Dư luận nóng lên sau cuộc điện đàm giữa Iran và Mỹ

Cập nhật: 29-09-2013 | 00:00:00

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 28-9 đã trở về nước sau cuộc điện đàm lịch sử với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Hassan Rouhani cho biết, cuộc điện đàm tập trung chủ yếu vào vấn đề hạt nhân. Ông đã khẳng định với Tổng thống Mỹ quyền phát triển năng lượng hạt nhân của Iran và ông Obama cũng đã công nhận điều này.

 Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc điện đàm lịch sử với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani.

Cuộc điện đàm trực tiếp giữa 2 nhà lãnh đạo hàng đầu Mỹ và Iran cũng làm nóng lên dư luận tại Iran. Người dân Iran bày tỏ vui mừng và kỳ vọng trước tiên là cuộc điện đàm sẽ giúp chấm dứt những lệnh trừng phạt kinh tế mà Mỹ và phương Tây đang áp đặt lên nước này, liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi, cuộc điện đàm là một bước khởi đầu tốt và cần thiết, song họ mong đợi những hành động nhiều hơn thế nữa.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích tại Iran, mới chỉ một ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Iran và Mỹ, phe cứng rắn tại Iran và lực lượng có tư tưởng cực đoan đã đưa ra những phản ứng tiêu cực. Nhà chính trị Amir Mohebbian cho rằng, phản ứng của phe cứng rắn tại Iran sẽ phụ thuộc vào cách cư xử của Mỹ.

Nếu Mỹ tiếp tục đặt ra những đòi hỏi khó thực hiện với Iran, thì phản ứng tiêu cực sẽ ngày càng gia tăng, thậm chí sẽ trở thành sức ép buộc chính phủ Iran từ chối hợp tác với Mỹ.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter