Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá: Cần sớm được ban hành!

Cập nhật: 24-02-2012 | 00:00:00

Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá bao gồm 5 chương, 33 điều tập trung vào các điểm: Quy định thanh niên dưới 18 tuổi không được hút thuốc và cấm bán thuốc cho trẻ em; xây dựng quỹ với nguồn ngân sách đóng góp ngành sản xuất thuốc lá. Nguồn kinh phí này sẽ được sử dụng cho các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá; số lượng thuốc lá điếu không được ít hơn 20 điếu/bao trừ xì gà..., bởi quy định cấm bao thuốc lá nhỏ sẽ không hạn chế người mua, thực tế, bao thuốc 20 điếu vẫn có thể bán lẻ. Trong khi đó, người mua bao nhỏ vẫn còn có lời cảnh báo, nhưng nếu xé lẻ từ các bao trên 20 điếu người mua không biết được các cảnh báo trên vỏ bao; in cảnh báo bằng hình ảnh trên vỏ bao và các khu vực cấm hút thuốc lá; cần quy định rộng hơn khái niệm “nơi công cộng”. Nghĩa là cấm hút thuốc nơi công cộng, nơi công sở và cả những khu vực có nhiều phụ nữ mang thai, trẻ em nhằm ngăn ngừa tối đa tình trạng hút thuốc thụ động đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Nhiều đại biểu bày tỏ đồng tình với các quy định cấm mua bán thuốc lá của người dưới 18 tuổi, cấm hút thuốc trong nhà có phụ nữ, trẻ em, bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép... Tuy nhiên, các đại biểu cũng kiến nghị luật nên có cách quy định và chế tài phù hợp để bảo đảm tính khả thi cao hơn...

Các đại biểu đều đồng tình luật quy định là giảm dần nhu cầu của người hút thuốc chứ không cấm hẳn hoàn toàn, do vậy, để tránh những tác động ảnh hưởng của thuốc lá, cần có những quy định cụ thể hơn cho người hút thuốc để giảm dần nhu cầu sử dụng. Kết thúc hội nghị, ông Huỳnh Ngọc Đáng, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu và sẽ tổng hợp để trình kỳ họp Quốc hội sắp tới.

PHƯƠNG HÙNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter