Dư luận quốc tế ủng hộ việc yêu cầu Mỹ bỏ cấm vận Cuba

Cập nhật: 30-10-2014 | 19:14:53

Một buổi họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 69. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)

Sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 69 thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ dỡ bỏ cấm vận Cuba, dư luận quốc tế đã lên tiếng, bày tỏ sự ủng hộ dành cho động thái trên của Liên hợp quốc.

Tổng thống Salvador Sanchez Ceren chúc mừng thành công của Chính phủ và nhân dân Cuba. Thượng nghị sỹ Paraguay Sixto Pereira cũng gửi lời chúc mừng nhân dân Cuba và cho rằng các biện pháp cấm vận của Mỹ là hành động đi ngược lại lịch sử loài người.

Phát biểu nhân danh Khối thị trường chung Nam Mỹ, Phó đại diện Mercosur tại Liên hợp quốc Mateo Estreme cho rằng đã đến lúc Mỹ phải dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận chống Cuba.

Theo ông, lệnh cấm này của Mỹ vi phạm các nguyên tắc pháp lý và nhân quyền, gây ra những thiệt hại nặng nề đối với nhân dân Cuba, kìm hãm những tiến bộ trong việc thực thi các mục tiêu phát triển quốc tế. Đại diện Mercosur nhấn mạnh lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba là ví dụ về một chính sách lỗi thời trong thế giới ngày nay.

Trang điện tử báo Nhân đạo của Pháp đánh giá chính sách cô lập Cuba của Mỹ đã vấp phải thất bại khi đối mặt với sự phản đối của nhiều nước trên thế giới.

Theo báo này, trong đông đảo các nước bỏ phiếu ủng hộ Cuba, có 28 thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Nhà báo Sebastien Madau của tờ La Marseillance nhấn mạnh các biện pháp cấm vận của Mỹ chống Cuba không chỉ gây tác hại đối với Cuba, mà còn gây ra những thiệt hại cho nhiều quốc gia khác.

Nhà báo Madau dẫn ví dụ về việc Tập đoàn BNP Parisbas phải nộp phạt gần 9 tỷ USD vì đã làm ăn với Cuba và một số nước khác.

EU cũng đã lên án chính sách của Mỹ vi phạm luật thương mại quốc tế và gây thiệt hại nghiêm trọng đối với khối kinh tế này.

Theo EU, do lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba, khối này đã phải áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ lợi ích thương mại với Cuba. Hiện tại, EU đang trong tiến trình đàm phán bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Vương Dân bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ tuân thủ mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc cũng như các nghị quyết của Đại hội đồng, nhanh chóng dỡ bỏ phong tỏa đối với Cuba.

Ngay tại nội bộ nước Mỹ cũng có những tiếng nói phản đối lệnh cấm vận chống Cuba. Nghị sỹ bang Massachussetts James McGovern ngày 29/10 đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Barack Obama chấm dứt các biện pháp cấm vận áp đặt với Cuba suốt 52 năm qua.

Trong thông điệp của mình, Nghị sỹ McGovern cho rằng đã đến lúc chính quyền Mỹ thực thi những biện pháp cụ thể xóa bỏ cấm vận Cuba, thiết lập lại quan hệ ngoại giao và bắt đầu tiến trình đối thoại giữa hai nước. Ông tin tưởng rằng việc chấm dứt cấm vận sẽ đem lại lợi ích trước tiên cho nước Mỹ.

Trước đó, trong phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 28/10 vừa qua, 188 trên tổng số 193 nước thành viên đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết "Sự cần thiết chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba."

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc cho biết nghị quyết được thông qua sau khi đại diện của các nước và nhóm nước như Phong trào Không liên kết (NAM), Nhóm các quốc gia đang phát triển (G77), châu Phi, Cộng đồng các nước Caribe và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC)… đều phản đối và lên án mạnh mẽ lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba, coi đây là hành động vi phạm các nguyên tắc Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Các đại diện kêu gọi Mỹ có trách nhiệm thực thi các Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc và chấm dứt ngay lệnh cấm vận phi pháp đối với Cuba./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter