Dư luận về vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

Cập nhật: 12-02-2013 | 00:00:00

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12-2 đưa tin, CHDCND Triều Tiên đã thực hiện thành công vụ thử hạt nhân ngầm lần thứ ba nhằm bảo vệ an ninh quốc gia trước chính sách thù địch của Mỹ.

>> Triều Tiên xác nhận thử hạt nhân thành công lần 3

CHDCND Triều Tiên xác nhận, vụ thử đã được thực hiện một cách "an toàn và hoàn hảo".

Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng thật "đáng trách" khi Bình Nhưỡng đã phớt lờ những lời kêu gọi quốc tế nhằm kiềm chế các hành động khiêu khích như vậy. Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cũng cho biết, nước này đang cân nhắc áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Bình Nhưỡng. Hàn Quốc lên án động thái này, coi đây "là mối đe dọa không thể chấp nhận đối với hòa bình khu vực". Hàn Quốc kêu gọi triệu tập cuộc họp HÐBA về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích mạnh mẽ vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, coi hành động này, cùng với vụ phóng vệ tinh bằng tên lửa đạn đạo cuối năm ngoái, là sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HÐBA) LHQ. Trung Quốc phản đối việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân nói trên và kêu gọi nước này tuân thủ các cam kết quốc tế cũng như không tiến hành các hành động đe dọa an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma tuyên bố, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên không giúp nước này an toàn hơn, đồng thời kêu gọi quốc tế có phản ứng mau lẹ và tin cậy với hành động mang tính khiêu khích này. NATO gọi đây là hành động "thiếu trách nhiệm", đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực và quốc tế. Ủy viên cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) C.A-stơn coi vụ thử hạt nhân nói trên là một thách thức đối với vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu và vi phạm các cam kết quốc tế. Ðức, Pháp lên án mạnh mẽ đồng thời kêu gọi áp đặt thêm trừng phạt đối với Triều Tiên.

Theo Nhân Dân

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter