2. Hỗ trợ kinh phí tổ chức tiêm phòng, mua dụng cụ, bảo hộ lao động cho người đi tiêm và các chi phí khác phục vụ cho công tác tiêm phòng. 3. Thời gian thực hiện đến ngày 31-8-2012. Như vậy, những địa phương không có dịch tai xanh và dịch tả heo thì không thuộc đối tượng hỗ trợ như theo tinh thần Quyết định 1791/QĐ-TTg.

- Vậy đối với những hộ, cơ sở chăn nuôi trong vùng dịch, nhưng có từ 51 con trở lên thì hỗ trợ tiêm phòng ra sao. Và khi muốn tham gia tiêm phòng vắc xin thì những trường hợp này cần phải làm gì thưa ông?

- Theo Quyết định 1791/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ áp dụng hỗ trợ ngân sách Nhà nước đối với các chủ chăn nuôi heo trong vùng dịch bệnh tai xanh và dịch tả heo, có quy mô từ 50 con trở xuống. Vì thế, những hộ, cơ sở chăn nuôi nào có từ 51 con heo trở lên thì lực lượng thú y Bình Dương vẫn sẽ tiêm phòng vắc xin. Tuy nhiên, từ con heo thứ 51 trở đi thì hộ, chủ cơ sở chăn nuôi đó - đương nhiên là phải trong vùng có dịch - phải trả chi phí tiêm phòng vắc xin ngừa dịch tai xanh và dịch tả heo.

- Hiện tại, tổng đàn heo của Bình Dương vào khoảng nửa triệu con. Vậy, Chi cục Thú y Bình Dương đã chuẩn bị cơ số thuốc như thế nào để bảo đảm phục vụ đầy đủ các đợt tiêm phòng theo thực tế đăng ký của người chăn nuôi?

- Bình Dương hiện tại có khoảng nửa triệu con heo, trong đó có gần 2/3 số heo đang được nuôi với quy mô nhỏ từ 50 con trở xuống thuộc hộ gia đình; số còn lại thuộc về các công ty, cơ sở chăn nuôi với quy mô lớn. Như vậy, Chi cục Thú y Bình Dương sẽ phải chuẩn bị cơ số thuốc vắc xin đủ đáp ứng với yêu cầu thực tế cần tiêm phòng hiện nay của Bình Dương. Trước mắt, chúng tôi đã đặt hàng mua dự trữ khoảng 10.000 liều vắc xin 2 loại trên để sẵn sàng phục vụ tiêm phòng bao vây khẩn cấp khi có dịch xảy ra như theo Quyết định 1791/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

- Số lượng vắc xin mà Bình Dương đặt mua chỉ khoảng 10.000 liều, như vậy có đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêm phòng cho đàn heo của tỉnh?

- Số lượng 10.000 liều vắc xin mà Chi cục Thú y Bình Dương đặt mua là để dùng tiêm phòng bao vây khẩn cấp khi có dịch tai xanh và dịch heo xảy ra. Tuy nhiên, bà con và người chăn nuôi không sợ thiếu vắc xin để tiêm phòng. Trên cơ sở đăng ký của bà con và chủ cơ sở chăn nuôi, Chi cục Thú y Bình Dương sẽ đáp ứng đủ nhu cầu vắc xin phòng ngừa 2 loại dịch bệnh trên cho cả 2 đối tượng được kinh phí Nhà nước hỗ trợ cũng như phải tính phí. Hộ chăn nuôi heo từ 50 con trở xuống được tiêm phòng miễn phí nếu nằm trong vùng có dịch

- Để tham gia đợt tiêm phòng cho đàn heo, bà con nông dân và người chăn nuôi phải đăng ký tại đâu, thưa ông?

- Ngay từ bây giờ, bà con nông dân và người chăn nuôi heo có thể đăng ký tiêm phòng vắc xin tai xanh và dịch tả heo cho đàn heo của mình tại Chi cục Thú y Bình Dương hoặc các Trạm thú y ở các huyện, thị xã.

- Xin cảm ơn ông.

CHÍ THANH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter