Dư luận thế giới về cái chết của ông Gadhafi

Cập nhật: 21-10-2011 | 00:00:00

Tổng thống Nga Medvedev, nhà lãnh đạo Pháp Sarkozy, Thủ tướng Đức Merkel… cùng các lãnh đạo thế giới khác đã lên tiếng về cái chết của Đại tá Gadhafi sau 42 năm cầm quyền.

>> Gaddafi: Con người kỳ quặc nhất

 Đại tá Gadhafi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

Đây chỉ là cái kết của sự bắt đầu. Con đường phía trước của Libya và người dân nước này sẽ còn khó khăn và đầy những thách thức. Giờ là lúc tất cả người dân Libya đoàn kết lại với nhau. Người Libya chỉ có thể hiện thực hoá cam kết của tương lai thông qua đoàn kết và hoà giải dân tộc.

Thủ tướng Anh David Cameron

Hôm nay là một ngày để tưởng nhớ tất cả các nạn nhân của Đại tá Gadhafi… Sau thông tin này (ông Gadhafi bị bắn chết), người dân tại Libya hôm nay đã có một cơ hội lớn hơn để xây dựng tương lai dân chủ và vững mạnh hơn.

Tôi tự hào về vai trò mà Anh đóng góp nhằm giúp họ mang lại cơ hội đó và tôi thán phục sự dũng cảm của những người Libya đã giúp giải phóng đất nước. Chúng tôi sẽ trợ giúp họ và hợp tác với họ

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Việc ông Gadhafi chết đi là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 tháng qua của người dân Libya nhằm giải phóng họ khỏi chế độ bạo lực và độc tài mà họ phải chịu đựng trong hơn 40 năm qua.

Sự giải phóng của thành phố Sirte báo hiệu sự mở đầu của một tiến trình mà Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) nhằm thiết lập một nền dân chủ trong đó tất cả nhóm đều có vị trí của họ và nơi các quyền tự do thiết yếu được đảm bảo. Giờ là thời điểm cho tái hoà giải trong đoàn kết và tự do.

Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi

Vinh quang của thế giới đã đến. Giờ đây chiến tranh đã kết thúc.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy

Cái chết của ông Gadhafi đã đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên chuyên quyền và cái kết cho sự đàn áp mà người dân Libya đã chịu đựng quá lâu. Giờ đây Libya có thể dở sang một trang mới trong lịch sử và nắm lấy một tương lai dân chủ mới.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

Chúng tôi hi vọng rằng sẽ có hoà bình tại Libya và tất cả những người đang lãnh đạo đất nước và đại diện khác của các bộ lạc Libya sẽ đạt được một thoả thuận cuối cùng về việc phân chia quyền lực và Libya sẽ trở thành một quốc gia dân chủ hiện đại.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Cái chết của ông Gadhafi đã chấm dứt một cuộc chiến đẫm máu mà ông ấy đã tiến hành nhằm chống lại chính nhân dân mình. Con đường giờ đây đã rộng mở cho một sự khởi đầu chính trị mới, trong hoà bình. Đức thấy nhẹ nhõm và rất hài lòng về điều này.

Thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry, chủ tịch Uỷ ban đối ngoại Thượng viện

Cái chết của Gadhafi đánh dấu sự kết thúc của thời gian trị vì đầy khiếp sợ và cam kết về một Libya mới. Mỹ đã chứng minh khả năng lãnh đạo với đôi mắt tinh tường, sự kiên trì và khả năng nhìn ra trông rộng bằng việc thúc đẩy cộng đồng quốc tế hành động.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

Cái chết của ông Gadhafi đã kết thúc giai đoạn đầu của cuộc cách mạng Libya. Mặc dù trận chiến cuối cùng vẫn tiếp diễn nhưng người Libya đã giải phóng đất nước của họ. Giờ đây, người dân Libya có thể tập trung mọi nguồn lực vào việc đẩy mạnh hoà giải dân tộc, tái thiết đất nước và nên kinh tế, thực hiện quá trình chuyển giao dân chủ.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter