Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Nga đi vào chiều sâu

Cập nhật: 08-11-2013 | 00:00:00

  Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đón tiếp và hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 7-2012.

Đại sứ cho biết chuyến thăm tới đây của Tổng thống Putin theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là chuyến thăm Việt Nam thứ ba của ông Putin trên cương vị tổng thống.

Điều này thể hiện sự quan tâm cao của cá nhân Tổng thống và ban lãnh đạo cũng như nhân dân Nga trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Mục đích chuyến thăm lần này của Tổng thống Putin là cùng với lãnh đạo Việt Nam điểm lại kết quả phát triển quan hệ hợp tác hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện năm 2012 đến nay, thỏa thuận các biện pháp cụ thể để củng cố hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và bàn cách tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn quốc tế quan trọng.Trong những năm gần đây kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng rõ rệt.

Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2013, kim ngạch hàng hóa giữa Việt nam và Nga đạt gần 2,5 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất sang Nga hơn 1,7 tỷ USD, chuyển từ nước nhập siêu sang xuất siêu đối với thị trường rộng lớn của Nga. Nga vẫn duy trì các nhóm hàng xuất khẩu truyền thống sang Việt Nam như: sản phẩm dầu mỏ, kim loại, phân bón, hóa chất và máy móc. Dự báo kim ngạch song phương năm 2013 đạt khoảng 4 tỷ USD.

Theo số liệu Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, hiện có 93 dự án đầu tư trực tiếp của Nga tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 2 tỷ USD, xếp thứ 19 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Các dự án của Nga tập trung chủ yếu vào ngành dầu khí, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, giao thông vận tải, bưu điện, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Và từ năm 2010 Việt Nam bắt đầu tư vào Liên bang Nga với 17 dự án, tổng vốn khoảng 2,4 tỷ USD.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn cho biết, trong các lĩnh hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa hai nước, hợp tác dầu khí truyền thống và then chốt đã có sự phát triển đột phá về quy mô và lĩnh vực kể từ năm 2010.

Ngoài liên doanh Vitetsovpetro tại Việt Nam, hai bên đã mở rộng phạm vi hợp tác sang cả lãnh thổ Liên bang Nga với việc thành lập liên doanh RusVietPetro thăm dò và khai thác dầu mỏ tại Khu tự trị Nhenet, miền Bắc nước Nga với lượng dầu khai thác năm 2011 là trên 1,5 triệu tấn với triển vọng nâng khối lượng khai thác rất khả quan.

Đặc biệt trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga tháng 5/2013 của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Rosneft – tập đoàn dầu khí Nga lớn nhất thế giới hiện nay, và PetroVietnam đã đạt nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng về thăm dò, khai thác, chế biến và tiêu thụ dầu và khí tại Nga, Việt Nam và các nước thứ ba.

Với Việt Nam, lĩnh vực hợp tác này không chỉ mang ý nghĩa kinh tế, mà còn có ý nghĩa an ninh, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo.

Hợp tác năng lượng điện tiếp tục duy trì và đặc biệt có bước phát triển mới quan trọng mang tính chiến lược lâu dài.

Cuối năm 2010, Việt Nam và Nga đã ký Chương trình Hợp tác năng lượng đề ra 7 hướng hợp tác ưu tiên và lộ trình triển khai hợp tác. Tiếp đó trong các năm 2010 và 2011, hai bên đã đàm phán và thống nhất hiệp định về việc Nga cấp tín dụng cho Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Trong lĩnh vực quốc phòng, mới đây Nga vừa bàn giao tàu ngầm hiện đại Kilo cho Việt Nam. Với quốc gia có bờ biển dài như Việt Nam, ngoài các chiến hạm, máy bay, tên lửa và các phương tiện hiện đại khác, hạm đội tàu ngầm hiện đại mới này sẽ nâng tầm vị thế và đóng góp của Việt Nam cho việc giữ gìn hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở Biển Đông.

Đánh giá về triển vọng hợp tác trong thời gian tới, Đại sứ Phạm Xuân Sơn khẳng định, hai nước có nhiều lợi ích tương đồng. Việt Nam đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đồng thời Liên bang Nga cũng bước vào giai đoạn phát triển theo mô hình tăng trưởng về chất thông qua đổi mới công nghệ, cải biến cơ cấu kinh tế theo hướng giảm dần tỷ trọng nguyên, nhiên liệu thô.

Tới đây Liên bang Nga sẽ tập trung nguồn lực phát triển các ngành công nghệ hiện đại, mở ra những tiền đề thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập mạnh mẽ hơn thị trường Nga và các nước thuộc Liên minh Hải quan (Nga, Kazakhstan, Belarus).

Việc đẩy nhanh đàm phán để sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với liên minh này chắc chắn sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa, dịch vụ và đầu tư của Việt Nam với Liên minh Hải quan nói chung cũng như với Liên bang Nga lưu thông dễ dàng hơn.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống V. Putin ngày 12-11 tới đây mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng. Trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước, hai bên sẽ ký khoảng 15 văn kiện hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, năng lượng, khoa học–công nghệ, giáo dục, y tế, quân sự…

Đại sứ tin tưởng vững chắc rằng, kết quả chuyến thăm và các văn kiện, thỏa thuận được trao đổi và ký kết sẽ mở ra một triển vọng mới để đưa quan hệ Việt–Nga đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi nước, cũng như đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục coi hợp tác toàn diện theo tinh thần đối tác chiến lược toàn diện với Nga là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại trong giai đoạn tới, trong đó hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật, an ninh quốc phòng tiếp tục là những hướng ưu tiên phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter