Dự kiến lạm phát cả năm 2012 ở mức khoảng 7,5%

Cập nhật: 10-12-2012 | 00:00:00

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, tăng trưởng GDP cả năm 2012 của Việt Nam ước đạt 5,2%; lạm phát đã được kiềm chế, dự kiến lạm phát cả năm ở mức khoảng 7,5%; an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cơ bản được đảm bảo do thực hiện đồng bộ các chương trình, chính sách xã hội.

 Các đại biểu tham dự hội nghị.  Phát biểu tại Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam với chủ đề “Tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững” diễn ra sáng 10-12 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam bước vào năm 2012 trong bối cảnh trao đổi thương mại và tăng trưởng toàn cầu đều giảm; nền kinh tế của nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn. Ở trong nước, Việt Nam phải đối phó với lạm phát cao, tín dụng tăng trưởng thấp, sản xuất của các doanh nghiệp sụt giảm.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là kiên trì mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ chặt chẽ, chú trọng bảo đảm an sinh xã hội. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam đến cuối năm 2012 đã có chuyển biến tích cực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, song nền kinh tế Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và tồn tại, trong đó nổi lên là kinh tế vĩ mô và kết quả kiềm chế lạm phát chưa vững chắc; do nguồn lực có hạn nên việc mở rộng diện và nâng mức hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội, chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm và cải cách tiền lương chưa đáp ứng được yêu cầu; việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước còn chậm; chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa được cải thiện nhiều...

Các khó khăn, thách thức nêu trên đòi hỏi Chính phủ phải điều hành linh hoạt, hiệu quả hơn, một mặt tiếp tục huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho ổn định kinh tế vĩ mô, nỗ lực thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong ngắn hạn, mặt khác phải tích cực chuẩn bị các điều kiện đạt tăng trưởng cao hơn trong năm 2013 và tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững trong dài hạn.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 2013, Chính phủ tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu như tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô và phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP cao hơn và lạm phát thấp hơn năm 2012. Trong đó, tập trung đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển bền vững; từng bước nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế; cải thiện môi trường kinh tế, xã hội để thu hút các nguồn lực cho tăng trưởng và phát triển. Tạo nền tảng cho phát triển bền vững trong những năm tiếp theo. Nâng cao hiệu lực chỉ đạo, điều hành gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính giảm chi phí và thời gian thực hiện các thủ tục cho công dân và doanh nghiệp; kiên quyết phòng chống tham nhũng, lãng phí; giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, cũng như nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực, Việt Nam trải qua năm 2012 với rất nhiều khó khăn nặng nề, nhưng với quyết tâm, sự nỗ lực, sáng tạo của mình và sự giúp đỡ quý báu của các nhà tài trợ, Việt Nam đã giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát được lạm phát và nền kinh tế đạt tăng trưởng trên 5%. Việt Nam Tự tin vào những chính sách, biện pháp điều hành của mình, bước vào năm 2013 với quyết tâm mạnh mẽ và niềm tin vững chắc sẽ vượt qua thách thức, đạt kết quả phát triển cao hơn, tạo đà cho phát triển bền vững thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các nhà tài trợ quốc tế sẽ tiếp tục đồng hành và hợp tác với Việt Nam trên chặng đường phát triển.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter