Đưa quan hệ Việt - Ấn phát triển thực chất và hiệu quả

Cập nhật: 11-01-2013 | 00:00:00

Việt Nam là luôn coi trọng và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ.

Nhận lời mời của Chính phủ Ấn Độ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tiến hành chuyến thăm chính thức tới nước Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 7 – 10/1 và tham dự các hoạt động bế mạc Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2012.

Trong thời gian ở thăm Ấn Độ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gặp và làm việc với Phó Tổng thống Ansari, hội đàm và tiến hành gặp gỡ báo chí chung với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao San-man Khơ-sít, tham dự buổi lễ khép lại Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2012 và biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam; tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch Nhà nước và Chủ tịch Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ và lãnh đạo Hội Hữu nghị Ấn - Việt.

  Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và  Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansarin Tại các buổi tiếp xúc và hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và trao đổi các phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, bàn về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Phía Ấn Độ đã hoan nghênh Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Ấn Độ và dự hoạt động bế mạc Năm Hữu nghị, coi chuyến thăm là một sự kiện chính trị quan trọng, tạo dấu ấn cho Năm Hữu nghị và góp phần vào việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược sẵn có giữa hai nước.

Hai bên bày tỏ hài lòng về thành công của Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2012 và những bước phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong 40 năm qua, đặc biệt là kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2007, và khẳng định quyết tâm đưa mối quan hệ đối tác chiến lược hiện có giữa hai nước phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao; thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết; duy trì các cơ chế hợp tác giữa hai nước và sớm thành lập Ủy ban Thương mại hỗn hợp; ký Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù, Hiệp định bổ sung Hiệp định hàng không 1993, Hiệp định tương trợ Tư pháp trong lĩnh vực dân sự và Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Ấn Độ; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân; phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 7 tỷ USD vào năm 2015.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh một lần nữa khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ và cho rằng, các hoạt động trong năm hữu nghị vừa qua đã góp phần khơi dậy những tình cảm thắm tình anh em mà Chính phủ và nhân dân hai nước đã dành cho nhau trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc ngày nay; tạo sự tin cậy và gần gũi hơn không chỉ giữa hai Nhà nước, hai Chính phủ mà cả các tầng lớp nhân dân của hai nước, tạo đà cho sự phát triển sâu sắc và bền vững hơn, mở rộng ra trên tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước trong chặng đường tiếp theo.

Trên tinh thần đó Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Ấn Độ sang làm ăn kinh doanh tại Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo Ấn Độ đã nhất trí tiếp tục cung cấp tín dụng ưu đãi cho Việt Nam với các điều khoản linh hoạt hơn, để giúp Việt Nam đẩy nhanh các bước thực hiện dự án trong các lĩnh vực thủy điện, thủy lợi, phát triển cơ sở hạ tầng.

Lãnh đạo Liên đoàn các Phòng Công nghiệp Ấn Độ bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã tạo nhiều điều kiện cho các doanh nghiệp Ấn Độ làm ăn kinh doanh tại Việt Nam và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ này của Chính phủ Việt Nam. 

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và quyền được tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Đông; các bên liên quan tại Biển Đông cần kiềm chế và tránh sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình và dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của ngài Phó Tổng thống vào trung tuần tháng này, là biểu hiện sinh động của mối quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa hai nước và khẳng định Việt Nam đang tích cực chuẩn bị để chuyến thăm thành công.

** Trước đó, ngày 10-1, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gặp Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm chính thức Ấn Độ trên cương vị Phó Thủ tướng, chúc mừng những thành công to lớn về mọi mặt mà nhân dân Ấn Độ đã đạt được trong thời gian qua và bày tỏ tin tưởng rằng, với đà phát triển như hiện nay, Ấn Độ sẽ sớm trở thành một cường quốc hiện đại, phồn vinh và có vai trò xứng đáng trong khu vực và trên thế giới.

Hai bên cũng bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong 40 năm qua, đặc biệt kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2007 và nhất trí cho rằng, thành công của Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ vừa qua đã làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước hiện nay, giúp hồi tưởng lại những chặng đường lịch sử vẻ vang trong lịch sử quan hệ hai nước; góp phần tăng cường hơn nữa sự gắn bó tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị đoàn kết anh em không chỉ giữa hai Nhà nước, hai Chính phủ mà cả giữa các tầng lớp quần chúng nhân dân của hai nước.

Ngài Phó Tổng thống Ấn Độ đã nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Ấn Độ, cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa thiết thực và đã góp phần vào sự thành công của Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2012; tạo đà cho sự phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước hiện nay.

Phó Tổng thống nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cấp; duy trì các cơ chế hợp tác hiện có, thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết và hoàn thành tốt Chương trình Hành động 2011 - 2013, thúc đẩy việc ký các thỏa thuận hợp tác mới, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục đào tạo và giao lưu nhân dân, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 7 tỷ USD vào năm 2015.

Ngài Phó Tổng thống cũng đánh giá cao và nhất trí tiếp tục duy trì sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN, ASEM, LHQ, Phong trào Không liên kết trong thời gian tới; và khẳng định lại lập trường lâu nay của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter